Các công ty công nghệ tài chính châu Âu "hướng Đông" tìm cảm hứng
Khi các doanh nghiệp từ London đến Lahore đóng cửa hồi tháng Tư, các nền kinh tế trên khắp thế giới đã "rơi tự do". Ngân hàng Thế giới dự báo lượng kiều hối toàn cầu có thể giảm 20% vào cuối năm nay.
Khi lượng kiều hối chỉ giảm 6% trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009, dự báo này là đáng lo ngại, do những lĩnh vực đang chịu tác động mạnh nhất từ dịch COVID-19 là những lĩnh vực phụ thuộc nhiều nhất vào lao động di cư.
Tuy nhiên, khi lượng kiều hối được gửi từ các cửa hàng trên các phố lớn giảm mạnh và dừng hoàn toàn trong giai đoạn đỉnh điểm thực hiện các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch, lượng kiều hối được gửi trực tuyến đã bùng nổ. Một thế hệ khách hàng ở châu Âu đang chuyển sang sử dụng các cách thức chuyển tiền ra nước ngoài nhanh hơn và rẻ hơn chỉ qua điện thoại thông minh. Các biện pháp phong tỏa đã đẩy nhanh việc chuyển từ gửi tiền trực tiếp tại quầy sang gửi trực tuyến với tốc độ chưa từng có, khi các cửa hàng và văn phòng chuyển tiền đóng cửa. Với Azimo, dịch vụ chuyển tiền trực tuyến, lượng khách hàng mới hàng tháng tăng khoảng 50% so với mức trước khi bùng phát dịch.Lượng tiền trung bình được gửi về Philippines, thị trường kiều hối chủ chốt tại châu Á, tăng 20%. Lượng tiền chuyển vào các tài khoản ngân hàng ở Philippines tăng gấp đôi trong những tháng đầu tiên áp dụng các biện pháp phong tỏa, khi số khách hàng chuyển từ việc gửi tiền mặt tại quầy sang gửi tiền trực tuyến gia tăng.
Tuy nhiên, xu hướng đó không chỉ diễn ra với kiều hối. Nhiều công ty công nghệ tài chính ở châu Âu như Onfido cũng đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19. Điều này có thể tạo bước đột phá trong việc ứng dụng công nghệ tài chính ở châu lục này một cách phổ biến theo cách của châu Á. Trong hai năm qua, lượng khách hàng châu Á sử dụng các dịch vụ công nghệ tài chính đã tăng hơn hai lần. Theo chỉ số tỷ lệ sử dụng công nghệ tài chính toàn cầu EY, tỷ lệ này đạt 67% ở Hàn Quốc, Singapore và Hong Kong (Trung Quốc), và 58% ở Australia. Tại Trung Quốc, mức độ sử dụng là 87%. Mỹ tụt lại sau với chỉ 46%. Có thể đây là lần đầu tiên, các công ty công nghệ tài chính của châu Âu đang "hướng Đông" để tìm cảm hứng ở châu Á, thay vì "hướng Tây" về phía Thung lũng Silicon. Đây có thể là điều đúng đắn, khi châu Âu đang có điều kiện thuận lợi hơn nhiều so với Mỹ để tiếp bước châu Á trở thành khu vực mạnh về công nghệ tài chính. Với tỷ lệ sử dụng là 71%, Anh ở rất gần Trung Quốc. Không chỉ người tiêu dùng được lợi khi sử dụng công nghệ tài chính. Khi các nền kinh tế trên khắp châu Âu rơi vào suy thoái, tất cả những nỗ lực là cần thiết để giảm rào cản đối với thương mại, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore và Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng nguồn nhân tài fintech
17:04' - 08/09/2020
Theo Giám đốc fintech của Cơ quan tiền tệ Singapore, khi fintech toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng ổn định, điều quan trọng là phải thiết lập một lực lượng lao động chuyên nghiệp.
-
Tài chính
Anh: Nhiều công ty fintech phải ngừng dịch vụ sau sự sụp đổ của Wirecard
16:07' - 27/06/2020
Khách hàng của nhiều công ty công nghệ tài chính (fintech) ở Anh đã không thể thực hiện hoạt động thanh toán hay truy cập vào tài khoản của họ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
32 ngân hàng và ví điện tử vào cuộc, đảm bảo chi trả quà tặng nhân dân dịp 80 năm Quốc khánh
15:22' - 05/09/2025
Các đơn vị này đã hướng dẫn khách hàng mở tài khoản, liên kết định danh điện tử và đăng ký tài khoản an sinh xã hội để việc nhận quà tặng được nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giữ nguyên thuế chứng khoán, bỏ đề xuất tính thuế 20% từ chuyển nhượng bất động sản
21:51' - 04/09/2025
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Tư pháp xin ý kiến thẩm định về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đạt thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục
10:38' - 04/09/2025
Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK), nước này đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lớn nhất trong tháng 7 nhờ xuất khẩu mạnh mẽ và thu nhập từ vốn chủ sở hữu tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản phân bổ gần 53 tỷ yen khắc phục hậu quả thiên tai
07:00' - 03/09/2025
Nguồn vốn từ ngân sách cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2026 đã được phê duyệt tại cuộc họp Nội các ngày 2/9.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed “độc lập nhưng nhiều sai lầm”: Bộ trưởng Tài chính Mỹ lên tiếng giữa tranh cãi
16:30' - 02/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, ngày 1/9, khẳng định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) là một cơ quan độc lập và cần duy trì tính độc lập.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam: Tăng tốc để không bị lỡ nhịp
11:27' - 02/09/2025
Tại TP. Hồ Chí Minh, “giấc mơ” về một IFC đang dần hiện rõ sau gần 25 năm ấp ủ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân sách vững mạnh, thuế đồng hành cùng dân và doanh nghiệp
20:45' - 01/09/2025
Trong suốt 80 năm xây dựng và phát triển, ngành tài chính Việt Nam đã không ngừng đổi mới, hoàn thiện cơ chế thu – chi ngân sách...
-
Tài chính & Ngân hàng
Khoản "trợ cấp" hàng tỷ bảng cho các ngân hàng Anh: Đã đến lúc phải đánh thuế?
07:35' - 01/09/2025
Các ngân hàng Anh đang nắm giữ hàng trăm tỷ bảng Anh dự trữ tại BoE, phần lớn là kết quả của chương trình nới lỏng định lượng – hay còn gọi là mua lại trái phiếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cơn sốt bitcoin thổi bùng làn sóng du lịch xa xỉ
17:23' - 31/08/2025
Ngày càng nhiều hãng chuyên cơ và du thuyền siêu sang bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số trong bối cảnh nhu cầu bùng nổ từ những du khách trở nên giàu có nhờ giá bitcoin tăng vọt.