Các doanh nghiệp hàng đầu của Đức cam kết đầu tư 631 tỷ euro để vực dậy nền kinh tế
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp của Thủ tướng Friedrich Merz với giám đốc điều hành các doanh nghiệp hàng đầu của Đức tại Phủ Thủ tướng để thảo luận về tình hình kinh tế cũng như kêu gọi nguồn đầu tư mới sau 2 năm nền kinh tế lớn nhất châu Âu rơi vào suy thoái.
Phát biểu tại cuộc gặp, người đứng đầu Chính phủ Đức nói: “Các khoản đầu tư này là một tín hiệu rất mạnh mẽ cho thấy chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi trong nhận thức”. Ông Merz nhấn mạnh: “Thông điệp... rất rõ ràng: Đức đã trở lại. Đầu tư vào Đức là điều đáng giá. Chúng ta không phải là một địa điểm của quá khứ, mà là một địa điểm của hiện tại và trên hết là tương lai”. Thủ tướng Friedrich Merz khẳng định các khoản đầu tư công lớn có thể được thúc đẩy đáng kể bằng nguồn vốn tư nhân. Sau cuộc họp tập trung thảo luận về sáng kiến “Made for Germany” (Sản xuất cho nước Đức), do Siemens và Deutsche Bank khởi xướng, nhằm củng cố môi trường đầu tư, ông Merz nêu rõ: “Chúng tôi muốn tận dụng tiềm năng này và từ đó tạo ra những tác động tăng trưởng hơn nữa”. Mặc dù chính phủ đã phê duyệt các gói giảm thuế trị giá hàng tỷ euro để kích thích tăng trưởng và thành lập một quỹ 500 tỷ euro (580 tỷ USD) để đầu tư vào cơ sở hạ tầng và khí hậu, nhưng Berlin cho biết chỉ riêng tiền công quỹ là không đủ. Từng là động lực tăng trưởng của châu Âu, nền kinh tế Đức đã bị ảnh hưởng nặng nề từ lạm phát, khủng hoảng giá năng lượng liên quan đến cuộc xung đột Nga – Ukraine và cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng sau đại dịch COVID-19. Sau 2 năm suy thoái và trong bối cảnh triển vọng ảm đạm cho năm 2025, Thủ tướng Merz đang kêu gọi các công ty tăng cường đầu tư trong nước.Cùng với các cam kết cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà và đẩy nhanh quá trình số hóa, với gói tài khóa mới của chính phủ liên bang và cải cách hệ thống phanh nợ được ghi trong hiến pháp, hy vọng các doanh nghiệp sẽ một lần nữa có động lực để đầu tư.
Chuyên gia kinh tế Martin Lück tin tưởng: “Điều này ít nhất sẽ tạo ra một cú hích kinh tế”. Về tranh chấp thuế quan, ông cho rằng: “Nếu Mỹ không còn hấp dẫn đầu tư, thì ai sẽ là người thay thế? Đó chính là lúc châu Âu vào cuộc – và đặc biệt là Đức”.
Điều làm nên sự đặc biệt của Đức chính là khả năng thích ứng dưới áp lực lớn và điều kiện khó khăn, từ đó thích nghi với những thách thức bên ngoài.- Từ khóa :
- đức
- kinh tế đức
- doanh nghiệp của đức
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản cam kết giải quyết các thách thức kinh tế lớn
16:06' - 21/07/2025
Ngày 21/7, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba tuyên bố ông sẽ giải quyết các thách thức kinh tế lớn như giá cả tăng cao và thuế quan của Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tác động từ chính sách của Tổng thống D.Trump đối với nền kinh tế Mỹ
09:02' - 21/07/2025
Tờ The Wall Street Journal (WSJ) đưa tin nền kinh tế Mỹ đang bắt đầu cho thấy các dấu ấn của chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đặc biệt về lạm phát và thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Bão Wipha “càn quét” Trung Quốc: Giao thông tê liệt, kinh tế thiệt hại nặng
22:00' - 20/07/2025
Ngày 20/7, bão Wipha đã càn quét các khu vực ven biển phía Nam Trung Quốc cùng hai Khu hành chính đặc biệt Hong Kong và Macau (Trung Quốc), gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tác động từ chính sách của Tổng thống D.Trump đối với nền kinh tế Mỹ
09:02' - 21/07/2025
Tờ The Wall Street Journal (WSJ) đưa tin nền kinh tế Mỹ đang bắt đầu cho thấy các dấu ấn của chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đặc biệt về lạm phát và thị trường lao động.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới lo ngại thuế quan của Mỹ gây bất ổn thị trường
08:02' - 21/07/2025
Tập đoàn khai khoáng nhà nước Codelco của Chile cảnh báo về những thách thức liên quan tới kế hoạch áp thuế của Tổng thống Donald Trump đối với mặt hàng đồng nhập khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
Hàng hoá nhập khẩu vào Mỹ sẽ giảm sau ngày 1/8
14:51' - 20/07/2025
Theo Giám đốc cảng Los Angeles (Mỹ) Gene Seroka, hàng hóa nhập cảnh vào Mỹ có thể sẽ giảm mạnh sau ngày 1/8-thời hạn chính sách thuế đối ứng mới của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực.
-
Ý kiến và Bình luận
Mầm mống cho cuộc khủng hoảng tài chính mới?
08:03' - 19/07/2025
Xu hướng phát triển nhanh của stablecoin – một loại tiền điện tử do các công ty tư nhân phát hành, có giá trị gắn với đồng USD – đang thúc đẩy một quá trình chuyển đổi tiền tệ với nhiều rủi ro.
-
Ý kiến và Bình luận
Mã định danh cá nhân làm mã số thuế: Tiện lợi, minh bạch trong quản lý thuế điện tử
17:18' - 18/07/2025
Việc triển khai Nghị định 70/2025/NĐ-CP không chỉ mở rộng đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử mà còn đánh dấu bước tiến lớn trong hành trình chuyển đổi số của ngành thuế.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Brazil bất chấp nguy cơ Mỹ áp mức thuế 50%
08:59' - 18/07/2025
Ngày 17/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố điều chỉnh tăng trưởng kinh tế của Brazil trong năm 2025, từ 2% lên 2,3%.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada công bố gói biện pháp bảo vệ ngành thép trong nước
09:18' - 17/07/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney đã công bố các biện pháp mới mà ông cho là nhằm bảo vệ ngành công nghiệp thép của Canada bao gồm việc hạn chế và giảm lượng thép nhập khẩu nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Gỡ điểm nghẽn môi trường – Hãy bàn làm, không bàn lùi
19:21' - 16/07/2025
Chỉ thị số 20/CT-TTg (ngày 12/7/2025) của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có thể được coi là một cuộc cách mạng nhận thức về lĩnh vực bảo vệ sự trong lành cho mặt đất và bầu trời của Tổ quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2025
09:43' - 16/07/2025
Trong báo cáo hàng tháng, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhận định nền kinh tế toàn cầu có thể hoạt động tốt hơn dự kiến trong nửa cuối năm 2025, bất chấp xung đột thương mại.