Dịch COVID-19: Nhiều hãng hàng không thua lỗ phải tái cơ cấu
Ngày 20/10, hãng hàng không Đức Lufthansa thông báo trong quý III/2020, hãng này đã thua lỗ 1,26 tỷ euro (1,49 tỷ USD) do đại dịch COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, con số trên đã giảm nhẹ so với khoản lỗ 1,5 tỷ euro trong quý trước đó, chủ yếu do Lufthansa đã mở rộng lịch bay trong các tháng mùa Hè cũng như giảm đáng kể chi phí vận hành.
Việc hãng phải hoàn tiền vé cho khách hàng do các chuyến bay bị hủy chiếm phần lớn khoản thua lỗ trên. Lufthansa cũng cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không dự kiến sẽ vẫn ở mức thấp trong những tháng tới do đại dịch diễn biến phức tạp, nhiều nước áp đặt các hạn chế đi lại để kiểm soát tình hình.
Hãng dự kiến sẽ chỉ có thể vận hành ở mức 25% công suất trong những tháng cuối năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.
Giống như các hãng hàng không khác trên thế giới, dịch bệnh COVID-19 đã tác động nghiêm trọng tới hoạt động của Lufhansa. Vào lúc cao điểm của dịch, có tới 700/763 máy bay của hãng phải "đắp chiếu", trong khi 87.000 nhân viên phải xin cứu trợ theo chương trình làm việc ngắn hạn (Kurzarbeit) của chính phủ.
Trong số 9 tỷ euro viện trợ của chính phủ được cấp vào giữa năm nay, 6,3 tỷ euro vẫn còn khả dụng và có thể giúp Lufthansa duy trì hoạt động thanh khoản trong thời gian tới. Tuy nhiên, do dịch tiếp tục diễn biến khó lường ở nhiều nơi trên thế giới, hãng đang tiến hành “các biện pháp tái cấu trúc ở tất cả các lĩnh vực kinh doanh”, trong đó có kế hoạch giảm đội bay và cắt giảm ít nhất 27.000 việc làm.
Cùng ngày, hãng hàng không Cathay Pacific của Hong Kong (Trung Quốc) đã công bố kế hoạch tái cơ cấu, trong đó có việc cắt giảm hàng nghìn nhân viên và đóng cửa vĩnh viễn công ty con Cathay Dragon. Quyết định mới này đã kéo dài danh sách các hãng hàng không phải thu hẹp quy mô hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch.
Theo đó, Cathay Pacific sẽ cắt giảm 5.900 nhân viên, tương đương 17% nhân sự. Cùng với việc ngừng tuyển dụng và nhân viên về hưu, Cathay Pacific sẽ giảm tổng cộng 8.500 nhân sự.
Giám đốc điều hành Cathay Pacific Augustus Tang cho hay sự tác động kéo dài của đại dịch COVID-19 đối với ngành hàng không đã buộc hãng phải thực hiện kế hoạch trên để sinh tồn trong hoàn cảnh hiện nay.
Theo ông Tang, trong thời gian đại dịch bùng phát, hãng chịu thiệt hại 2 tỷ HKD/tháng (tương đương 260 triệu USD), do vậy việc thực hiện tái cơ cấu trên sẽ giúp giảm mức thiệt hại xuống còn 500 triệu HKD/tháng.
Theo thống kê của Hiệp hội Vận tải hàng không thế giới (IATA), doanh thu của ngành hàng không đã giảm 80% trong 6 tháng đầu năm nay, và các hãng phải tái cơ cấu để có đủ tiền trang trải chi phí bảo trì, bảo dưỡng máy bay, phí sân bay và trả lương cho nhân viên./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhiều hãng hàng không quốc tế bán vé tới Thái Lan
17:19' - 20/10/2020
Bộ Giao thông Thái Lan cho biết 10 hãng hàng không quốc tế đã bắt đầu bán vé đi Thái Lan và nhóm khách du lịch đặc biệt đầu tiên sẽ hạ cánh xuống Bangkok trong ngày 20/10.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Hàn Quốc không tính phụ phí nhiên liệu trên các đường bay quốc tế
07:18' - 20/10/2020
Các nguồn tin trong ngành cho biết các hãng hàng không Hàn Quốc sẽ không áp dụng phụ phí nhiên liệu trên các đường bay quốc tế trong tháng 11 khi giá dầu ở mức thấp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietravel Airlines
19:41' - 19/10/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn số 1399/TTg - CN về việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).
-
Doanh nghiệp
Hàng không ứng trực 24/24h đối phó với mưa lớn tại miền Trung
12:31' - 19/10/2020
Cục Hàng không Việt Nam vừa có công điện gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về ứng phó đợt mưa lớn diện rộng trên khu vực Trung bộ, Tây Nguyên...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Con đường khôi phục sản lượng dầu của Venezuela trong thập kỷ tới vẫn là ẩn số
19:03'
Theo các nhà phân tích của JPMorgan, sự thay đổi chế độ ở Venezuela sẽ trở thành một trong những rủi ro lớn nhất đối với triển vọng nguồn cung dầu mỏ toàn cầu trong giai đoạn 2026–2027 và sau đó.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia: Mua sắm trực tuyến vẫn là động lực lớn kích thích tiêu dùng
19:01'
Tổng giao dịch mua sắm trực tuyến của Indonesia năm 2025 đã đạt 31,2 nghìn tỷ rupiah (khoảng 2,01 tỷ USD), tăng 17% so với năm 2024 và vẫn là động lực quan trọng kích thích tiêu dùng nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc mở rộng hợp tác về hàng tiêu dùng và chuỗi cung ứng
18:39'
Ngày 5/1, các công ty Hàn Quốc và Trung Quốc hôm 5/1 đã ký kết 9 biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong các lĩnh vực hàng tiêu dùng, nội dung số và chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Iran khẳng định duy trì hợp tác với Venezuela
17:53'
Ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Iran khẳng định quan hệ với Caracas không thay đổi, đồng thời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
-
Kinh tế Thế giới
“Biên mậu số” nở rộ tại thành phố giáp biên Trung – Nga
17:22'
Khu mậu dịch biên giới truyền thống Hồn Xuân giữa tại thành phố giáp biên Trung Quốc – Nga đang chuyển mình mạnh mẽ, trở thành đầu mối mới của mô hình “biên mậu số”.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh nhấn mạnh nhu cầu xích lại gần hơn với thị trường chung EU
10:52'
Ngày 4/1, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho rằng Anh nên tìm cách liên kết chặt chẽ hơn với thị trường chung châu Âu trên cơ sở "từng vấn đề cụ thể" nếu điều đó phục vụ lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn ở Venezuela tác động hạn chế đến nền kinh tế Hàn Quốc
09:14'
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 5/1 cho biết, hoạt động quân sự gần đây của Mỹ tại Venezuela dự kiến sẽ có tác động hạn chế đến nền kinh tế nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp đón lượng khách quốc tế kỷ lục
08:56'
Ai Cập đã đón lượng khách du lịch quốc tế kỷ lục 19 triệu lượt khách trong năm 2025, tăng 21% so với năm 2024, qua đó khẳng định đất nước Kim tự tháp là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.

Máy bay của hãng hàng không Lufthansa cất cánh từ sân bay Tegel ở Berlin, Đức ngày 25/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN