Vấn đề Brexit: Nhiều nghị sĩ Anh đề nghị trì hoãn thời hạn rời EU
Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 18/3, đa số các nghị sĩ thuộc Ủy ban của Quốc hội Anh chuyên trách giám sát vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất trì hoãn thời hạn này (dự kiến vào tháng 3/2019) và kéo dài thời kỳ chuyển đổi (dự kiến ban đầu là 21 tháng) để có thêm thời gian điều chỉnh những thay đổi hành chính và để các doanh nghiệp có thời gian làm quen với mô hình mới.
Các nghị sĩ ủng hộ đề xuất này cho rằng vấn đề các quyền công dân, đường biên giới Bắc Ireland, một loạt các vấn đề khác, và việc định hình tương lai quan hệ kinh tế giữa Anh và EU sẽ là các chủ đề bàn thảo chính trong thời gian đàm phán từ nay đến tháng 10/2018.
Theo một báo cáo chính, một số vấn đề chủ chốt, trong đó có vấn đề tương lai đường biên giới Ireland, tiến bộ đạt được còn quá ít. Điều này làm dấy lên hoài nghi liệu các chi tiết về quan hệ đối tác giữa Anh và EU có đạt được đúng thời hạn chót vào tháng 10/2018 hay không bởi đây là cơ sở để cho phép thỏa thuận hai bên trình lên quốc hội EU và Anh thông qua trước khi Anh dự kiến rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019.
Do vậy, có ý kiến cho rằng có thể phải kéo dài thời hạn để Anh rời khỏi EU nhằm đảm bảo những thảo luận sẽ không bị rơi vào thời kỳ chuyển đổi. Ủy ban này cũng được khuyến nghị có thể kéo dài thời kỳ chuyển đổi nếu thấy cần thiết.
Chủ tịch Ủy ban Quốc hội chuyên trách giám sát vấn đề Brexit, nghị sĩ Benn cho rằng Chính phủ Anh cần tiến về phía trước với những đề xuất chi tiết về việc đường biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland sẽ được vận hành ra sao.
Theo ông, vấn đề này không thể giải quyết cùng lúc với việc Anh rời khỏi thị trường đơn lẻ chung và liên minh thuế quan. Ông Benn cho rằng thời gian còn lại quá ngắn để có thể đi đến thỏa thuận toàn diện, và cho rằng nếu kịch bản "không đạt được thỏa thuận" xảy ra thì đó là sẽ điều vô cùng nguy hiểm cho nước Anh.
Tuy nhiên, ý kiến này đã gây nên sự gia tăng căng thẳng và chia rẽ khi một nhóm các nghị sĩ bảo thủ tại Ủy ban lên tiếng phản đối đề xuất này. Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội nói trên John Whittingdale cho rằng lùi lại thời điểm Anh rời EU hay kéo dài thời kỳ chuyển đổi đều là "phản bội nguyện vọng của người dân Anh và trì hoãn Brexit vô thời hạn".
Tuần này sẽ diễn ra cuộc họp thượng đỉnh EU quan trọng và Anh hy vọng ít nhất sẽ đạt được phác thảo thỏa thuận về thời kỳ chuyển đổi với EU. Giám đốc Trung tâm Cải cách châu Âu Charles Grant cho rằng nhiều khả năng Anh sẽ đạt được thỏa thuận về các điều khoản của thời kỳ chuyển đổi tại cuộc họp thượng đỉnh tuần này./.
- Từ khóa :
- anh
- eu
- brexit
- thời hạn anh rời khỏi eu
- vấn đề brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh nhượng bộ để có thỏa thuận chuyển tiếp dài 21 tháng
07:34' - 17/03/2018
Dự kiến, các nhà đàm phán Anh và EU sẽ làm việc trong cuối tuần với quyết tâm hoàn thành văn bản pháp lý cho thỏa thuận chuyển tiếp kéo dài 21 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi Anh làm rõ về mối quan hệ tương lai hậu Brexit
08:37' - 14/03/2018
Ngày 13/3, phát biểu trước Nghị viện Châu Âu, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker tuyên bố London cần làm sáng tỏ quan điểm của mình để EU và Anh có thể hiểu về mối quan hệ hai bên trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit sẽ ảnh hưởng mạnh đến năm lĩnh vực của nước Anh và EU
08:29' - 13/03/2018
Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy đối với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh, hơn 3/4 tác động của việc nước này rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, sẽ tập trung vào năm lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU không muốn dựng bức tường ngăn cách với Anh
07:26' - 08/03/2018
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đề xuất một sự hợp tác chặt chẽ giữa Anh và EU trên nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: Gian nan đường rời bến EU của nước Anh
06:30' - 08/03/2018
Con đường phía trước của nước Anh vẫn còn nhiều chông gai khi London đối mặt với không chỉ sức ép mạnh mẽ đến từ bên trong nội bộ nước Anh mà còn cả với những thế lực ở phía bên kia Eo biển Manche.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/2/2026
21:03' - 27/02/2026
Bản tin ngày 27/2/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur; Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần";...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm thuế quan đối với hàng hóa Canada từ tháng 3/2026
20:50' - 27/02/2026
Ngày 27/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm thời giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08' - 27/02/2026
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52' - 27/02/2026
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40' - 27/02/2026
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54' - 27/02/2026
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07' - 27/02/2026
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58' - 27/02/2026
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30' - 27/02/2026
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.

Nhiều nghị sĩ Anh đề nghị trì hoãn thời hạn rời EU. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN