Các “đại gia” công nghệ lo ngại trước dự luật dịch vụ kỹ thuật số của EU

14:46' - 09/01/2020
BNEWS Các nhà vận động hành lang cho các công ty công nghệ lớn của Mỹ vừa kêu gọi EU kiềm chế việc buộc các nền tảng lớn như Facebook, Twitter chịu trách nhiệm về nội dung bất hợp pháp trên trang web.
Biểu tượng Facebook tại California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN 

Đề xuất này được đưa ra khi Ủy ban châu Âu (EC) đang xây dựng một bộ luật mới có tên Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số châu Âu nhằm thắt chặt quản lý các công ty ở Thung lũng Silicon, đặc biệt là về vấn đề ngôn ngữ kích động thù hận và thông tin sai lệch.
Dự luật trên đã dẫn đến việc các công ty đẩy mạnh vận động hành lang ở Brussels, khi những “người khổng lồ” Internet lo ngại rằng EU sẽ bóp nghẹt các nền tảng xã hội cực kỳ thành công và lợi nhuận cao của họ.
Trong một bức thư gửi lên EC vào ngày 8/1, những nhà vận động hành lang đại diện cho những “ông lớn” như Google và Twitter đã cảnh báo rằng việc yêu cầu các công ty phải có trách nhiệm hơn sẽ có tác động ngược và dẫn đến việc gia tăng những lời nói thù địch trên mạng. Vì khi đó, các công ty sẽ “làm ngơ” trước những nội dung nguy hiểm khi chúng được đăng tải. 

Tổng Giám đốc Hiệp hội các nền tảng trực tuyến và công ty công nghệ Edima, bà Siada El Ramly, viết trong lá thư rằng luật pháp nên tiếp tục gắn trách nhiệm chính cho những người dùng có hành vi bất hợp pháp hoặc gây tổn hại cho người khác, đồng thời hạn chế trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến có dịch vụ bị người dùng lạm dụng.
Nhà vận động hành lang này kêu gọi EU tiếp tục thực hiện cái gọi là "chế độ thông báo và hành động", trong đó các nền tảng trực tuyến chỉ có nghĩa vụ xóa những nội dung bất hợp pháp khi nó bị “gắn cờ” (báo cáo).
Trong gần hai thập niên qua, luật pháp EU đã bảo vệ các công ty Internet khỏi hầu hết mọi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung do người dùng tạo trên các trang web của mình, một sự miễn trừ đã giúp thúc đẩy sự thành công của truyền thông xã hội.
Nhưng sau một loạt vụ bê bối lớn liên quan đến các cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng hoặc thao túng dư luận thông qua tin tức giả mạo, dư luận đã tạo áp lực lên các cơ quan quản lý trên toàn thế giới về việc yêu cầu  Facebook, Youtube và Twitter phải chịu trách nhiệm về những nội dung này.
Khi được hỏi liệu có nên xem xét lại trách nhiệm có giới hạn cho các công ty Internet hay không, Ủy viên EU phụ trách thị trường và dịch vụ nội địa Thierry Breton nói với báo Les Echos của Pháp rằng ông không muốn điều này. Nhưng "thế giới đã thay đổi" và "các nền tảng rõ ràng phải đối mặt với trách nhiệm của họ".
Ông Breton nói trong bài phỏng vấn rằng điều này rất dễ nhận ra với sự gia tăng của nội dung bất hợp pháp, mang tính kích động hận thù, tin tức giả mạo và tác động tiềm ẩn nói chung./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục