Các hãng chế tạo ô tô Nhật Bản đồng loạt sụt giảm sản lượng
Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản vừa trải qua một tháng Tư đầy khó khăn, khi các trận động đất tại khu vực Tây Nam nước này đã khiến hoạt động sản xuất tại một số nhà máy bị ngưng trệ, trong khi vụ gian lận của hãng Mitsubishi Motors về mức tiêu thụ nhiên liệu càng khiến thị trường ô tô “xứ hoa anh đào” thêm ảm đạm.
Bị ảnh hưởng bởi động đất, Toyota phải tạm ngừng một số dây chuyền lắp ráp khi một số nguồn cung ứng phụ tùng bị gián đoạn do các trận động đất hồi giữa tháng Tư tại Kumamoto và các khu vực lân cận.
Sản lượng sụt giảm cũng ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu ô tô của Toyota, khiến lượng xe xuất khẩu trong cùng kỳ giảm 14,5%, xuống 126.724 chiếc, dù cho doanh số bán trong nước tăng 9,9% lên 114.744 chiếc.
Nhìn chung, tổng sản lượng của tám nhà sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản trong tháng Tư vừa qua giảm 9,3% so với cùng kỳ năm 2015, xuống 606.208 chiếc. Đáng chú ý, sản lượng của Mitsubishi Motors trong tháng Tư hạ 16,7%, xuống 38.713 chiếc, đánh dấu lần giảm đầu tiên trong bảy tháng qua.
Mitsubishi Motors buộc phải tạm dừng hoạt động sản xuất của nhà máy tại Okayama kể từ sau khi thừa nhận có những gian lận trong kết quả kiểm tra mức tiêu hao nhiên liệu hồi cuối tháng Tư. Bộ Giao thông, đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản hiện đang xem xét áp dụng hình thức xử phạt hành chính đối với Mitsubishi.
Trong khi đó, Nissan Motor Co. thông báo doanh số bán trong nước sụt giảm 22,3% trong tháng 4/2016, xuống 25.617 chiếc, chủ yếu do doanh số bán dòng xe mini giảm mạnh 51,2%. Sản lượng của hãng tại Nhật Bản cũng giảm 5,1%, xuống 60.086 chiếc trong tháng Tư. Vụ bê bối của Mitsubishi đã đặt ra câu hỏi về cuộc chạy đua của các doanh nghiệp sản xuất ô tô Nhật Bản trong việc cải thiện mức độ tiết kiệm nhiên liệu sau khi chính phủ nước này đề xuất ưu đãi thuế cho các xe tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Toyota thu hồi thêm 1,6 triệu xe do sự cố túi khí
15:59' - 24/05/2016
Tập đoàn ôtô của Toyota đang tiếp tục thu hồi gần 1,6 triệu xe tại thị trường Mỹ để thay thế cụm bơm túi khí phía trước lái xe bị lỗi, dễ phát nổ, đe dọa tính mạng người ngồi trong xe.
-
Chuyển động DN
Nissan muốn thâu tóm 34% cổ phần của Mitsubishi
16:15' - 13/05/2016
Động thái này diễn ra giữa bối cảnh hãng Mitsubishi Motors vẫn đang đối mặt với vụ bê bối gian lận lượng tiêu thụ nhiên liệu, gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của cả hãng này và Nissan.
-
Chuyển động DN
Toyota: Lợi nhuận tài khóa 2016 có thể giảm mạnh
05:46' - 13/05/2016
Toyota dự đoán trong tài khóa 2016 lợi nhuận hoạt động giảm 40,4% xuống còn 1.700 tỷ yen (15,6 tỷ USD), lần giàm đầu tiên trong 5 năm qua.
-
Xe & Công nghệ
Nhật Bản kiểm tra vấn đề nhiên liệu của ô tô Mitsubishi
08:51' - 29/04/2016
Chính phủ Nhật Bản vừa cho biết sẽ tiến hành kiểm tra về mức độ tiết kiệm nhiên liệu đối với một số mẫu xe của Mitsubishi Motors Corp.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Thần tốc hoàn thành Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên
12:14' - 07/06/2025
Dự án có tổng chiều dài 229,5km, với 468 vị trí móng cột điện và đi qua 4 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc.
-
Chuyển động DN
Ký hợp đồng EPC Dự án nhiệt điện Ô Môn IV
18:53' - 06/06/2025
Đây là sự kiện quan trọng trong lộ trình hiện thực hóa Chuỗi Dự án khí – điện Lô B – Ô Môn, một trong các dự án trọng điểm quốc gia về năng lượng.
-
Chuyển động DN
Thành công đốt lửa lần đầu Nhà máy điện Nhơn Trạch 4
18:27' - 06/06/2025
Việc Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 đốt lửa lần đầu thành công là cơ sở để hoàn thành các mốc quan trọng tiếp theo như hòa đồng bộ, bàn giao Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 phát điện thương mại vào tháng 12/2025
-
Chuyển động DN
Từ nông nghiệp công nghệ cao đến trung hòa carbon
08:24' - 06/06/2025
Trong bối cảnh nền kinh tế và xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, việc chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là xu hướng mà các doanh nghiệp đang thực hiện.
-
Chuyển động DN
Kiểm tra tiến độ dự án được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV
21:17' - 05/06/2025
Ngày 5/6, tại Vĩnh Phúc, đoàn công tác của Đảng ủy EVN, Đảng ủy EVNNPT đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối.
-
Chuyển động DN
Đối thoại với CEO mới của Sacombank
17:52' - 04/06/2025
Tôi nhận trách nhiệm không để làm khác - mà để làm sâu. Sâu vào niềm tin, sâu vào quy trình và sâu vào trách nhiệm ngân hàng trong một nền kinh tế đang định hình sâu sắc trong kỷ nguyên vươn mình.
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tìm cách thích ứng trước những biến động lớn
11:00' - 04/06/2025
Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Group, Hyundai Motor Group và nhiều doanh nghiệp đầu ngành khác dự kiến sẽ tổ chức các cuộc họp chiến lược từ giữa tháng 6 đến tháng 7 tới.
-
Chuyển động DN
Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng hành lang tuyến dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên
16:02' - 03/06/2025
Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đúng tiến độ, đặc biệt là việc bàn giao hành lang tuyến.
-
Chuyển động DN
Giảm 10% giá vé tàu cho học sinh đi thi và sinh viên nhập học
14:51' - 03/06/2025
Mỗi giấy báo thi (hoặc thẻ dự thi) và giấy báo nhập học của học sinh được mua 1 vé cho học sinh và 1 vé cho thân nhân đi cùng cho một lượt đi và một lượt về.