Các dự án giải tỏa công suất nhà máy BOT Vân Phong 1 - Bài 1: Thi công xuyên Tết

07:55' - 14/01/2022
BNEWS Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung và các nhà thầu đang tập trung nguồn lực để triển khai thi công các dự án lưới điện đồng bộ giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1.

Trong những ngày này, Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung (CPMB) và các nhà thầu đang tập trung nguồn lực để triển khai thi công các dự án lưới điện đồng bộ giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) BOT Vân Phong 1. 
Đó là các dự án: Trạm biến áp (TBA) 500kV Vân Phong và đấu nối; Đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong - Nhiệt điện Vĩnh Tân và Đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong - Nhiệt điện Vĩnh Tân. Đây là các dự án được đánh giá quan trọng và cấp bách hàng đầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) trong năm 2022.
Công ty CP ALPHANAM  E&C liên danh với Công ty CP Đầu tư và Xây lắp điện Hải Phòng thực hiện gói thầu số 7, dự án đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong - Nhiệt điện Vĩnh Tân, gồm 46 vị trí móng cột; trong đó ALPHANAM  E&C thực hiện 18 vị trí. 

 

Tại vị trí cột số 79, thuộc địa phận xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa, anh Lâm Việt Hùng, quản lý nhà thầu ALPHANAM  E&C tại Khánh Hòa cho biết: “Tiến độ gói thầu theo hợp đồng đến cuối 12 năm nay là hoàn thiện nhưng đến thời điểm trung tuần tháng 1 này, chúng tôi đã thực hiện 50% phần móng và bắt đầu tiến hành dựng cột mặc dù mới khởi công được hơn 2 tháng.

Bên cạnh đó, do 4 tháng vừa rồi ảnh hưởng của mưa, gió ở khu vực miền Trung, chúng tôi sẽ bù lại tiến độ vào thời gian tới. Theo cam kết với chủ đầu tư, đến tháng 4/2022 chúng tôi sẽ hoàn tất đào đúc móng và dựng cột nếu thời tiết thuận lợi”.
“Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Quản lý dự án, chúng tôi sẽ thi công xuyên Tết, không nghỉ. Đồng thời huy động 100% cán bộ ở lại ăn Tết trên công trường, còn công nhân thì vận động các tổ làm việc xuyên Tết.

Trong Tết có khó khăn là nguyên vật liệu không có nhà cung cấp, nhưng chúng tôi sẽ bố trì những việc không bị ảnh hưởng bởi nhà cung cấp vật tư thiết bị và cố gắng thi công như ngày thường”, anh Hùng nói. 
Anh Nguyễn Hữu Hiên, Đội trưởng đội thi công đang chỉ đạo khu vực dựng cột 500kV tại vị trí 79 cho biết, công trình này là trọng điểm nên anh em rất cố gắng ở lại ăn Tết tại công trường. “Các kế hoạch được chúng tôi đăng ký làm xuyên Tết trong sớm nhất.

Chúng tôi tranh thủ dựng cột trong thời gian này nhằm kịp tiến độ dự án. Cả đội có 20 người, người trẻ nhất 25 tuổi, đến từ nhiều tỉnh như Hà Tĩnh, Phú Yên, Bình Định…, thì 15 người đăng ký ở lại làm xuyên Tết”, anh Hiên bày tỏ.
Gắn bó 15 năm với nghề truyền tải điện, quê ở Bình Định, đây là năm thứ 2 anh Hiên cùng công nhân đón Tết trên công trường sau tết năm trước thi công đường dây 220kV ở Bình Thuận. Anh Hiên chia sẻ: “Mặc dù trong tâm trạng bồn chồn, nhớ quê hương và xa gia đình trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc nhưng chúng tôi đã động viên vợ con thông cảm và ủng hộ để hoàn thành công việc được giao”. 
Đề cập đến chế độ chính sách đối với người lao động làm việc trong dịp Tết, anh Hiên cho biết Công ty ALPHANAM  E&C có chế độ bồi dưỡng, thêm ngày công để động viên anh em ở lại. Đồng thời tổ chức gói bánh, làm mâm cơm cúng Tất niên để anh em ăn tết, rồi quay hình gửi về cho gia đình an tâm khi ăn Tết ở công trường. 
Tại vị trí cột đỡ 106 gói thầu số 7 thuộc xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa dự án tuyến đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong - Nhiệt điện Vĩnh Tân, anh Đỗ Văn Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây lắp điện Hải Phòng cho biết, đến nay, gói thầu số 7 cơ bản đáp ứng tiến độ đã đăng ký với chủ đầu tư, thậm chí có một số hạng mục còn vượt tiến độ đề ra, như dựng cột. 
Theo anh Thắng, nhận thức đây là dự án trọng điểm của EVN, EVNNPT, lại được sự quan tâm của Chủ đầu tư trong nghiệm thu, thanh toán kịp thời, đảm bảo tài chính cho nhà thầu nên ban lãnh đạo Công ty đã động viên anh em công nhân ở công trường lập kế hoạch thi công xuyên Tết.

Đồng thời nhà thầu gửi bản đăng ký thi công cho Chủ đầu tư, các hạng mục như đúc móng, dựng cột là thi công xuyên Tết. Hiện tại nhà thầu đang bố trí 3 tổ thi công trên công trường.

“Chúng tôi thấu hiểu được thi công xuyên Tết thì với anh em công trường rất thiếu thốn tình cảm gia đình, do vậy ban lãnh đạo Công ty đã bù đắp bằng việc đảm bảo quyền lợi lương thưởng cho CBCNV làm việc xuyên Tết, cùng Chủ đầu tư tổ chức các sự kiện, giao lưu để anh em thi công trong dịp Tết cảm nhận được tình cảm ở công trường như ở nhà.

Cụ thể, chúng tôi tổ chức gói bánh chưng, mổ lợn, giao lưu với địa phương. Đơn vị sẽ triển khai thi công đến 30 Tết và bắt đầu làm trở lại từ mùng 2 Tết”, anh Thắng nói. 
Anh Thắng cũng khẳng định đối với dự án này, nếu không làm xuyên Tết thì khó đảm bảo tiến độ do thời gian không còn nhiều và thời tiết trong khu vực bất thường. Với sự quyết tâm và tập trung nguồn lực cùng với các cán bộ công nhân đều được tiêm 2 mũi vaccine và thực hiện công tác phòng chống dịch của địa phương, nhà thầu thi công cam kết chắc chắn hoàn thành tiến độ cam kết với Chủ đầu tư là đến cuối tháng 12/2022 phải đóng điện công trình. 
Với các công trình đường dây nói chung, khâu giải phóng mặt bằng được Chủ đầu tư và nhà thầu nhận định luôn là nút thắt của dự án. Nhưng tại gói thầu số 7, theo anh Thắng, hiện được sự ủng hộ của địa phương và CPMB nên đã giải phóng mặt bằng được 90% khối lượng, còn vài vị trí liên quan đến đất rừng quốc gia cần tập trung nguồn lực hơn mới giải quyết được.
Cũng theo anh Hùng, khó khăn chủ yếu của dự án này là giải phóng mặt bằng và thời tiết không ủng hộ trong giai đoạn qua. Tuy nhiên đây là dự án có sự tham gia của nhà thầu vào giải phóng mặt bằng, Chủ đầu tư lập 4 Ban tiền phương tại công trường để giải quyết các vấn đề phát sinh nên nhà thầu cùng phối hợp vận động giải phóng mặt bằng.

Các vị trí này thường là vận động trước khi có giá bồi thường nên cũng rất thuận lợi trong bồi thường giải phóng mặt bằng./.
Bài cuối: Tiền đề về đích

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục