Các địa phương sẵn sàng kịch bản khi dịch bùng phát

21:44' - 17/11/2021
BNEWS Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố đã điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ Y tế cho biết, từ 16 giờ ngày 16/11 đến 16 giờ ngày 17/11, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 9.849 ca mắc mới, trong đó 10 ca nhập cảnh và 9.839 ca ghi nhận trong nước (tăng 198 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố; có 4.956 ca trong cộng đồng.
Các tỉnh, thành phố ghi nhận trên 100 ca bệnh gồm: Thành phố Hồ Chí Minh (1.337 ca), Đồng Nai (664 ca), Bình Dương (601 ca), An Giang (527 ca), Tiền Giang (526 ca), Bình Thuận (489 ca), Đồng Tháp (489 ca), Bà Rịa - Vũng Tàu (428 ca), Kiên Giang (396 ca), Tây Ninh (376 ca), Sóc Trăng (364 ca), Bạc Liêu (323 ca), Vĩnh Long (290 ca), Cà Mau (233 ca), Hà Nội (218 ca), Bình Phước (217 ca), Đắk Lắk (188 ca), Bến Tre (180 ca), Long An (153 ca), Trà Vinh (152 ca), Cần Thơ (145 ca), Khánh Hòa (144 ca), Hà Giang (134 ca), Bắc Ninh (107 ca).

Trung bình số ca mắc mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 8.831 ca/ngày.

Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 3.873 ca; nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 874.870 ca.
Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 4.338 ca, trong đó:  Thở ô xy qua mặt nạ: 2.960 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 847 ca; Thở máy không xâm lấn: 126 ca; Thở máy xâm lấn: 394 ca; ECMO: 11 ca.
Ngày 17/11 cũng ghi nhận 67 ca tử vong, nâng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam lên 23.337 ca, chiếm tỷ lệ 2,2% so với tổng số ca mắc.
Điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch
Tại Hải Dương, trước diễn biến mới của dịch bệnh, tỉnh Hải Dương điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó, đối với huyện Ninh Giang tạm thời phong tỏa nghiêm ngặt xã Tân Phong và phong tỏa hẹp 2 xóm thuộc xã Kiến Quốc và Đông Xuyên có xuất hiện F0.

Ủy ban Nhân dân huyện Ninh Giang thành lập Tổ công tác của xã, thôn để đảm bảo đời sống người dân tại các khu phong tỏa.
UBND tỉnh Hải Dương quyết định thành lập cơ sở 2, cơ sở 3 thuộc Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang để thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19. Cụ thể, sử dụng nguyên trạng Phòng khám Đa khoa khu vực Tuy Hòa thuộc Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang để thiết lập cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 với quy mô 70 giường bệnh và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Ninh Giang với quy mô 150 giường bệnh làm cơ sở 3 thuộc Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang để điều trị bệnh nhân COVID-19.
Tại Thừa Thiên - Huế, dù đã nỗ lực giám sát chặt chẽ dịch tễ của các công dân khi trở về địa phương nhưng vì ý thức người dân chưa cao nên những ngày gần đây, diễn biến dịch COVID-19 tại Thừa Thiên - Huế đang trở nên phức tạp.
Để ứng phó với nguy cơ bùng phát dịch ở địa phương, tỉnh đang gấp rút chuẩn bị và sẵn sàng đưa vào hoạt động các khu thu dung, điều trị F0 triệu chứng nhẹ, không triệu chứng trong vài ngày tới.
Bên cạnh Trung tâm Giáo dục thường xuyên thị xã Hương Trà, Công ty Cổ phần Hello Quốc tế Việt Nam (Khu Công nghiệp Tứ Hạ và nhà xưởng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tân Bảo Thành (phường Tứ Hạ) đang dần hoàn thiện để trở thành trung tâm thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 triệu chứng nhẹ, không triệu chứng của Thừa Thiên - Huế, với tổng quy mô khoảng 900 giường bệnh.
Việc trưng dụng hai cơ sở trên địa bàn thị xã Hương Trà làm trung tâm thu dung, điều trị cho người mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ, không triệu chứng là một trong những giải pháp đang được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện để sẵn sàng ứng phó trước diễn biến dịch bệnh đang có xu hướng gia tăng phức tạp.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã yêu cầu các địa phương đã xuất hiện ổ dịch phải nhanh chóng triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; “thần tốc” truy vết, xét nghiệm, test nhanh, kịp thời phát hiện, phát hiện sớm các trường hợp F0 trong cộng đồng, chặn đứng đà lây lan, khoanh vùng gọn nhất, khóa chặt các ổ dịch, tuyệt đối không để ổ dịch trở thành đợt dịch; hạn chế tối đa số ca mắc mới, số ca trở nặng và không để tử vong.
Các địa phương có ổ dịch như Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái, Tiên Yên khẩn trương tập trung phân tích, xác định cụ thể nguyên nhân mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, đánh giá sát, đúng tình hình nhằm khoanh vùng gọn nhất, “thần tốc” xét nghiệm, nhanh chóng cô lập ca bệnh, chặn đứng nguồn lây, khóa chặt ổ dịch trong thời gian ngắn nhất; không để dịch âm thầm lây lan rộng tại các khu vực trường học, khu đông dân cư, nhà máy, xí nghiệp, khu vực miền núi cao.
Đồng thời, thực hiện triệt để việc theo dõi, điều trị các ca F0 thể nhẹ, không triệu chứng, cách ly F1 tại nhà, tuyến y tế cơ sở; trong đó, lưu ý các trường hợp F0 là trẻ em dưới 18 tuổi, người có bệnh nền chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi và người già có bệnh nền; trường hợp trở nặng phải chuyển điều trị tại Bệnh viện số 1, thành phố Móng Cái.
Nhiều địa phương tiêm chậm, nhập liệu không đầy đủ
Chiều 17/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19. Hội nghị kết nối trực tuyến đến các điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị.
Tính đến chiều 17/11, cả nước đã phân bổ 129,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Trong đó khu vực miền Nam được phân bổ nhiều nhất với hơn 59,3 triệu liều, tiếp đến là  miền Bắc với gần 49 triệu liều, miền Trung hơn 14,1 triệu liều và khu vực Tây Nguyên là hơn 4,7 triệu liều.
Đến chiều 17/11, cả nước đã tiêm trên 102 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó mũi 1 là khoảng 65,3 triệu liều và mũi 2 là khoảng 36,8 triệu liều; tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt khoảng 88,2%, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi là 50,9% cho người trên 18 tuổi.
Có 17 tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi là Ninh Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Bình Dương, Kiên Giang, Cà Mau và Hậu Giang, đã tiêm được 1.519.686 liều vaccine, trong đó có 1.516.714 liều mũi 1 và 2.972 liều mũi 2. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 16,6% dân số từ 12 -17 tuổi.

Tại cuộc họp Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua theo dõi và giám sát công tác tiêm chủng cho thấy, tiến độ tiêm chủng ở nhiều địa phương nhanh, đảm bảo yêu cầu, tuy nhiên vẫn còn một số địa phương tiêm chậm, còn để vaccine đã được phân bổ tồn tại kho bảo quản vaccine khu vực, kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC). Một số tỉnh chưa cập nhật đầy đủ dữ liệu tiêm chủng, làm ảnh hưởng đến việc cập nhật tiến độ chung của toàn quốc.
Một số tỉnh tuy chưa đạt yêu cầu về tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cho người trên 18 tuổi nhưng đã tiêm cho trẻ em. Mặc dù Bộ Y tế có hướng dẫn đầy đủ về tiêm vaccine cho trẻ em, sử dụng liều, loại vaccine, khoảng cách các mũi tiêm, tuy nhiên vẫn có những địa phương còn lúng túng khi triển khai…
Sử dụng ứng dụng PC-COVID để tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định về quy định tạm thời các biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Theo đó, về ứng dụng mã QR cá nhân, Thành phố quy định này thống nhất từ ngày 16/11, người dân sử dụng ứng dụng "PC-COVID" của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 khi tham gia các hoạt động theo Quyết định của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Các hoạt động kinh tế - xã hội tuân thủ quy định của các bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Đồng thời, việc áp dụng các biện pháp, hoạt động kinh tế - xã hội căn cứ trên cơ sở đánh giá, diễn biến tình hình dịch bệnh; phát huy tính chủ động của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội thành phố.
Quy định chung về điều kiện tham gia các hoạt động gồm về điều kiện chung, người tham gia các hoạt động phải tiêm ít nhất 1 liều vaccine đối với loại 2 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi COVID-19; người thuộc diện phải tiêm vaccine nhưng không thể tiêm do có chống chỉ định phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về chống chỉ định; trẻ em chưa đến tuổi tiêm vaccine được tham gia các hoạt động khi đi kèm với người lớn đã tiêm vaccine; các yêu cầu về xét nghiệm được thực hiện khác nhau theo từng hoạt động./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục