Các gã "khổng lồ" công nghệ Trung Quốc có thể giảm tốc đáng kể

17:57' - 13/08/2019
BNEWS Theo ước tính của công ty thống kê dữ liệu Refinitiv, doanh thu của các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Trung Quốc dự kiến đạt mức tăng trưởng thấp nhất trong 6 quý vừa qua.

Các doanh nghiệp công nghệ và thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc đang chuẩn bị công bố báo cáo doanh thu quý II/2019 với dự kiến có mức tăng trưởng chậm lại đáng kể trong quý II/2019 giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ đang tác động bất lợi chi tiêu tiêu dùng nói riêng và toàn bộ nền kinh tế của Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại còn 6,2% trong quý II/2019, mức tăng thấp nhất trong ít nhất 27 năm.
Theo ước tính của công ty thống kê dữ liệu Refinitiv, doanh thu của các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Trung Quốc dự kiến tăng trưởng trung bình 26% trong quý II/2019, mức tăng thấp nhất trong 6 quý vừa qua, so với cùng kỳ năm 2018.

Trong số các doanh nghiệp trên có tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Corp và đối thủ JD.com, công ty công nghệ Internet Baidu Inc và công ty kinh doanh trò chơi trực tuyến Tencent Holdings. Ngoài ra, trong quý II/2019, lợi nhuận của các doanh nghiệp trên dự kiến tăng 9%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 50% của quý II/2018.
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã tác động tiêu cực tới các thị trường và những chuỗi cung cấp toàn cầu buộc  các công ty công nghệ phải xem xét điều chỉnh hoạt động sản xuất và tiếp thị, Theo dự kiến, tình trạng trì trệ trong quý II/2019 sẽ buộc các công ty phải tiếp tục cắt giảm chi phí để cải thiện lợi nhuận.
Lợi nhuận của Alibaba dự kiến tăng 27% trong quý II/2019, quý tăng thứ 4 liên tiếp, nhờ các hoạt động quảng báo sản phẩm và khuyến mại giúp doanh số tăng 38%, song đây là mức tăng thấp nhất trong 14 quý vừa qua.

Trong khi đó, Tencent dự kiến có mức tăng trưởng lợi nhuận 24% trong quý II/2019, sau khi giảm 2% trong cùng kỳ năm 2018, nhờ sự phổ biến của các trò chơi điện tử và dịch vụ máy tính đám mây của doanh nghiệp này.
Giá trị doanh nghiệp của Alibaba và Tencent, hai công ty niêm yết có giá trị doanh nghiệp lớn nhất thị trường chứng khoán Trung Quốc, đã “bay hơi” xấp xỉ 96 tỷ USD kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc diễn biến xấu đi hồi tháng 5/2019./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục