Các hãng dược Nhật Bản chạy đua phát triển vaccine phòng COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, công ty dược phẩm sinh học Anges thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine DNA, dự kiến được công ty Takara Bio sản xuất vào đầu tháng 7 tới, với mục tiêu có thể sử dụng vaccine này cho con người vào khoảng tháng 3/2021.
Trong khi đó, công ty Shionogi & Co. đặt mục tiêu ra mắt vaccine protein tái tổ hợp để phòng bệnh COVID-19 vào mùa Thu năm 2021.
Hiện Shionogi & Co. đang chuẩn bị để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay. Công ty hy vọng sẽ sản xuất đủ vaccine để cung cấp cho khoảng 10 triệu người.
Ngoài ra, Medicago - một công ty con ở Canada của hãng Mitsubishi Tanabe Pharma, đã xác nhận hiệu quả của một loại vaccine có nguồn gốc thực vật trong quá trình thử nghiệm trên động vật và đang nỗ lực tung loại vaccine này ra thị trường Canada vào năm 2022 sau khi tiến hành các thử nghiệm lâm sàng.
Medicago đang xem xét xuất khẩu vaccine này sang Nhật Bản. Công ty KM Biologics thuộc tập đoàn Meiji Holdings, cũng đang phát triển một loại vaccine bất hoạt (không có mầm bệnh sống) và lên kế hoạch bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng sớm nhất là vào mùa Xuân tới.
KM Biologics có kế hoạch hợp tác với Đại học Tokyo và Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) để thử nghiệm trên động vật, với mục tiêu hoàn thành việc bào chế loại vaccine này vào tháng 3 năm sau.
Trong khi đó, hãng dược phẩm ID Pharma có trụ sở tại Tokyo cũng đang hợp tác với NIID để thúc đẩy các nghiên cứu vaccine phòng ngừa COVID-19.
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ Nhật Bản đã tạo điều kiện sản xuất đại trà vaccine thông qua chương trình trợ cấp các hãng sản xuất dược phẩm.
Tokyo hy vọng sẽ sản xuất đủ vaccine phòng bệnh COVID-19 cho người dân ngay sau khi vaccine đó được chứng minh an toàn và hiệu quả.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có khoảng 125 loại vaccin phòng ngừa COVID-19 đang được phát triển trên toàn cầu, trong đó 10 loại đang được thử nghiệm trên người.
Đối với thuốc điều trị COVID-19, nhiều hãng dược phẩm ở Nhật Bản đang nghiên cứu sử dụng các loại thuốc hiện có, trong đó có thuốc kháng virus Avigan (còn gọi là favipiravir) do công ty con của Tập đoàn Fujifilm Holdings sản xuất.
Công ty Ono cũng dự định tiến hành thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra hiệu quả của thuốc điều trị viêm tụy mãn tính foipan (hay còn gọi là camifier).
Trong khi đó, công ty dược phẩm Takeda, Nippon Shinyaku và PeptiDream cũng đã tiết lộ kế hoạch phát triển một loại thuốc điều trị mới cho các bệnh nhân COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc có thể cung cấp vaccine phòng bệnh COVID-19 từ cuối năm nay
06:30' - 31/05/2020
Ủy ban Giám sát và quản lý tài sản Trung Quốc (SASAC) cho biết nhiều khả năng nước này sẽ có thể cung cấp ra thị trường một loại vaccine phòng bệnh COVID-19 ngay từ cuối năm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Vaccine phòng COVID-19 của Canada cho kết quả khả quan
12:53' - 26/05/2020
Canada thông báo vaccine phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của nước này đã đạt được những kết quả khả quan khi thử nghiệm trên động vật.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại học Oxford mở rộng diện thử nghiệm vaccine phòng COVID-19
22:01' - 22/05/2020
Trường Đại học Oxford đang tuyển hàng nghìn người tình nguyện cho giai đoạn thử nghiệm tiếp theo trên người loại vaccine phòng COVID-19 mà các nhà nghiên cứu đánh giá rất triển vọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Giao thông cơ bản thông suốt, an toàn trong ngày thứ 2 kỳ nghỉ Tết
17:24'
Đến 14h ngày 28 Tết, giao thông Hà Nội cơ bản thông suốt tại cửa ngõ và nội đô; CSGT huy động 100% quân số, phân luồng linh hoạt, bảo đảm người dân đi lại an toàn dịp cao điểm Tết.
-
Kinh tế & Xã hội
Gia Lai đón tàu du lịch quốc tế, tổ chức chương trình “Xuân về trên Tháp cổ”
15:57'
Sáng 15/2, Gia Lai đón 120 du khách quốc tế từ tàu Le Jacques Cartier, đồng thời tổ chức chuỗi nghệ thuật “Xuân về trên Tháp cổ”, tạo điểm nhấn Năm Du lịch Quốc gia 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang: Khi con tàu là nhà - biển cả là quê hương
12:10'
Những ngày áp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong khi hàng triệu gia đình đang tất bật chuẩn bị tất niên, đón giao thừa mừng năm mới thì những người lính biển lặng lẽ rẽ sóng ra khơi.
-
Kinh tế & Xã hội
Xuân nơi địa đầu cực Nam Tổ quốc và khát vọng vươn mình
12:00'
Xã Đất Mũi là đơn vị hành chính cuối cùng ở cực Nam Tổ quốc, cách trung tâm tỉnh Cà Mau hơn 110km. Người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề nuôi trồng và khai thác thủy hải sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội chủ động kích hoạt hệ thống giám sát dịch bệnh dịp Tết Bính Ngọ
10:15'
CDC Hà Nội duy trì trực 24/24, tăng cường giám sát từ cửa ngõ đến cộng đồng, sẵn sàng xử lý sớm các ổ dịch, bảo đảm người dân đón Xuân an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Mùa xuân theo sóng biển Tây Nam
08:30'
Những ngày cuối năm, khi miền Tây bước vào mùa gió chướng, tôi rời phố thị để tìm về phương Nam, nơi biển xanh hòa cùng nắng ấm và mùa xuân đến sớm hơn một nhịp.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 15/2/2026
08:09'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 15/2, sáng mai 16/2 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
El Al Israel Airlines mở đường bay thẳng tới Hà Nội từ tháng 10/2026
08:08'
Hãng hàng không Israel mở rộng mạng bay châu Á, dự kiến khai thác 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần, thúc đẩy kết nối du lịch và thương mại Việt Nam – Trung Đông.
-
Kinh tế & Xã hội
Tết Việt tại vùng đô thị Washington
21:34' - 14/02/2026
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, trong không khí rộn ràng đón Xuân mới, tại nhiều địa phương trên khắp nước Mỹ, cộng đồng người Việt lại quây quần bên nhau.

Các mẫu vaccine phòng COVID-19 tại nhà máy của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 11/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN