Các hãng dược phẩm đẩy nhanh nỗ lực phát triển vắc-xin COVID-19

19:35' - 03/09/2020
BNEWS Ngày 2/9, hãng dược phẩm Sanofi của Pháp và đối tác GlaxoSmithKline (GSK) của Anh thông báo đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin ngừa COVID-19 phát triển từ protein.

Ngày 2/9, hãng dược phẩm Sanofi của Pháp và đối tác GlaxoSmithKline (GSK) của Anh thông báo đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin ngừa COVID-19 phát triển từ protein và đặt mục tiêu tiến tới giai đoạn thử nghiệm cuối cùng vào tháng 12 tới.

Nếu các kết quả thử nghiệm cho hiệu quả, Sanofi và GSK hy vọng vắc-xin sẽ được cấp phép trong nửa đầu năm 2021.

Hiện vắc-xin đang trong giai đoạn thử nghiệm nghiên cứu để đánh giá độ an toàn, thời gian phát huy tác dụng và phản ứng miễn dịch ở 440 tình nguyện viên trưởng thành khỏe mạnh ở 11 địa điểm tại Mỹ.

Loại vắc-xin này sử dụng cùng một công nghệ tái tổ hợp protein giống công nghệ từng được sử dụng để phát triển một loại vắc-xin phòng cúm mùa của Sanofi.

Đây là sản phẩm kết hợp công nghệ của Sanofi với một loại tá dược do GSK sản xuất. Hai công ty này cũng đang mở rộng năng lực sản xuất để chuẩn bị sẵn sàng cho việc sản xuất khoảng 1 tỷ liều vắc-xin này vào năm 2021.

Hiện các hãng dược và các cơ quan chính phủ trên toàn thế giới đang nỗ lực phát triển những loại vắc-xin phòng bệnh và các biện pháp điều trị COVID-19, căn bệnh đã khiến hơn 860.000 người trên thế giới tử vong và làm đình trệ các hoạt động kinh tế toàn cầu.

Ngoài vắc-xin của Sanofi và GSK, có một số vắc-xin khác đã đến giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên quy mô lớn.

Truyền thông Mỹ đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã hối thúc các bang nước này sẵn sàng phân phối vắc-xin ngừa COVID-19 vào ngày 1/11 tới, chỉ hai ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống.

Công ty McKesson Corp có trụ sở tại Dallas đã đạt được thỏa thuận với chính phủ liên bang và sẽ xin cấp giấy phép để thiết lập các trung tâm phân phối khi có vắc-xin.

Trong thư gửi thống đốc và cơ quan y tế các bang ngày 27/8 vừa qua, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield nhấn mạnh thời gian cần thiết để xin được giấy phép là cản trở lớn đối với thành công của chương trình y tế công khẩn cấp này.

Do đó, CDC khẩn thiết đề nghị các bang hỗ trợ giải quyết các đơn xin lập cơ sở phân phối.

Giám đốc Redfield đề nghị các bang bỏ các quy định cản trở những trung tâm này đi vào hoạt động đầy đủ từ ngày 1/11 tới.

Hiện có 3 loại vắc-xin đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ 3 tại Mỹ với sự tham gia của hàng chục nghìn người.

Đây là những vắc-xin do AstraZeneca hợp tác với Đại học Oxford của Anh, Moderna hợp tác với Viện Y tế quốc gia Mỹ và liên minh Pfizer/BioNTech phát triển./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục