Các hãng hàng không lo ngại với nguy cơ bị phạt nặng khi bay đến Anh

07:53' - 16/12/2020
BNEWS Các hãng hàng không đang lo ngại với nguy cơ bị phạt nặng khi bay đến Anh từ ngày 1/1/2021 do vi phạm các quy định về chuyển giao dữ liệu hành khách.

Theo phóng viên TTXVN tại London, các hãng hàng không đang lo ngại với nguy cơ bị phạt nặng khi bay đến Anh từ ngày 1/1/2021 do vi phạm các quy định về chuyển giao dữ liệu hành khách nếu các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và EU về thỏa thuận hậu Brexit thất bại.

Hiện tại, các dữ liệu cá nhân như họ tên, phương tiện thanh toán và lịch trình đi lại của hành khách di chuyển giữa châu Âu và Anh đang được hãng hàng không chuyển giao, cung cấp cho các cơ quan chức năng của Anh để phòng chống khủng bố và tội phạm.

Tuy nhiên, khi thời gian quá độ của tiến trình Anh ra khỏi EU kết thúc vào cuối tháng này, nếu Anh và EU không đạt được một thỏa thuận thương mại hoặc một thỏa thuận pháp lý khác, việc các hãng hàng không chuyển dữ liệu hành khách cho chính quyền Anh sẽ vi phạm Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) của châu Âu và có thể phải đối mặt với khoản phạt lên đến 20 triệu euro hoặc 4% doanh thu của công ty.

Ngược lại, các hãng hàng không cũng có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 10.000 bảng cho mỗi chuyến bay nếu từ chối chuyển giao dữ liệu hành khách cho nhà chức trách Anh.

Các hãng hàng không hiện đang đàm phán với Chính phủ Anh về việc chuyển giao dữ liệu cá nhân hàng khách để đảm bảo việc các chuyến bay vẫn được thực hiện sau ngày 31/12 trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận.

Bộ Nội vụ Anh đã trấn an các hãng hàng không rằng họ đang tìm giải pháp giúp các hãng hàng không tuân thủ các quy định về dữ liệu. Trong một tuyên bố, Bộ nội vụ Anh cho biết họ đã có sẵn một "kế hoạch đã được diễn tập kỹ lưỡng".

Bộ này cho biết: "Việc cung cấp danh sách hành khách gồm tên các hành khách và các thông tin chi tiết về giấy tờ đi lại của họ không bị ảnh hưởng khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc. Các cơ quan thực thi pháp luật và kiểm soát biên giới của Vương quốc Anh sẽ tiếp tục biết những ai dự kiến có mặt trên các máy bay sẽ bay đến hoặc đi từ Vương quốc Anh".

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps cho biết Anh sẽ đáp lại các kế hoạch khẩn cấp của EU để đảm bảo kết nối đường bộ và đường sắt được duy trì sau khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào ngày 31/12.

Các hãng hàng không châu Âu và các nhóm vận động hành lang cho các sân bay kêu gọi ông Shapps sớm công bố phản hồi của phía Anh đối với các đề xuất của EU để ngành công nghiệp này có thể yên tâm trước nguy cơ không thỏa thuận./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục