Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt với quy trình kiểm toán khắt khe hơn
Kết quả khảo sát các doanh nghiệp Nhật Bản do hãng tin Anh Reuters thực hiện cho thấy sau vụ bê bối “thổi phồng” lợi nhuận của Toshiba Corp hồi năm ngoái, hơn 50% doanh nghiệp Nhật Bản nhận thấy sự thay đổi trong cách thức họ bị kiểm toán. Hiện Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực để các doanh nghiệp phải minh mạch hơn.
Hồi tháng 7/2015, Toshiba đã vướng vào vụ bê bối tài chính được coi là lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản khi thổi phồng lợi nhuận 1,3 tỷ USD trong suốt bảy năm tính tới tháng 12/2014 mà không bị công ty kiểm toán lớn nhất nước này phát hiện.Ngoài Toshiba, Olympus Corp - nhà sản xuất máy ảnh và thiết bị y tế - và một số doanh nghiệp khác cũng bị cáo buộc đã phạm các lỗi tương tự, trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực thu hút thêm đầu tư nước ngoài thông qua việc cải thiện và minh bạch hoạt động điều hành doanh nghiệp, cũng như thay đổi mạnh văn hóa kinh doanh ở “xứ hoa anh đào”.
Trước sự việc Toshiba, có câu hỏi được đặt ra là liệu mức phí mà các doanh nghiệp niêm yết của Nhật Bản trả cho bên kiểm toán thấp có khiến họ "lơ là" trong việc xem xét kỹ lưỡng các tài khoản hay không. Trước đó, Kazutoshi Harada, một quan chức của Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) cho hay trước cuối năm nay, cơ quan này sẽ đề xuất một bộ luật về quản trị có thể cho phép một bên thứ ba có tiếng nói trong việc giám sát quy trình kiểm toán. Cuộc khảo sát trên được thực hiện từ ngày 26/10 đến 8/11 và có 52% doanh nghiệp cho biết công tác kiểm toán đã có thay đổi.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự thảo bộ luật mới để lành mạnh hóa kiểm toán
08:12' - 14/11/2016
Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) và giới quản lý nước này đang soạn thảo các quy định mới để nâng cao tiêu chuẩn trong hoạt động kiểm toán.
-
Chuyển động DN
Kiểm toán, xử lý các vấn đề tài chính đối với Vinafood 2
20:21' - 26/09/2016
Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến chỉ đạo về Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Cách thức kiểm toán ở Nhật Bản đã thay đổi sau vụ bê bối "thổi phồng" lợi nhuận của Toshiba. Ảnh minh họa: Kyodo