Các dự án nhiệt điện cần phải đảm bảo yêu cầu môi trường, công nghệ
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư tham gia dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2 mà Mitsubishi là một cổ đông quan trọng.
Dự án Vũng Áng 2 Do Công ty Cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng 2 làm chủ đầu tư, với Tổng công suất 1200MW (2x600MW).
Theo kế hoạch, nhà máy sẽ vận hành thương mại Tổ máy số 1 vào năm 2021, vận hành thương mại Tổ máy số 2 vào năm 2022.
Đến nay, dự án đã trải qua thời gian dài đàm phán giưa các bên, tuy nhiên hiện vẫn còn một số vướng mắc đòi hỏi các bên liên quan cần tích cực đàm phán để tháo gỡ.
Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các bên cần tích cực đàm phán hơn nữa để sớm triển khai được dự án với mục tiêu hài hoà lợi ích của cả 3 bên, nhà nước, người dân và nhà đầu tư.Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các dự án nhiệt điện cần phải đảm bảo yêu cầu môi trường, công nghệ.
“Chính phủ sẽ tạo điều kiện khuyến khích nhà đầu tư ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường, đảm bảo nhất quán giữa các nhà đầu tư”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.
Với quan điểm đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ quan ngại của nhà đầu tư, trong đó có Mitsubishi về các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả và hoạt động của dự án.Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xem xét, tìm giải pháp phù hợp để đàm phán với nhà đầu tư.
Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, ông Yoshinori Katayama - Phó Chủ tịch tập đoàn Mitsubishi cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ Việt Nam trong việc tháo gỡ khó khăn, giúp các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ đàm phán nhằm sớm đi đến thoả thuận, triển khai xây dựng và vận hành nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2. Ông Yoshinori Katayama cho biết, thời gian gần đây, được sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của Chính phủ, hai bên đã tháo gỡ được nhiều nút thắt trong đàm phán, hiện nhiều nội dung lớn đã được đồng thuận./. Xem thêm:>>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 10 tại thị xã Cửa Lò
>>>Sẽ bổ sung, cắt giảm kế hoạch đầu tư công nguồn vốn nước ngoài năm 2017
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ bị kiện do khám xét thiết bị điện tử cá nhân
10:51' - 14/09/2017
Chính phủ Mỹ đang đối mặt với vụ kiện của nhiều tổ chức với cáo buộc vi phạm pháp luật.
-
Tài chính
HNX huy động thêm 854 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ
18:26' - 13/09/2017
Trái phiếu kỳ hạn 5 năm có 14 thành viên tham gia dự thầu, khối lượng dự thầu hợp lệ đạt 2.605 tỷ đồng và lãi suất đặt thầu nằm trong khoảng 4,59- 5,2%/năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8
19:03' - 11/09/2017
Tiếp tục giảm 0,5% lãi suất cho vay; chưa tăng thuế, phí, lệ phí; chống tiêu cực trong dự án BOT... là một vài nội dung chính trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8.
-
Kinh tế Việt Nam
Về vụ việc phát ngôn "thiếu chuẩn mực": Người phát ngôn Thanh tra Chính phủ lên tiếng
17:05' - 11/09/2017
Ngày 11/9, Người phát ngôn Thanh tra Chính phủ đã thông tin về vụ việc phát ngôn "thiếu chuẩn mực" của ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối văn hoá xã hội (Vụ III).
-
Kinh tế Thế giới
Đức cảnh báo IS đang nắm giữ 11.100 hộ chiếu trắng của Chính phủ Syria
21:45' - 10/09/2017
Giới chức Đức cảnh báo tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang nắm giữ khoảng 11.100 hộ chiếu trắng của Chính phủ Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác Việt Nam – Đan Mạch chuyển đổi xanh trong ngành công nghiệp
21:46'
Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020 – 2025 (DEPP3) là dự án hỗ trợ kỹ thuật do Chính phủ Đan Mạch tài trợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng dụng công nghệ đo giảm phát thải khí nhà kính trong canh tác lúa
21:44'
Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trọng điểm sản xuất lúa của cả nước, đóng góp trên 50% sản lượng lúa và hơn 90% lượng gạo xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương định hướng phát triển logistics thành ngành kinh tế mũi nhọn
21:20'
Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế ở phía Bắc
20:51'
Đến thời điểm này, thành phố Hải Phòng đã mạnh mẽ vượt qua những thách thức khó khăn, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế ở phía Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ, khơi thông đổi mới sáng tạo
19:24'
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 50, chiều 9/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp mùa cuối năm
18:49'
Trong bối cảnh kinh tế TP. Hồ Chí Minh có xu hướng phục hồi mạnh mẽ, tín dụng ngân hàng đóng vai trò then chốt, trở thành đòn bẩy thúc đẩy sản xuất – kinh doanh tăng tốc trở lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam thực hiện 3 tiên phong
18:18'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn và tin tưởng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam sẽ cùng đất nước vươn xa.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng khẳng định vị thế chiến lược về giao thương quốc tế
17:56'
Đà Nẵng có lợi thế về kết nối hàng không khi hầu hết trung tâm thương mại và dịch vụ lớn của khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương đều nằm trong bán kính 2.000 km.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão
17:15'
Chiều 9/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có cuộc họp Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai: Chia sẻ thông tin về tình hình lũ sau bão.