Trung Quốc có thể cung cấp vaccine phòng bệnh COVID-19 từ cuối năm nay

06:30' - 31/05/2020
BNEWS Ủy ban Giám sát và quản lý tài sản Trung Quốc (SASAC) cho biết nhiều khả năng nước này sẽ có thể cung cấp ra thị trường một loại vaccine phòng bệnh COVID-19 ngay từ cuối năm nay.

Chia sẻ trên mạng xã hội trong nước WeChat, SASAC cho biết trong các thử nghiệm lâm sàng, hơn 2.000 người đã được thử nghiệm dùng các loại vaccine do Viện Các chế phẩm sinh học Vũ Hán và Viện Các chế phẩm sinh học Bắc Kinh phát triển. Cả hai sản phẩm này đều đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II.

Theo SASAC, Trung Quốc có thể cung cấp ra thị trường vaccine phòng bệnh ngay từ cuối năm nay hoặc đầu năm 2021. Dây chuyền của Viện Các chế phẩm sinh học Bắc Kinh có thể sản xuất được khoảng 100 triệu đến 120 triệu liều vaccine/năm.

Cả hai viện này đều chưa có phản hồi chính thức về thông tin từ SASAC. Hiện Trung Quốc có 5 loại vaccine phòng COVID-19 đang được thử nghiệm trên người. 

Cùng ngày, Bộ Y tế Nga thông báo các nhà khoa học nước này lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 trong vòng 2 tuần tới. Hãng tin TASS dẫn lời Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết hiện các nhà khoa học đang tiến hành thí nghiệm và quá trình thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu trong hai tuần tới.

Một trong những dự án phát triển vaccine phòng COVID-19 tại Nga hiện do Viện Vektor thực hiện. Giám đốc viện này, ông Rinat Maksyutov, cho biết các khâu thử nghiệm lâm sàng có thể được hoàn thiện vào giữa tháng 9 tới.

Các nhà sản xuất dược phẩm trên toàn cầu đang nỗ lực phát triển những loại vaccine phòng bệnh và các cách chữa bệnh COVID-19 vốn đã khiến hơn 360.000 người trên thế giới tử vong. Hiện có khoảng 10 loại vaccine đang được thử nghiệm trên người và các chuyên gia dự báo quá trình phát triển một loại vaccine an toàn và hiệu quả cần từ 12 đến 18 tháng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục