Lượng vaccine COVID-19 của AstraZeneca đạt mức 2 tỷ liều
Ngày 16/11, hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) thông báo lượng vaccine ngừa COVID-19 do hãng và Đại học Oxford phối hợp phát triển và phân phối trên toàn thế giới đã đạt 2 tỷ liều chỉ chưa đầy 1 năm sau khi được cấp phép.
Theo một tuyên bố chung của AstraZeneca và Đại học Oxford, vaccine của hãng đang được sản xuất tại 15 quốc gia, cung cấp cho hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Hiện AstraZeneca đã trở thành đối tác đóng góp nhiều nhất cho COVAX, cơ chế chia sẻ vaccine do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bảo trợ.
Tháng 6/2020, AstraZeneca đã ký kết thỏa thuận với Viện Serum của Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới tính theo khối lượng, với mục đích tăng gấp đôi năng lực sản xuất vaccine lên 2 tỷ liều.
Ngày 12/11, AstraZeneca cho biết khi thế giới chuyển sang cách tiếp cận sống chung với COVID-19, hãng bắt đầu bán vaccine với lợi nhuận khiêm tốn.
Trước đó, hãng cam kết bán hàng phi lợi nhuận trong đại dịch theo mong muốn của Giáo sư Sarah Gilbert tại Viện Jenner thuộc Đại học Oxford - người có công lớn trong việc phát triển loại vaccine này.
Tuy nhiên, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng Pascal Soriot tái khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp vaccine phi lợi nhuận cho các nước thu nhập thấp./.
- Từ khóa :
- dịch covid
- covid 19
- vaccine ngừa covid 19
- astra zeneca
- covax
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Pfizer, BioNTech và Moderna thu lợi nhuận khổng lồ nhờ vaccine COVID-19
16:25' - 16/11/2021
Theo kết quả phân tích mới công bố, cứ mỗi phút, các hãng dược phẩm Pfizer, BioNTech và Moderna lại thu về khoản lợi nhuận lên tới 65.000 USD từ các sản phẩm vaccine ngừa COVID-19.
-
Công nghệ
Sắp có vaccine COVID-19 dán giúp miễn dịch trong hàng chục năm
15:45' - 16/11/2021
Vaccine do công ty Emergex bào chế được sử dụng dưới dạng miếng dán da, có kích thước bằng đầu ngón tay cái, với các mũi tiêm siêu nhỏ có thể đưa vaccine vào cơ thể trong vài giây.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam vượt 100 triệu liều vaccine COVID-19
14:26' - 16/11/2021
Việt Nam đã hoàn thành được 2/3 mục tiêu 150 triệu liều trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022 của chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng của đất nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường 29 Tết không xảy ra thiếu hàng, tăng giá đột biến
17:47' - 16/02/2026
Theo tổng hợp từ các địa phương, trong ngày 16/2, giá một số nhóm hàng biến động nhẹ theo quy luật cận Tết.
-
Thị trường
Thị trường hàng hóa 29 Tết ổn định, không khan hàng, sốt giá
12:36' - 16/02/2026
Ngày 16/2/2026 (tức 29 tháng Chạp), hàng hóa thiết yếu cơ bản đã qua cao điểm mua sắm khi phần lớn nhu cầu tích trữ Tết của người dân được thực hiện từ ngày 25-28 tháng Chạp.
-
Thị trường
Sắc xuân chợ quê Vị Thanh
11:40' - 16/02/2026
Tại phường Vị Thanh, thành phố Cần Thơ có khu chợ quê mua bán nông sản của nông dân xung quanh khu vực phường, ngày thường đã tấp nập, những ngày năm hết Tết đến này càng sôi động.
-
Thị trường
Đi chợ hoa đêm để được "chạm" vào Tết
10:58' - 16/02/2026
Với người dân Hà Nội, đi chợ hoa đêm giáp Tết, đặc biệt là đêm trước ngày Giao thừa không chỉ là để mua hoa, mà đây còn là một nét văn hóa, một nghi thức đón Xuân đầy cảm xúc.
-
Thị trường
Mang hồn Việt ra thế giới
08:30' - 16/02/2026
Tết Việt không chỉ là thời khắc sum vầy trong từng mái nhà mà còn trở thành “mùa hàng hóa đặc biệt”, mùa của hương vị, ký ức và niềm tin tiêu dùng được đưa đi xa hơn.
-
Thị trường
Giá gạo Ấn Độ và Thái Lan ít biến động trước thềm Tết Nguyên đán
05:30' - 15/02/2026
Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào giá ở mức 353-359 USD/tấn, không thay đổi so với tuần trước khi loại gạo này chạm mức cao nhất trong gần một tháng.
-
Thị trường
Thị trường hàng hóa ngày 27 Tết: Chủ động nguồn cung, ổn định giá
17:00' - 14/02/2026
Ngày 27 tháng Chạp (14/2/2026), tình hình thị trường trên cả nước cơ bản ổn định, không phát sinh diễn biến bất thường.
-
Thị trường
Đa dạng thị trường ngày Lễ Tình nhân
13:16' - 14/02/2026
Thị trường Valentine vẫn ghi nhận những điểm nhộn nhịp ở nhiều phân khúc, từ dịch vụ ẩm thực – trải nghiệm đến quà tặng, chocolate và hoa dành cho các cặp đôi thành phố.
-
Thị trường
Phối hợp cung ứng xăng dầu trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây dịp Tết
13:30' - 13/02/2026
Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đề nghị phối hợp, hỗ trợ tổ chức cung ứng bổ sung xăng dầu cho khu vực này.

Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược AstraZeneca-Oxford. Ảnh: AFP/ TTXVN