Các hãng hàng không Á- Âu đồng loạt báo lỗ
Ngày 30/10, hãng hàng không Japan Airlines (JAL) của Nhật Bản thông báo dự tính sẽ lỗ ròng từ 240-270 tỷ yen trong tài khóa 2020 (tính đến cuối tháng 3/2021), đánh dấu lần đầu tiên hãng báo lỗ kể từ khi trở lại sàn chứng khoán năm 2012.
Trước đó, JAL đã không đưa ra dự báo kết quả hoạt động thường niên khi công bố kết quả kinh doanh quý I hồi tháng 8 do còn nhiều yếu tố bất ổn liên quan đại dịch.
Từ tháng 4-9 vừa qua, JAL chịu lỗ ròng 161 tỷ yen, trái ngược hoàn toàn với mức lợi nhuận 54,2 tỷ yen ghi nhận cùng kỳ năm ngoái. Doanh số giảm 74% xuống mức 194,8 tỷ yen trong khi mức lỗ trước thuế và phí là 224 tỷ yen.
Thông báo mới của hãng hàng không lớn thứ 2 của Nhật Bản nêu rõ đại dịch COVID-19 gây ra những tác động "chưa từng có tiền lệ" với ngành hàng không và đẩy ngành này vào những tình cảnh vô cùng khó khăn.
Trong khi đó, thực tế rằng dịch bệnh hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện tại nhiều quốc gia và khu vực càng khiến triển vọng khôi phục nhu cầu đi lại quốc tế trở nên khó đoán định.
JAL nhận định dù nhu cầu trong nước đang dần khôi phục nhưng sẽ mất nhiều thời gian mới có thể bình phục hoàn toàn.
Hồi đầu tuần này, hãng hàng không hàng đầu Nhật Bản ANA Holdings cũng dự tính mức lỗ ròng kỷ lục lên tới 4,87 tỷ USD trong tài khóa 2020.
Truyền thông địa phương đưa tin công ty dự định cắt giảm 3.500 việc làm trong khi JAL cũng cho biết sẽ ngừng tuyển dụng nhân sự trong năm tới.
JAL sẽ thực hiện thêm các biện pháp nhằm cắt giảm chi phí, trong đó có việc thải hồi 30 máy bay chở khách trước tài khóa 2022 và cắt giảm 50% lương của các cán bộ cấp quản lý.
Trong khi đó, tại châu Âu, tập đoàn IAG, chủ sở hữu của các hãng hàng không British Airways (Anh) và Iberia (Tây Ban Nha), thông báo lỗ ròng 1, 76 tỷ euro (2,1 tỷ USD) trong quý III do tác động của đại dịch.
Kết quả hoạt động của IAG trong 3 tháng tính đến tháng 9 trái ngược hoàn toàn với mức lợi nhuận ròng 1 tỷ euro cùng kỳ năm ngoái.
Doanh thu quý III giảm 83% xuống mức 1,2 tỷ euro trong khi mức lỗ trước thuế và phí là 1,3 tỷ euro, cùng kỳ năm ngoái ghi nhận mức lợi nhuận 1,4 tỷ euro.
Tính từ đầu năm tới nay, IAG đã thua lỗ tổng cộng 5,6 tỷ euro. Dù nối lại các chuyến bay trong mùa Hè vừa qua sau khi các quốc gia dỡ bỏ lệnh phong tỏa, nhưng hãng chỉ hoạt động cầm chừng với số lượng các dịch vụ cung cấp giảm mạnh.
IAG kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới tăng cường xét nghiệm trước chuyến bay để đảm bảo an toàn và ổn định tâm lý khách hàng.
Tương tự, hàng không Air France-KLM của Pháp thông báo thua lỗ nặng nề trong quý III, đồng thời dự báo tình trạng này sẽ tiếp tục là thách thức lớn trong quý IV.
Air France ghi nhận khoản lỗ ròng lên tới 1,7 tỷ euro (1,9 tỉ USD) trong quý vừa qua, đối ngược mức lãi 363 triệu euro vào cùng kỳ năm ngoái.
Doanh thu của hãng trong quý III chỉ đạt 2,5 tỷ euro, giảm hơn 3 lần so với con số 7,6 tỷ euro cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, số lượt khách của Air France quý vừa qua cũng giảm tới 70% xuống còn 8,8 triệu lượt.
Sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ hồi đầu năm, Air France-KLM đã trải qua giai đoạn "phục hồi tích cực" cho đến giữa tháng 8.
Tuy nhiên, số lượng hành khách giảm mạnh đã khiến hãng này phải giảm số lượng các chuyến bay trong quý III và quý IV.
Hãng cho biết khả năng phục hồi là rất hạn chế, vì khách hàng dần thay đổi thói quen đặt vé do còn phụ thuộc vào các lệnh cấm đi lại, đặc biệt đối với các tuyến bay đường dài.
Với việc Pháp áp đặt trở lại lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai, các hoạt động của Air France sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
Báo cáo nhận định Air France sẽ phải đối mặt với một "quý IV đầy thách thức", trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia sa thải 700 lao động
08:06' - 30/10/2020
Hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia sẽ chấm dứt hợp đồng của ít nhất 700 nhân viên từ ngày 1/11/2020 do gặp khó khăn với nhu cầu đi lại thấp trong đợt bùng phát đại dịch COVID-19.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không American Airlines lỗ 2,4 tỷ USD trong quý III
08:03' - 23/10/2020
Hãng hàng không American Airlines của Mỹ thông báo mức thua lỗ 2,4 tỷ USD trong quý III do thu nhập trong quý giảm 73% trong bối cảnh hoạt động hàng không trên thế giới đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Nhiều hãng hàng không thua lỗ phải tái cơ cấu
11:57' - 21/10/2020
Đại dịch COVID-19 đã đẩy ngành vận tải toàn cầu, đặc biệt là hàng không, rơi vào tình cảnh khó khăn chưa từng thấy với lợi nhuận lao dốc, sa thải hàng loạt nhân viên và triển vong hồi phục u ám.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tăng trưởng ổn định trong 6 tháng đầu năm, Petrovietnam tạo đà cho chiến lược dài hạn
18:34' - 05/07/2025
Với kết quả tăng trưởng ổn định trong 6 tháng qua, Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tạo được động lực quan trọng cho chiến lược tăng trưởng dài hạn.
-
Doanh nghiệp
Niềm tin được củng cố, số doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng hơn 91%
16:47' - 05/07/2025
Tháng 6/2025, hơn 24.400 doanh nghiệp thành lập mới, tăng mạnh so với tháng trước và cùng kỳ. Số doanh nghiệp quay lại hoạt động cũng vượt doanh nghiệp rút lui, cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét.
-
Doanh nghiệp
Nvidia soán ngôi Apple tiến sát vị thế công ty giá trị nhất lịch sử
09:40' - 05/07/2025
Cổ phiếu Nvidia đã tăng lên mức cao kỷ lục 1,3% trong bối cảnh thị trường chung đi lên, đưa công ty tiến gần hơn tới việc soán ngôi Apple để trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất lịch sử.
-
Doanh nghiệp
Các hãng bay Việt đón đà tăng trưởng du lịch và nhu cầu vận tải quốc tế
14:41' - 04/07/2025
Sau giai đoạn phục hồi mạnh, các hãng hàng không Việt Nam bước vào nửa cuối 2025 với chiến lược mở rộng mạng bay, tăng đội tàu và đầu tư toàn diện để nâng sức cạnh tranh, đón nhu cầu du lịch, vận tải.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines hợp tác chương trình khách hàng thường xuyên với Etihad Airways
17:53' - 03/07/2025
Vietnam Airlines và Etihad Airways chính thức triển khai hợp tác chương trình khách hàng thường xuyên.
-
Doanh nghiệp
Sắp diễn ra hội thảo xúc tiến thương mại sang thị trường Hoa Kỳ
17:10' - 03/07/2025
Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 16/7 tới, Cục sẽ tổ chức Hội thảo Xúc tiến thương mại sang thị trường Hoa Kỳ dưới hình thức trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Bộ ba "vàng" của Phú Mỹ - PVFCCo cho sản xuất nông nghiệp bền vững
16:45' - 03/07/2025
Sự kết hợp giữa phân sinh học Sumagrow Inside với NPK Phú Mỹ và phân hữu cơ Phú Mỹ tạo nên bộ ba vàng giúp tăng năng suất, chất lượng nông sản, giảm sâu bệnh và làm chậm quá trình suy thoái đất.
-
Doanh nghiệp
Quản trị biến động xuyên suốt trong điều hành của Petrovietnam
15:36' - 03/07/2025
Trước một thế giới thay đổi ngày một nhanh và khó đoán định, Petrovietnam xác định “quản trị biến động” là phương thức quan trọng và xuyên suốt trong điều hành doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận nửa đầu năm của Lọc dầu Bình Sơn vượt 93% kế hoạch
12:44' - 03/07/2025
6 tháng đầu năm 2025, lợi nhuận trước thuế của Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR)-đơn vị thành viên của Petrovietnam ước đạt 800 tỷ đồng, vượt 93% kế hoạch.