1. >

Các địa phương phòng trừ dịch hại trên lúa Đông Xuân và Hè Thu

Facebook Share

BNEWS.VN Vụ Hè Thu 2019, toàn vùng Nam bộ có kế hoạch gieo sạ 1.692.000 ha, giảm 1.477 ha so với cùng kỳ.

Các địa phương phòng trừ dịch hại trên lúa Đông Xuân và Hè Thu

Nông dân xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp phun thuốc bảo vệ thực vật diệt trừ sâu bệnh gây hại lúa. Ảnh: Lê Huy Hải - TTXVN

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các tỉnh phía Nam đang tập trung theo dõi diễn biến của rầy nâu, xác định cao điểm rầy nâu di trú để chỉ đạo xuống giống vụ lúa Hè Thu tập trung “né rầy” hiệu quả.

Các địa phương phía Bắc tăng cường phòng trừ rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen hại cũng như một số sinh vật gây hại như bệnh sâu đục thân, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá nhỏ hại lúa Đông Xuân.

Hiện các tỉnh Trung bộ, Tây Nguyên cũng đang rà soát cơ cấu mùa vụ và bố trí lịch thời vụ sản xuất lúa để né tránh hạn, áp dụng kỹ thuật canh tác để hạn chế tác động của khô hạn đến sản xuất. Các địa phương sẽ tập trung sử dụng các giống ngắn và cực ngắn ngày, năng suất, chất lượng khá, chống đổ ngã, khô hạn.

Để vụ Hè Thu sản xuất thắng lợi, Cục Trồng trọt đã khuyến cáo các địa phương phía Nam thời vụ xuống giống trong tháng 4 tập trung vùng phù sa ngọt sông Tiền, sông Hậu (Bắc QL I Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Tiền Giang) và vùng Đồng Tháp Mười (Long An, Đồng Tháp, An Giang), một phần Tứ giác Long Xuyên (Kiên Giang và An Giang), Cần Thơ, Hậu Giang…

Thời vụ xuống giống trong tháng 5 tại các vùng sản xuất lúa ở phía Nam Quốc lộ I cách biển 70 km thuộc các tỉnh Vĩnh Long (Măng Thít, Vũng Liêm, Long Hồ, Trà Ôn), Tiền Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh (Cầu Kè, Càng Long).

Thời vụ sẽ bắt đầu khi có mưa, khoảng nữa đầu tháng 6 dương lịch tại các vùng chịu ảnh hưởng nước trời ở khu vực ven biển đến 70 km thuộc các tỉnh Long An (phía Nam), Tiền Giang (phía Đông), Bến Tre (các huyện Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú), Trà Vinh (các huyện Cầu Kè, Tiểu Cần, Cầu Ngang, Châu Thành, Trà Cú) , Sóc Trăng (Long Phú, Trần Đề, Thạnh Trị, Ngã Năm), Bạc Liêu (Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Phước Long, Hồng Dân và Giá Rai), Kiên Giang (Vĩnh Thuận, An Minh, An Biên và U Minh Thượng) và Cà Mau.

Theo dự báo thị trường tiêu thụ lúa gạo, tình hình xuất khẩu và khả năng sinh trưởng, phát triển của giống lúa trong vụ Hè Thu, Cục Trồng trọt cũng đề xuất cơ cấu giống lúa như: nhóm chất lượng cao: OM5451, OM6976, OM4900, OM7347, OM4218 chiếm tỉ lệ 50-60%; nhóm giống thơm: Jasmine 85, VD20, ST21, ST 24, RVT, Nàng Hoa 9, Đài Thơm 8… chiếm tỉ lệ 20-25%; nếp chiếm 5-7%; các giống lúa Japonica 5-7% và nhóm lúa chất lượng trung bình có thể duy trì tỉ lệ 15% trong cơ cấu giống.

Vụ Hè Thu 2019, toàn vùng Nam bộ có kế hoạch gieo sạ 1.692.000 ha, giảm 1.477 ha so với cùng kỳ;  trong đó Đông Nam bộ gieo sạ 89.000 ha; Đồng bằng sông Cửu Long 1.603.000 ha.

Đến nay, các địa phương phía Bắc đã gieo cấy 1,13 triệu ha lúa Đông Xuân, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các trà sớm sinh trưởng phát triển tương đối tốt, đang ở giai đoạn làm đòng - trỗ bông, lúa cấy đại trà đang ở giai đoạn đứng cái - phân hóa đòng; thời tiết thuận lợi cho cây lúa phát triển, dự kiến cho năng suất khá./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dự án khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP HCM phê duyệt từ năm 1995, hơn 423ha diện tích đất được thu hồi để giao cho chủ đầu tư. Sau 24 năm tồn tại trên giấy, đổi 4 chủ đầu tư, dự án này bị thu hồi bởi không có nguồn lực để biến thành hiện thực. Cuối cùng, chỉ có những người dân nằm trong dự án này là gánh hậu quả khi bị ''treo'' quyền lợi trong suốt 24 năm qua.

ncif