Các công ty EU đang chuyển chuỗi cung ứng hàng hóa khỏi Anh
Mặc dù Anh và 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa nhất trí về một thỏa thuận cho giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit, chỉ việc Anh rời khối này, theo đó quan hệ thương mại giữa hai bên sẽ vẫn duy trì hiện trạng cho tới cuối năm 2020, song khảo sát của tổ chức cung ứng hàng đầu thế giới Chartered Institute of Procurement & Supply (Cips) cho hay các mối liên kết thương mại dường như đang bị phá vỡ, khi cứ bảy công ty châu Âu có quan hệ với các nhà cung ứng sản phẩm của Anh, thì có một công ty đã chuyển một phần hoạt động ra khỏi nước Anh.
Theo khảo sát của Cips, tình trạng giá cả tăng lên kể sau cuộc trưng cầu ý dân về Brexit, và chiều hướng này dự báo sẽ tiếp diễn trong thời gian tới là một trong những yếu tố chi phối quyết định của các công ty châu Âu.
Khảo sát cho hay có tới 1/3 số nhà cung ứng sản phẩm của Anh nâng giá do đồng bảng yếu, trong khi khoảng 41% dự định tăng giá kỳ hạn trong tương lai đề bù đắp chi phí dự báo có thể tăng lên do tác động của Brexit, như chi phí hải quan và chi phí phát sinh từ những thay đổi về quy định.
Bên cạnh vấn đề giá cả, các công ty EU dường như có đánh giá ít tích cực hơn đối với các nhà cung ứng sản phẩm của Anh, khi có tới 42% số công ty của EU được hỏi cho rằng các sản phẩm của “xứ sở sương mù” không nổi trội so với hàng hóa của các nước khác.
Nhà kinh tế John Glen thuộc Cips cho hay trong bối cảnh này, các doanh nghiệp không lựa chọn nào ngoài việc đẩy chi phí tăng sang người tiêu dùng để bảo toàn lợi nhuận và duy trì hoạt động kinh doanh.Theo nhà kinh tế này, mặc dù Anh và EU đã nhất trí về một thỏa thuận chuyển tiếp tại Brussels, song các công ty dường như chỉ chuẩn bị cho tình huống Brexit “cứng” (kịch bản Anh rời EU và đứng ngoài cả Khu vực thị trường chung châu Âu và liên minh hải quan), do hiện chưa có gì rõ ràng về triển vọng môi trường thương mại trong tương lai.
Trong khi đó, ông Mats Persson, phụ trách bộ phận chính sách và thương mại của công ty tư vấn EY lưu ý rằng dù hai bên đã nhất trí về một thỏa thuận cho giai đoạn chuyển tiếp, song không có gì đảm bảo các công ty trong chuỗi cung ứng hàng hóa, đặc biệt là các công ty nhỏ, có thể sẵn sàng khi Brexit diễn ra, ngay cả khi giai đoạn chuyển tiếp 21 tháng được áp dụng.
Xét về mặt ngành nghề, thực phẩm và đồ uống là một trong những lĩnh vực chịu sức ép lớn nhất, do các nhà sản xuất của Anh hiện phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm đầu vào từ EU và các nước khác trên thế giới.Ngành chế biến thực phẩm hiện đóng góp vào kinh tế Anh nhiều hơn 50% so với ngành chế tạo ô tô, đồng thời khoảng 70% xuất khẩu của lĩnh vực này là sang các nước EU. Điều này đặt an ninh thực phẩm và an ninh quốc gia của Anh trước nguy cơ lớn.
Các chuyên gia trong ngành cảnh báo rằng nếu các quy định về nguồn gốc xuất xứ không được nới lỏng hơn so với các thỏa thuận thương mại hiện có với EU, các công ty chế biến thực phẩm của Anh vẫn đối mặt với nguy cơ “Brexit cứng tiềm ẩn”, bởi các nguyên liệu đầu vào sản xuất tại Anh không đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất trong nước.
Trong khi đó, báo cáo riêng biệt của Viện Nghiên cứu Tài chính nước này cho hay việc rời liên minh hải quan sẽ giúp Anh giảm thuế nhập khẩu và giá cả nhờ đó sẽ giảm (tối đa khoảng 1,2%), song những lợi ích từ hành động này không đáng kể.>>>Thị trường tiền tệ phản ứng trước tiến triển trong đàm phán Brexit
- Từ khóa :
- chuyển trụ sở khỏi anh
- brexit
- công ty châu âu
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tiền tệ phản ứng trước tiến triển trong đàm phán Brexit
20:05' - 19/03/2018
Ngày 19/3, đồng bảng Anh lên giá so với cả đồng euro và đồng USD, giữa bối cảnh Anh và Liên minh châu Âu (EU) đạt thỏa thuận về chuyển giao hậu Brexit và vấn đề Ireland.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Nhiều nghị sĩ Anh đề nghị trì hoãn thời hạn rời EU
08:19' - 19/03/2018
Đa số các nghị sĩ thuộc Ủy ban của Quốc hội Anh đã đề xuất trì hoãn thời hạn rời khỏi EU để có thêm thời gian điều chỉnh những thay đổi hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp làm quen với mô hình mới.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh nhượng bộ để có thỏa thuận chuyển tiếp dài 21 tháng
07:34' - 17/03/2018
Dự kiến, các nhà đàm phán Anh và EU sẽ làm việc trong cuối tuần với quyết tâm hoàn thành văn bản pháp lý cho thỏa thuận chuyển tiếp kéo dài 21 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi Anh làm rõ về mối quan hệ tương lai hậu Brexit
08:37' - 14/03/2018
Ngày 13/3, phát biểu trước Nghị viện Châu Âu, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker tuyên bố London cần làm sáng tỏ quan điểm của mình để EU và Anh có thể hiểu về mối quan hệ hai bên trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/12/2025
22:09'
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/12 với các tin như vai trò của ASEAN, phân hóa tiêu dùng tại Mỹ, giá đồng lập đỉnh lịch sử, triển vọng bán dẫn và khả năng Fed hạ lãi suất năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài khóa 2025-2026
16:41'
Chính phủ Nhật Bản đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài khóa 2025-2026 (kết thúc vào tháng 3/2026), đồng thời dự báo đà tăng trưởng sẽ tăng tốc trong năm tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN - động lực mới của tăng trưởng toàn cầu
08:18'
Bất chấp biến động địa chính trị, xu hướng bảo hộ gia tăng năm 2025, ASEAN vẫn giữ vững đà tăng trưởng. Thách thức đặt ra cho khu vực là cải cách nội tại để hướng tới phát triển bền vững từ năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự kiến chi gần 800 tỷ won phát triển AI
21:31' - 24/12/2025
Riêng trong năm tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 700 tỷ won để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chế tạo...
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025
21:10' - 24/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38' - 24/12/2025
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37' - 24/12/2025
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50' - 24/12/2025
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50' - 24/12/2025
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.

Ngày 15/3, Tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới Unilever thông báo sẽ chọn Hà Lan thay London làm địa điểm đặt trụ sở của hãng. Ảnh: AFP/TTXVN