Các đại gia ngành ô tô ủng hộ Tổng thống Trump trong vấn đề khí thải ô tô
Các “đại gia” ngành sản xuất ô tô gồm General Motors, Toyota và Fiat Chrysler mới đây đã lên tiếng ủng hộ và cam kết hỗ trợ những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc ngăn chặn bang California duy trì các tiêu chuẩn khắt khe hơn về khí thải xe ô tô.
Theo đó, ông John Bozzella, phát ngôn viên của liên danh đại diện cho các công ty trên cho biết họ “có nghĩa vụ phải can thiệp” giữa lúc ngành công nghiệp ô tô đang đối mặt với ngày càng nhiều tiêu chuẩn chồng chéo và không nhất quán, làm tăng chi phí và ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến kéo dài nhiều tháng qua về vấn đề ô nhiễm từ khí thải ô tô giữa Nhà Trắng và bang California, nơi các nhà lãnh đạo thuộc đảng Dân chủ tỏ ra ưu tiên chống lại tình trạng biến đổi khí hậu. California – bang sở hữu một số thành phố ô nhiễm thuộc hàng cao nhất nước Mỹ - đã áp dụng các tiêu chuẩn khí thải khắt khe để cải thiện chất lượng không khí và trở thành một mẫu hình cho công nghệ “xanh”. Nhưng vào tháng Chín, Washington đã tước bỏ quyền tự thiết lập các quy định ô nhiễm riêng đã kéo dài hạng thập kỷ qua của California, viện lý lẽ rằng những tiêu chuẩn này đã làm suy yếu thị trường xe ô tô mới và khiến người dân tiếp tục sử dụng những phương tiện cũ, kém an toàn hơn.California sau đó đã phản ứng bằng cách tham gia với gần hàng chục tiểu bang khác của Mỹ kiện lại chính quyền Tổng thống Trump để ngăn chặn quyết định trên.
Động thái mới nhất cũng cho thấy sự chia rẽ trong ngành công nghiệp ô tô, khi bộ ba nhà sản xuất trên tỏ ra bất hòa với các công ty hàng đầu khác trong ngành, vốn ủng hộ các quy định cứng rắn hơn của California. Hồi tháng Bảy, California đã đạt được thỏa thuận với bốn nhà sản xuất ô tô lớn là Ford, Volkswagen, Honda và BMW về việc sản xuất những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu hơn cho thị trường Mỹ.Các công ty này cam kết sẽ phát triển những mẫu xe có mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 1 gallon xăng (3,8 lít) trên mỗi 50 dặm (khoảng 80,5 km) vào năm 2025.
Nhưng Nhà Trắng đã tỏ ra không hài lòng với thỏa thuận này và chỉ đạo Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với bốn nhà sản xuất ô tô nói trên./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lượng khí thải carbon của Australia tăng lên mức cao nhất vào năm 2020
17:17' - 24/10/2019
Khí thải carbon của Australia sẽ đạt mức cao nhất vào năm tới trước khi bắt đầu chu trình giảm xuống từ năm 2022 nhờ triển khai các chương trình sử dụng năng lượng gió và Mặt trời.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không toàn cầu trước sức ép cắt giảm khí thải
21:13' - 23/09/2019
Các nhà lãnh đạo các hãng hàng không trên toàn cầu sẽ chịu sức ép trong việc tăng cường những nỗ lực nhằm cắt giảm lượng khí thải khi nhóm họp trong tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Sắp ra mắt nền tảng tri thức số “Vinachem Nông nghiệp”
17:49'
Vinachem Nông nghiệp là nền tảng thông tin mở, nơi chia sẻ tri thức, kinh nghiệm thực tiễn và giải pháp canh tác nhằm hỗ trợ người nông dân tiếp cận sản xuất nông nghiệp theo hướng minh bạch.
-
Chuyển động DN
Lọc Hóa dầu Nghi Sơn tiếp nhận hơn 950 nghìn thùng dầu thô Congo
16:38'
Nhà máy Lọc Hoá dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) vừa tiếp nhận hơn 950 nghìn thùng dầu thô Djeno xuất xứ Cộng hòa Congo để chế biến sản phẩm xăng dầu, đáp ứng nhu cầu thị trường.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc bảo đảm cung ứng điện cho cao điểm nắng nóng
20:37' - 15/05/2026
EVNNPC đẩy mạnh AI, tự động hóa lưới điện, giảm tổn thất điện năng và tăng tốc đầu tư nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trong cao điểm hè 2026.
-
Chuyển động DN
EVF công bố bổ nhiệm nhân sự cấp cao
14:59' - 15/05/2026
Ngày 15/5/2026, Hội đồng Quản trị Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm nhân sự cấp cao nhằm kiện toàn bộ máy điều hành của công ty.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam khởi công TTTM thứ 46 tại Thái Nguyên
14:59' - 15/05/2026
Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tổ chức khởi công Trung tâm thương mại GO! Phổ Yên - thành viên thứ 46 trong chuỗi trung tâm thương mại thuộc tập đoàn Central Retail tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
KBC khởi công Khu công nghiệp Bình Giang hơn 1.755 tỷ đồng tại Hải Phòng
14:31' - 15/05/2026
Thành ủy và UBND thành phố Hải Phòng tổ chức khởi công, khánh thành đồng loạt 14 công trình, dự án tại 13 điểm cầu trên địa bàn.
-
Chuyển động DN
Người tiêu dùng ngày càng khắt khe, buộc ngành sữa Việt phải nâng chuẩn
14:30' - 15/05/2026
Khi người tiêu dùng ngày càng kỹ tính hơn với việc chọn sữa, chất lượng không nằm ở tuyên bố “cao cấp” tự xưng mà từ trải nghiệm thực tế, sự bảo chứng từ các tổ chức kiểm định uy tín.
-
Chuyển động DN
Hàng không Hàn Quốc cắt giảm chuyến bay giá rẻ đến Đông Nam Á
07:40' - 15/05/2026
Nhiều hãng hàng không Hàn Quốc giảm mạnh chuyến bay tới Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, do giá nhiên liệu tăng cao từ xung đột Trung Đông.
-
Chuyển động DN
Nestlé Việt Nam được vinh danh trong "Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu"
22:44' - 14/05/2026
Nestlé Việt Nam đã chính thức được vinh danh trong "Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu" tại hạng mục Phát triển Chuỗi giá trị Nông nghiệp bền vững.

Các đại gia ngành ô tô ủng hộ Tổng thống Trump trong vấn đề khí thải ô tô. Ảnh: EPA