BNEWS Nhiều hãng ô tô lớn trên thế giới như GM, Volkswagen, Ford đã "lao đao" vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Hãng chế tạo ô tô Mỹ General Motors (GM) ngày 30/7 công bố lỗ ròng 758 triệu USD trên doanh thu 16,8 tỷ USD trong quý II/2020.
Theo số liệu được công bố trên website của GM, doanh số bán ô tô của hãng này trong quý II/2020 giảm 34% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, nhu cầu đối với ô tô tải của hãng vẫn mạnh khi thị phần bán lẻ của loại xe bán tải cỡ lớn trong quý II/2020 tăng lên 36,1%, cao hơn mức 35% trong cùng kỳ năm 2019. GM North American trong quý II/2020 lỗ 100 triệu USD, trong khi GM International lỗ 270 triệu USD. GM chi tới 7,8 tỷ USD để giúp hãng vươt qua giai đoạn khó khăn trong quý II/2020, khi hãng chế tạo ô tô Mỹ phải đóng cửa các nhà máy của khoảng một tháng rưỡi trong quý II/2020 do dịch COVID-19. Thanh khoản của GM tính đến cuối tháng 6/2020 ở mức 30,6 tỷ USD. Cùng ngày 30/7, Volkswagen (VW) - hãng sản xuất ô tô lớn nhất của Đức - công bố lợi nhuận trước thuế trong nửa đầu năm 2020 giảm 1,4 tỷ euro (1,65 tỷ USD) do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trước đó, trong nửa đầu năm 2019, lợi nhuận trước thuế của Volkswagen là 9,6 tỷ euro (11,4 tỷ USD). Một thành viên ban phụ trách tài chính và công nghệ thông tin của VW, Frank Witter, cho biết nửa đầu năm 2020 là một trong những giai đoạn thách thức nhất đối với hãng do dịch COVID-19. Tính từ đầu năm đến cuối tháng 6/2020, VW bán 3,9 triệu xe, giảm 27,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, doanh thu của hãng giảm 23,2% xuống còn 96,1 tỷ euro (114,2 tỷ USD).Đặc biệt, doanh thu bán xe của VW tại thị trường Tây Âu giảm mạnh nhất - gần 40%. Doanh thu tại Trung Quốc, thị trường ổn định nhất của VW, chỉ giảm 17%. Tháng Năm vừa qua, số xe VW bán được tại thị trường Trung Quốc tăng 5,7% trong khi số xe bán trên toàn thế giới giảm gần 34%.
VW dự báo số xe bán được trong năm nay sẽ giảm mạnh so với năm ngoái do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đó, hãng này nhận định kết quả hoạt động của hãng trong cả năm nay sẽ "giảm nghiêm trọng" so với năm 2019, nhưng vẫn "trong vùng tích cực". Trái ngược với doanh số ảm đạm của nhiều hãng ô tô khác tại Mỹ, hãng Ford đã có mức lợi nhuận tốt hơn dự kiến bất chấp dịch COVID-19, đồng thời khẳng định có đủ tiền mặt để vượt qua khủng hoảng dịch bệnh hiện nay. Hãng xe lớn của Mỹ này đã phải đóng cửa một số nhà máy do dịch bệnh và đã ghi nhận doanh số bán xe giảm mạnh, với mức thua lỗ hoạt động trong quý II/2020 là 1,9 tỷ USD, song thấp hơn nhiều so với mức dự báo lỗ 5 tỷ USD đưa ra vào tháng 4/2020. Dù các nhà máy phải ngừng hoạt động trong sáu tuần, song Ford đã giành thêm thị phần tại Bắc Mỹ với mẫu xe tải F-150 bán chạy nhất và bán ra thêm nhiều mẫu xe khác. Doanh thu của Ford giảm khoảng 50% xuống 19,4 tỷ USD. Lợi nhuận ròng đạt 148 triệu USD, nhờ có khoản đầu tư 3,5 tỷ USD của VW vào liên doanh sản xuất xe tự lái có tên gọi Argo AI. Ngoài ra, Ford còn thu về gần 40 tỷ USD nhờ phát hành trái phiếu trong quý II/2020. Điều này cho phép hãng có 20 tỷ USD tiền mặt./.- Từ khóa:
- GM
- Volkswagen
- Ford
- dịch COVID-19
Tin liên quan
Hãng ô tô Renault thua lỗ 7,3 tỷ euro trong nửa đầu năm 2020
Hãng sản xuất ô tô Renault hàng đầu của Pháp ngày 30/7 cho biết doanh thu của hãng này trong nửa đầu năm nay đã giảm 1/3, do các đại lý trên toàn thế giới đóng cửa trước tác động của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpNâng cao năng lực tự chủ vật liệu ngành hoá chất Việt Nam
Ngày 2/7, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) phối hợp với Vụ Kinh tế ngành, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương đồng tổ chức Hội thảo Phát triển công nghiệp vật liệu ngành hóa chất Việt Nam.
-
Doanh nghiệpĐưa Nhà máy sản xuất thiết bị làm sạch Karcher Việt Nam Technology giai đoạn II vào hoạt động
Công ty TNHH Karcher Việt Nam Technology (thuộc Tập đoàn Karcher, Đức) tổ chức lễ khánh thành dự án Nhà máy sản xuất thiết bị làm sạch Karcher Việt Nam Technology giai đoạn II.
-
Doanh nghiệpTiêu thụ NPK Phú Mỹ 6 tháng gần bằng thực hiện cả năm 2025
6 tháng đầu năm 2026, tiêu thụ phân bón NPK Phú Mỹ bứt phá ấn tượng với 144 nghìn tấn, gần bằng mức thực hiện cả năm 2025.
-
Doanh nghiệpCục Hàng không giao nhiệm vụ khẩn về an toàn khai thác mùa mưa lũ
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hàng không, an toàn công trình trong mùa mưa lũ.
-
Doanh nghiệpTừ ngày 10/7, Sen Đỏ dừng Sendo Farm để tái cơ cấu hoạt động
Theo thông báo gửi khách hàng và đối tác, từ ngày 1-9/7, Sendo Farm triển khai nhiều chương trình tri ân với các ưu đãi và giảm giá trước khi chính thức ngừng hoạt động.
-
Doanh nghiệp“Nâng chất” Người đại diện của Petrovietnam để thực thi Chiến lược phát triển
Việc nâng chất đội ngũ Người đại diện của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) sẽ góp phần thực thi Chiến lược phát triển của doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpBắc Ninh ký kết với Samsung triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp
Samsung Việt Nam và Bắc Ninh gia hạn chương trình hỗ trợ giai đoạn 2026-2030, thúc đẩy nhà máy thông minh, nâng năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và tăng tỷ lệ nội địa hóa.
-
Doanh nghiệpĐồng Tháp siết an toàn điện trước nguy cơ dông lốc mùa mưa
Công ty Điện lực Đồng Tháp đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2026 cấp công ty nhằm đảm bảo khả năng ứng phó nhanh với sự cố thiên tai.
-
Doanh nghiệpPhấn đấu đóng điện đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai vào cuối tháng 9
EVNNPT đang tập trung nguồn lực, quyết tâm tháo gỡ vướng mắc để đóng điện dự án đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai trong tháng 9/2026.










