Các dự án giải tỏa công suất nhà máy BOT Vân Phong 1 - Bài cuối: Tiền đề về đích

08:20' - 14/01/2022
BNEWS EVNNPT và các đơn vị tham gia dự án đã giải quyết được một số nội dung hết sức quan trọng làm tiền đề cho cuối năm 2022 về đích.

Về phía đại diện Chủ đầu tư quản lý và điều hành dự án, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết, năm 2021 là năm khó khăn do dịch COVID-19, cuối năm mưa gió ở khu vực miền Trung đã ảnh hưởng đến việc triển khai dự án.

Tuy nhiên, đánh giá 4 tháng cuối năm 2021 khi dịch bệnh được kiểm soát, EVNNPT và các đơn vị tham gia dự án đã giải quyết được một số nội dung hết sức quan trọng làm tiền đề cho cuối năm 2022 về đích. 
Đầu tiên là bồi thường giải phóng mặt bằng, đến nay các địa phương đã bàn giao mặt bằng gần 80% các vị trí móng, đảm bảo đủ điều kiện cho các nhà thầu thi công. Các thủ tục liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng rừng ở các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua về chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Hiện CPMB đã tiến hành trả tiền trồng rừng thay thế cho 2 tỉnh và đang làm các thủ tục bàn giao mặt bằng liên quan rừng tự nhiên và rừng trồng. Việc bàn giao đã cơ bản hoàn tất ở khu vực Ninh Thuận và đang bàn giao ở Khánh Hòa. 
“Như vậy việc bàn giao mặt bằng của người dân và rừng trồng, rừng tự nhiên thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ cho đến nay đã được hoàn tất. Có được kết quả này là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường đã giải quyết các thủ tục nhanh chóng trong vòng 2 tháng khi Thủ tướng Chính phủ thông qua”, Giám đốc CPMB khẳng định. 

 

Bên cạnh đó, là vấn đề chọn nhà thầu đảm bảo cho việc triển khai dự án. Theo ông Tuyển, kết thúc năm 2021, CPMB đã lựa chọn và ký hợp đồng các gói thầu xây lắp dự án, các gói thầu cột thép, cấp dây dẫn, cấp điện, cung cấp vật tư thiết bị trạm 500kV Vân Phong, chỉ còn 1 gói thầu cung cấp vật tư thiết bị nhất thứ thì trong tháng 1 này sẽ hoàn tất để ký kết hợp đồng. Như vậy việc lựa chọn nhà thầu để thi công xây lắp và cung cấp vật tư thiết bị đảm bảo cho việc triển khai dự án. 
Về vấn đề tổ chức thi công, ông Tuyển cho biết đến nay 7 gói thầu thi công của dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân và 2 gói thầu của dự án trạm 500kV Vân Phong đã được triển khai đồng loạt trên toàn tuyến, đây là sự cố gắng và rất nỗ lực của các nhà thầu.
Được sự chỉ đạo của EVN, EVNNPT, CPMB đã triển khai Ban điều hành dự án trên công trường có các đồng chí lãnh đạo điều hành, đặt tại Nha Trang (Khánh Hòa) và bố trí 4 Ban tiền phương tại thị xã Ninh Hòa, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), Ninh Sơn, Phan Rang (Ninh Thuận).

4 Ban tiền phương này cùng các đơn vị thi công, giám sát quản lý vận hành sẽ tập trung điều hành chi tiết dự án. Ngay từ cuối tháng 12/2021, CPMB đã ký cam kết với các nhà thầu thi công thi đua nước rút 352 ngày đêm (từ 25/12/2021-25/12/2022) để đưa dự án vào vận hành đúng tiến độ.

CPMB cũng đã làm việc với các nhà thầu và được các đơn vị cam kết thi công ngay trong Tết Nhâm Dần này. Do vậy các nhà thầu đều đồng lòng thi công ngay trong Tết; trong đó có 7 gói thầu đường dây và 2 gói thầu TBA.

Cùng với nhà thầu có chế độ chính sách cho các cán bộ công nhân xây lắp ở lại thi công trong Tết, EVNNPT cũng đồng ý thưởng cho người tham gia trên công trường 1 triệu đồng/người. Đồng thời, lãnh đạo EVN, EVNNPT và CPMB còn thăm hỏi động viên, chúc Tết tại các địa phương, các đơn vị tham gia dự án.

Ông Tuyển cho biết với tiến độ thi công như hiện nay, việc đào đúc móng sẽ cơ bản hoàn tất trong tháng 6/2022, dựng cột kết thúc vào tháng 8/2022, từ tháng 4 - 11/2022 sẽ hoàn thành kéo dây cho đường dây 220kV đấu nối và đầu tháng 12/2022 cho đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân; từ tháng 6 - 11/2022 hoàn thành phần lắp đặt thiết bị TBA và phấn đấu nghiệm thu hoàn thành đóng điện toàn bộ vào ngày 25/12/2022.
Ông Nguyễn Tuấn Tùng, Chủ tịch HĐTV EVNNPT cũng đánh giá, giải phóng mặt bằng dự án và xây lắp đang triển khai theo tiến độ, còn một số vị trí vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng Tổng Công ty đang phối hợp tích cực với các địa phương của hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa để đảm bảo hoàn thiện tiến độ cuối năm 2022 đóng điện cùng với trạm 500kV Vân Phong.

Tổng Công ty cũng đang đề nghị lãnh đạo hai tỉnh phối hợp, hỗ trợ cùng Chủ đầu tư, nhà thầu trong đền bù giải phóng mặt bằng, dựng cột và kéo dây trong giai đoạn sau Tết để đảm bảo tiến độ đóng điện vào cuối năm nay. 
Tại Dự án trọng điểm này, theo Chủ tịch HĐTV EVNNPT, CBCNV, người lao động đã được tiêm mũi 2, mũi 3 để dịch COVID-19 không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Đồng thời, yêu cầu CPMB, Công ty Truyền tải điện 3 đảm bảo lực lượng vận hành, giám sát, xây lắp tại công trường trong Tết.

Ngoài ra, để đảm bảo tiến độ dự án, các cấp công đoàn cần chú ý quan tâm đến đời sống và chế độ chính sách cho CBCNV thi công trên công trường trong những ngày lễ Tết./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục