1. >
Hàng hoáBất động sản

Giá lúa tươi thương phẩm ở Trà Vinh tăng trở lại

Facebook Share

BNEWS.VN Khoảng 1 tuần nay, tại Trà Vinh, giá lúa tươi thương phẩm các loại được thương lái mua tại ruộng đã tăng 300 đồng/kg.

Giá lúa tươi thương phẩm ở Trà Vinh tăng trở lại

Nông dân thu hoạch lúa Đông Xuân. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Cụ thể, lúa tươi giống chất lượng cao như OM 4900 và OM 5451 có giá 5.200 - 5.300 đồng/kg; các giống lúa thường như IR 50404, ML 202 giá dao động ở mức 4.800 - 5.100 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Lợi ở xã Phong Phú, huyện Cầu Kè cho biết, gia đình ông vừa thu hoạch 1,5 ha lúa giống OM 4900 với năng suất đạt hơn 7 tấn/ha, được thương lái thu mua tại ruộng giá 5.200 đồng/kg.

Theo ông Lợi, từ đầu vụ Đông Xuân đến nay, giá lúa ở địa phương luôn ở mức thấp và chỉ mới tăng nhẹ gần đây.

Trong khi đó, những năm trước, thường giá lúa đầu vụ luôn cao hơn từ 300-700 đồng/kg so với giữa và cuối vụ.

Vụ sản xuất này, ông Lợi bán với giá thấp hơn cùng kỳ năm trước khoảng 400 đồng/kg nhưng bù lại, năng suất của ruộng lúa gia đình ông cao hơn 1 tấn/ha nên vẫn đảm bảo lợi nhuận như vụ Đông Xuân trước.

Tuy giá lúa tăng nhưng các huyện như Càng Long, Cầu Kè và Tiểu Cần đã thu hoạch gần dứt điểm vụ lúa Đông Xuân nên không nhiều hộ nông dân được hưởng lợi.

Huyện Trà Cú là địa phương xuống giống muộn nhất trong tỉnh nên còn hơn 40% diện tích chưa thu hoạch. Do vậy, giá lúa tăng, những hộ sắp thu hoạch trên địa bàn rất phấn khởi.

Ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú cho biết, vụ Đông Xuân này, toàn huyện xuống giống hơn 13.000 ha, đến nay đã thu hoạch đạt hơn 55% diện tích, năng suất bình quân đạt 6,6 tấn/ha.

Đây là địa phương thường xuyên bị mặn xâm nhập nội đồng vào mùa khô nên để đảm bảo nước tưới cho vụ lúa Đông Xuân này, ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo ngành nông nghiệp huyện chủ động phối hợp với ngành thủy nông tỉnh điều tiết, vận hành các cống đầu mối, như vàm Bắc Trang, Trà Kha để trữ nước ngọt; đặc biệt là lấy nước ngọt từ cống Cần Chông về trữ, đảm bảo không để mặn xâm nhập, tránh tình trạng lúa bị lép.

Nhờ vậy, diện tích lúa Đông Xuân năm nay phát triển khá tốt, cho năng suất cao hơn 0,5 tấn/ha so với cùng kỳ năm trước.

Vụ Đông Xuân 2018-2019, tỉnh Trà Vinh gieo sạ hơn 68.000 ha. Đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch khoảng 40.000 ha, với năng suất bình quân 6,6 tấn/ha, cao hơn cùng kì năm trước 0,6 tấn/ha./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dự án khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP HCM phê duyệt từ năm 1995, hơn 423ha diện tích đất được thu hồi để giao cho chủ đầu tư. Sau 24 năm tồn tại trên giấy, đổi 4 chủ đầu tư, dự án này bị thu hồi bởi không có nguồn lực để biến thành hiện thực. Cuối cùng, chỉ có những người dân nằm trong dự án này là gánh hậu quả khi bị ''treo'' quyền lợi trong suốt 24 năm qua.

ncif