Canada mua vaccine COVID của 4 công ty sinh học Mỹ

15:33' - 01/09/2020
BNEWS Tính đến thời điểm này, Canada đã ký thỏa thuận với 4 công ty công nghệ sinh học và dược phẩm Mỹ trong nỗ lực đảm bảo nguồn cung vaccine phòng COVID-19.

Chính phủ liên bang Canada ngày 31/8 thông báo Ottawa đã ký thỏa thuận mua vaccine phòng COVID-19 đang được hai tập đoàn của Mỹ là Novavax và Johnson & Johnson phát triển, với số lượng tương ứng tối đa có thể là 76 triệu liều và 38 triệu liều.
Như vậy, tính đến thời điểm này, trong nỗ lực đảm bảo nguồn cung vaccine COVID, Canada đã ký thỏa thuận với 4 công ty công nghệ sinh học và dược phẩm Mỹ.

Trước đó, hồi đầu tháng 8/2020, Ottawa thông báo đã đạt được thỏa thuận mua vaccine của hai hãng dược Mỹ là Moderna Inc. (tối đa 56 triệu liều) và Pfizer Inc. (tối thiểu là 20 triệu liều).
Anita Anand, Bộ trưởng phụ trách Mua sắm và Dịch vụ công của Canada, cho biết, chiến lược của Canada là đạt được thỏa thuận với nhiều công ty đang phát triển vaccine để người dân nước này nhanh chóng được tiếp cận vaccine khi việc thử nghiệm lâm sàng tiến triển tốt. 

Bộ trưởng Anita Anand nhấn mạnh, tất cả các loại vaccine phải cho thấy thành công trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và phải được Cơ quan Y tế Canada cấp phép trước khi đến với người dân Canada.

Bà Anita Anand cho biết, Chính phủ Canada sẽ tiếp tục tìm kiếm thỏa thuận với các nhà cung cấp khác, trong đó có AstraZeneca (Anh).
Dự kiến, sang mùa Thu này, vắc-xin phòng COVID-19 của Johnson & Johnson và Novavax sẽ bước vào giai đoạn 3 của quá trình thử nghiệm lâm sàng.
Tại Canada, số ca nhiễm mới trong tuần trước đã tăng 16% so với tuần trước đó, lên 3.303. Hiện Canada đã ghi nhận 128.948 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 9.126 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục