Các công ty đa quốc gia chịu trách nhiệm gây ra gần 1/5 lượng khí thải CO2 toàn cầu
Đây là kết quả của công trình nghiên cứu do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học London (Anh) và Đại học Thiên Tân (Trung Quốc), thực hiện và được đăng tải trên tạp chí Nature Climate Change số ra mới đây.
Theo các nhà nghiên cứu, phần lớn trong lượng khí CO2 mà các chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia thải ra là ở các khu vực nghèo hơn trên thế giới do các công ty này đầu tư sản xuất vào những nước đang phát triển.
Giáo sư Dabo Guan của Đại học London và Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh (Trung Quốc), đồng tác giả nghiên cứu trên, cho biết nghiên cứu này cung cấp bằng chứng định lượng đầu tiên về dòng đầu tư và dấu ấn carbon của các công ty đa quốc gia.
Nghiên cứu cho thấy lượng khí thải từ chuỗi cung ứng của nhiều công ty lớn, còn cao hơn so với lượng khí thải của nhiều nước.
Ví dụ, lượng CO2 từ chuỗi cung ứng sản xuất các sản phẩm của hãng Coca-Cola gần như tương đương với lượng khí phát thải của ngành thực phẩm Trung Quốc phục vụ cho 1,3 tỉ dân.
Tương tự, lượng khí thải CO2 của các chi nhánh thuộc Walmart ở nước ngoài cao hơn so với lượng CO2 của ngành bán lẻ của Đức, trong khi lượng khí thải CO2 của các chi nhánh trên thế giới của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) cao hơn so với khí thải của các hãng chế tạo điện tử ở Ấn Độ, Thái Lan...
Theo người phát ngôn của Walmart, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, công ty này đang đặt mục tiêu không thải 1 tỉ tấn khí CO2 từ chuỗi cung ứng trên toàn cầu của tập đoàn vào năm 2030 thông qua sáng kiến mang tên Project Gigaton.
Kể từ năm 2017, hơn 2.300 nhà cung cấp của 50 nước trên thế giới đã không thải ra 230 triệu tấn khí CO2 nhờ cải thiện trong các lĩnh vực như năng lượng, chất thải và đóng gói.
Nhà khoa học Zengkai Zhang thuộc Đại học Thiên Tân, một đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết việc các công ty đa quốc gia đầu tư vào các nước đang phát triển có tác dụng làm giảm lượng khí thải của các nước phát triển, song tạo ra gánh nặng khí thải lớn hơn ở những nước nghèo.
Theo nghiên cứu, trên cho biết đầu tư nước ngoài của các công ty đa quốc gia chiếm 18,7% lượng CO2 trên toàn cầu năm 2016.
Các tác giả nghiên cứu cho rằng nên phân bổ lượng khí thải cho những nước đầu tư vào sản xuất sản phẩm hơn là cho những nước mà các công ty đa quốc gia đầu tư sản xuất, để các công ty này chịu trách nhiệm nhiều hơn.
Trong khi đó, Giáo sư Dabo Guan cho rằng điều quan trọng đối với các công ty đa quốc gia của châu Âu và Mỹ là "làm gương" cho các công ty Trung Quốc và Ấn Độ khi các công ty này đã bắt đầu đầu tư nhiều hơn ở châu Phi và Đông Nam Á.
Các nhà khoa học cảnh báo nếu các nước thất bại trong việc làm giảm lượng khí CO2 đang trên đà gia tăng, có thể dẫn tới các cuộc khủng hoảng từ thiếu lương thực và nước sạch tới các thảm họa thiên tai nghiêm trọng và mực nước biển dâng cao./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nhật Bản xem xét lại tiêu chí khí thải để tăng khả năng thu hút vốn doanh nghiệp
07:33' - 24/09/2020
Nhật Bản (METI) đã quyết định xây dựng các tiêu chí đánh giá mới dành cho các nhà đầu tư nhằm cải thiện khả năng thu hút vốn cho các công ty Nhật Bản không thể cắt giảm hoàn toàn lượng khí CO2.
-
Kinh tế & Xã hội
Lượng khí thải từ chăn nuôi tại châu Âu cao hơn khí thải từ ô tô
18:55' - 22/09/2020
Lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính từ hoạt động chăn nuôi tại EU chiếm tới 17% tổng lượng phát thải loại khí này và gây ra nhiều tổn hại đối với khí hậu hơn tất cả các loại ô tô.
-
Tài chính
EU áp dụng quy định mới về viện trợ nhà nước nhằm giảm khí thải carbon
12:16' - 22/09/2020
EC đã công bố hướng dẫn mới về viện trợ nhà nước để ngăn chặn các công ty kinh doanh trong các lĩnh vực gây ô nhiễm chuyển hoạt động sang các nước ngoài EU, nơi áp dụng các tiêu chuẩn thấp hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hội chợ mùa Thu 2025: Địa phương và doanh nghiệp du lịch tung gói ưu đãi hấp dẫn
21:00' - 01/11/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 thu hút người dân và khách du lịch đến tham quan và mua sắm, trải nghiệm văn hoá các vùng miền. Nhiều tỉnh, thành và doanh nghiệp đưa ra nhiều biện pháp kích cầu du lịch.
-
Doanh nghiệp
Mắm Lê Gia - Tinh túy biển Việt vươn xa thế giới
17:09' - 01/11/2025
Tại Hội chợ Mùa Thu 2025, thương hiệu Nước mắm Lê Gia đến từ Thanh Hóa mang đến những sản phẩm tinh hoa từ biển mẹ, khẳng định khát vọng đưa hương vị truyền thống Việt Nam chạm tới bạn bè năm châu.
-
Doanh nghiệp
Huế cấp điện trở lại cho gần 100% khách hàng sau lũ đặc biệt lớn
12:31' - 01/11/2025
Giám đốc Công ty Điện lực Huế Nguyễn Đại Phúc cho biết, đến trưa ngày 1/11, công ty đã cấp điện trở lại cho gần 100% khách hàng bị cắt điện, khi xảy ra mưa lũ đặc biệt lớn những ngày qua.
-
Doanh nghiệp
Đến 7 giờ sáng 1/11, hơn 84% khách hàng bị ảnh hưởng do mưa lũ được cấp điện trở lại
11:22' - 01/11/2025
Đn 7 giờ sáng ngày 1/11, đơn vị đã khôi phục cấp điện cho hơn 400.000 khách hàng, tương đương hơn 84% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
-
Doanh nghiệp
PVCFC chuyển mình vững chắc trên hành trình vươn mình phát triển
07:30' - 01/11/2025
Năm 2025 đánh dấu giai đoạn phát triển ổn định, hiệu quả và bền vững của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán: DCM).
-
Doanh nghiệp
Hội chợ Mùa thu 2025: Sân chơi đa kênh của doanh nghiệp Việt
16:56' - 31/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 không chỉ là điểm hẹn văn hóa, du lịch đặc sắc của Thủ đô mà còn trở thành “sàn giao thương đa kênh” khi doanh nghiệp Việt kết hợp linh hoạt giữa bán hàng trực tiếp và trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Hải Phòng kết nối doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp phụ trợ trong nước
15:23' - 31/10/2025
Ngày 31/10, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp FDI trong khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn Hải Phòng với các doanh nghiệp phụ trợ trong nước năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Nvidia, Samsung và Hyundai - "Bộ Ba quyền lực" của kỷ nguyên AI
10:29' - 31/10/2025
Cuộc gặp gỡ thân mật giữa ba nhà lãnh đạo hàng đầu công nghệ và công nghiệp ô tô được truyền thông Hàn Quốc mô tả như sự ra đời của một “liên minh trí tuệ nhân tạo (AI) Kkanbu”.
-
Doanh nghiệp
Apple dự báo quý kinh doanh "tốt nhất lịch sử" nhờ sức hút của iPhone 17
09:49' - 31/10/2025
Báo cáo tài chính của Apple trong quý kết thúc vào tháng 9 cho thấy doanh thu của công ty đã đáp ứng kỳ vọng của giới phân tích.

Sương mù bao phủ bầu trời tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/2/2020. Ảnh: THX/ TTXVN