Các hãng công nghệ thông tin thiệt hại hàng tỷ USD khi rút khỏi thị trường Nga
Hãng tin RT dẫn lời người đứng đầu Bộ Phát triển kỹ thuật số, Truyền thông và Truyền thông đại chúng Nga, ông Maksut Shadaev, cho biết các công ty công nghệ thông tin (CNTT) nước ngoài rút khỏi thị trường Nga sau lệnh trừng phạt của phương Tây đã mất khoảng 10 tỷ USD lợi nhuận.
Trong một cuộc họp Quốc hội Nga, ông Shadaev nêu rõ: “Theo ước tính của chúng tôi, thiệt hại của các công ty CNTT quốc tế liên tục hoạt động tại Nga đến năm 2022 lên tới 650-700 tỷ ruble (9,4-10,2 tỷ USD)”.
Bộ trưởng Shadaev khẳng định ngay cả khi các công ty phương Tây đã rút khỏi Nga, công nghệ và các dự án của nước này trong lĩnh vực CNTT vẫn có tính cạnh tranh. Ông nhận xét: “Chúng tôi hiện đang nhận thấy nhu cầu lớn đối với các dự án chung về công nghệ của Nga ở các nước Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á”.
Ông Shadaev nhấn mạnh Nga sẽ không bị loại khỏi ngành CNTT toàn cầu và sẽ tìm kiếm cơ hội hợp tác trên cơ sở quan hệ đối tác công bằng.
Nhiều công ty quốc tế, không chỉ trong lĩnh vực CNTT, đã dừng hoạt động tại Nga do áp lực trừng phạt. Danh sách này bao gồm các nhà sản xuất ô tô, các công ty năng lượng, nhà bán lẻ, chuỗi nhà hàng và khách sạn, thương hiệu quần áo và nhiều hãng khác của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản./.
- Từ khóa :
- nga
- thị trường nga
- doanh nghiệp
- doanh nghiệp công nghệ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Phát huy mô hình cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp
16:35' - 26/12/2022
Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã hoàn thành xử lý hầu hết 259 công việc thuộc trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp thuộc các Bộ tồn đọng qua nhiều thời kỳ.
-
Doanh nghiệp
Ngành bán dẫn của Hàn Quốc đối mặt với doanh thu sụt giảm
08:11' - 26/12/2022
Cú sốc suy thoái từ nhu cầu bộ nhớ trên toàn cầu dự kiến sẽ thổi một luồng gió lạnh vào kết quả hoạt động quý 4 của ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Bolloré bán mảng kinh doanh logistics ở châu Phi
06:00' - 26/12/2022
Tập đoàn đa ngành của Pháp Bolloré vừa thông báo đã hoàn tất việc bán mảng kinh doanh logistics ở châu Phi cho hãng tàu Italy - Thụy Sỹ Mediterranean Shipping Co (MSC).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
IBM sẽ đầu tư 150 tỷ USD tại Mỹ trong vòng 5 năm tới
08:14'
Tập đoàn công nghệ IBM cho biết sẽ đầu tư 150 tỷ USD tại Mỹ trong vòng 5 năm tới, bao gồm cả việc xây dựng các cơ sở sản xuất máy tính lượng tử.
-
Doanh nghiệp
Đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định mùa nắng nóng
21:14' - 30/04/2025
Việc đảm bảo điện an toàn, liên tục, ổn định cho mùa nắng nóng năm nay được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, lãnh đạo EVN đặc biệt quan tâm.
-
Doanh nghiệp
Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường dây 220kV Than Uyên - 500kV Lào Cai
08:25' - 30/04/2025
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn vừa ký ban hành Quyết định số 857/QĐ-TTg về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án đường dây 220kV Than Uyên - 500kV Lào Cai.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành 50 công trình 110kV chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam
15:47' - 29/04/2025
EVNSPC đã chính thức hoàn thành 50 công trình lưới điện 110kV chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 50 năm xây dựng và phát triển EVNSPC (30/4/1975 – 30/4/2025).
-
Doanh nghiệp
Walmart tiếp tục thống trị thị trường Mỹ
14:02' - 29/04/2025
Theo dữ liệu từ công ty phân tích người tiêu dùng Numerator, đây là năm thứ ba liên tiếp, cứ 5 USD người Mỹ chi tiêu cho hàng tạp hóa thì có hơn 1 USD được tiêu tại Walmart.
-
Doanh nghiệp
M&S thiệt hại hơn 900 triệu USD do bị tấn công mạng
13:19' - 29/04/2025
Một cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 700 triệu bảng Anh (940 triệu USD) cho hãng bán lẻ Marks & Spencer (M&S) nổi tiếng của Anh.
-
Doanh nghiệp
5 năm liền EVNNPT được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm BB+
13:19' - 29/04/2025
Theo Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), trong 5 năm liên tiếp (2020-2025), EVNNPT được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm BB+.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn CMC dự kiến doanh thu từ thị trường Nhật Bản đến năm 2028 đạt 200 - 250 triệu USD
10:47' - 29/04/2025
Theo lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC, trong hành trình toàn cầu hóa, Nhật Bản luôn là thị trường chiến lược của CMC.
-
Doanh nghiệp
Phục vụ tốt nhất nhu cầu liên lạc của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
10:24' - 29/04/2025
Các Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội và Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã chuẩn bị lỹ lưỡng, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt dịp lễ 30/4-1/5.