Các hãng hàng không toàn cầu tự tin đáp ứng tốt nhu cầu đi lại Hè 2023
Ngày 4/6, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) thông báo các hãng hàng không đã sẵn sàng để tránh lặp lại tình trạng rối loạn giao thông như mùa Hè năm 2022 nhưng cảnh báo vẫn có thể xảy ra gián đoạn các lịch bay vì các hoạt động biểu tình của nhân viên kiểm soát và buộc các hãng phải chi trả tiền đền bù vì những trì hoãn không thể tránh khỏi.
Ông Willie Walsh, Tổng Giám đốc IATA, tin tưởng rằng các hãng hàng không sẽ có thể vượt qua đợt cao điểm đi lại Hè này mà không có quá nhiều gián đoạn. Dù vậy, nhiều lãnh đạo các hãng hàng không tham dự hội nghị thường niên của IATA tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trong tuần này vẫn lo ngại về việc gián đoạn kiểm soát không lưu ở châu Âu và Mỹ.
Ông Walsh cho biết dù lo lắng nhưng các hãng cũng đã hoàn tất nghĩa vụ để có đủ nhân lực làm việc trong mùa Hè này. Hầu hết các sân bay sẽ hoạt động ổn và đã có kinh nghiệm xử lý vấn đề từ mùa trước.
Hoạt động giao thông hàng không phục hồi nhanh hơn dự kiến sau đại dịch COVID-19 trong khi nguồn lao động vẫn khan hiếm đã dẫn tới tình trạng rối loạn tại một số sân bay ở châu Âu và Bắc Mỹ trong mùa Hè vừa qua, gây mâu thuẫn giữa các hãng hàng không và ban quản lý các sân bay về giới hạn số khách để giảm tải.
Bên cạnh đó, mâu thuẫn ngày càng tăng giữa hành khách và các hãng hàng không trên toàn thế giới cũng làm nóng vấn đề bồi thường cho hành khách.
Các nước như Canada đang xem xét lại luật, Mỹ đang soạn thảo luật mới trong khi Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy để củng cố quy định về bồi thường do trì hoãn chuyến bay quá 3 giờ.
Ông Walsh cho rằng mọi chi phí này cuối cùng sẽ đều được tính vào tiền vé, các hãng hàng không càng phải chịu nhiều chi phí ngoài kiểm soát thì họ sẽ buộc phải tăng giá vé.
Các hãng hàng không đã nhận được lượng đặt vé trước khả quan cho mùa Hè này khi giao thông hàng không trở lại mức trước đại dịch COVID-19.
Cuối năm 2023, Cơ quan Kiểm sát Giao thông Hàng không châu Âu (Eurocontrol) cảnh báo 2023 có thể là năm nhiều thách thức nhất trong thập niên do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine, các cuộc đình công, số lượng máy bay tăng và các thị trường châu Á mở cửa trở lại./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Xu hướng hợp nhất các hãng hàng không đang lan rộng ở châu Âu
05:30' - 03/06/2023
Hãng hàng không Lufthansa của Đức vừa hoàn tất việc mua lại cổ phiếu thiểu số của hãng hàng không ITA Airways (Italy).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Xây dựng sản phẩm của các hợp tác xã đạt tiêu chuẩn đủ điều kiện xuất khẩu
14:52' - 31/03/2026
Ngày 31/3, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham gia của 188 đại biểu chính thức.
-
Doanh nghiệp
Unilever đóng băng tuyển dụng toàn cầu do xung đột Trung Đông
11:58' - 31/03/2026
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp phải đối mặt với những "thách thức đáng kể" từ xung đột tại Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành 4 mạch đường dây 500kV đấu nối từ Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên
22:01' - 30/03/2026
Rạng sáng 30/3, EVNNPT đóng điện thành công 4 mạch đường dây 500kV đấu nối Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên, hoàn thành dự án, tăng năng lực truyền tải và bảo đảm cấp điện miền Bắc.
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường hợp tác với đối tác Trung Quốc
16:06' - 30/03/2026
Chủ tịch KBIZ nhấn mạnh, xuất khẩu của SME Hàn Quốc sang Trung Quốc hiện đạt 18,9 tỷ USD, đưa Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất đồng thời là thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
-
Doanh nghiệp
Cách Petrovietnam tiết giảm năng lượng
15:54' - 30/03/2026
Việc sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm luôn là giải pháp được Petrovietnam và các đơn vị thành viên ưu tiên hàng đầu không chỉ góp phần giảm phát thải CO2 mà còn nâng cao hiệu quả hoạt động.
-
Doanh nghiệp
Mở đường bay quốc tế, Sun PhuQuoc Airways đón hơn 200 khách đến Phú Quốc
15:46' - 30/03/2026
Ngày 29/3, Sun PhuQuoc Airways - hãng hàng không của Sun Group khai trương đường bay quốc tế đầu tiên Phú Quốc - Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), đón hơn 200 khách đến Phú Quốc.
-
Doanh nghiệp
Ra mắt tòa tháp căn hộ cuối cùng tại Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island Cát Bà
15:21' - 30/03/2026
Tháng 3/2026, Sun Property (Sun Group) chính thức giới thiệu tòa căn hộ Thanh Long – tháp cao tầng cuối cùng với 3 mặt hướng biển thuộc quần thể Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island trung tâm Cát Bà.
-
Doanh nghiệp
HSBC thu xếp khoản vay 200 triệu USD cho Hạ tầng GELEX
12:58' - 30/03/2026
Ngày 30/3, Ngân hàng HSBC Việt Nam công bố hoàn tất khoản vay hợp vốn kỳ hạn 5 năm, trị giá 200 triệu USD cho Công ty cổ phần Hạ tầng GELEX; trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Đức “kẹt” giữa Mỹ và Trung Quốc
12:58' - 30/03/2026
Doanh nghiệp Đức phụ thuộc sâu vào Mỹ và Trung Quốc trong chuỗi cung ứng và doanh thu, khiến Berlin đối mặt rủi ro lớn nếu căng thẳng thương mại leo thang.

Máy bay của hãng hàng không Finnair hạ cánh tại sân bay Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN