Xu hướng hợp nhất các hãng hàng không đang lan rộng ở châu Âu
Hãng hàng không Lufthansa của Đức vừa hoàn tất việc mua lại cổ phiếu thiểu số của hãng hàng không ITA Airways (Italy), tạo động lực mới cho làn sóng hợp nhất trong thị trường hàng không đang bị phân mảnh của châu Âu, đem lại triển vọng tăng quy mô của các hãng hàng không quốc gia hạng trung.
Giám đốc điều hành Lufthansa, Carsten Spohr, cho biết sự thành công của doanh nghiệp hàng không phụ thuộc nhiều vào quy mô và khả năng kết hợp sức mạnh hoạt động của các thương hiệu. Do đó, việc hợp nhất trong ngành hàng không ở châu Âu là cần thiết.
Hãng hàng không ITA Airways đang phải vật lộn với các khoản vay do thua lỗ, kế thừa từ doanh nghiệp tiềm thân là Alitalia. Vào năm 2021, Alitalia đã tuyên bố phá sản và ngừng hoạt động sau khi lỗ chồng chất tới 11 tỷ euro (11,85 tỷ USD) trong hai thập kỷ.Lufthansa, một trong những hãng vận tải lớn nhất châu Âu, cho biết đã trả 325 triệu euro (348 triệu USD) cho 41% cổ phần của ITA và Bộ Tài chính Italy (I-ta-li-a) cũng sẽ đóng góp 250 triệu euro hỗ trợ ITA.
Bên cạnh việc mua lại cổ phần ITA, Lufthansa đang cùng với Air France-KLM và chủ sở hữu British Airways IAG đề nghị mua lại cổ phần của một hãng hàng không khác là TAP của Bồ Đào Nha, cũng ở trong tình trạng thua lỗ. Các nhà phân tích nhận định, trong những năm tới, thị trường hàng không châu Âu sẽ tiếp tục phân chia thành hai phân khúc, trong đó ba tập đoàn hàng không lớn gồm Lufthansa, Air France-KLM và IAG sẽ mua lại nhiều hãng hàng không quốc gia nhỏ hơn và những gã khổng lồ hàng không giá rẻ như Ryanair. Các hãng hàng không quy mô nhỏ nếu không được mua lại sẽ dần bị “lụi tàn”. Dữ liệu của công ty kiểm toán TRA Consulting cho thấy, năm 2018, năm hãng hàng không hàng đầu ở châu Âu, bao gồm Lufthansa và Ryanair, kiểm soát khoảng 50% thị trường. Trong khi ở Mỹ - nơi các nhà khai thác đã thực hiện các bước hợp nhất doanh nghiệp từ trước đó - các hãng hàng không lớn chiếm 86% thị phần./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/6, thí điểm sử dụng tài khoản định danh tại các cảng hàng không
20:14' - 31/05/2023
Cục Hàng không Việt Nam cho biết vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan để triển khai việc sử dụng tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 2 đối với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines lọt Top 20 hãng hàng không tốt nhất thế giới
15:21' - 31/05/2023
Vietnam Airlines được AirlineRatings.com bình chọn là 1 trong 20 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2023.
-
Phân tích - Dự báo
Ấn Độ - "miền đất hứa" của hàng không dân dụng thế giới
05:30' - 28/05/2023
Ấn Độ sẽ phải nhanh chóng xây dựng thêm sân bay mới, mua thêm nhiều máy bay, cũng như gấp rút đào tạo hàng chục nghìn phi công và kỹ thuật viên để đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực hàng không dân dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Các "ông lớn" công nghệ Mỹ mất dần ánh hào quang
09:05'
Sức hấp dẫn của nhóm 7 "gã khổng lồ" công nghệ, gồm Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Tesla, Nvidia và Meta, đang có dấu hiệu "hạ nhiệt" khi giới đầu tư bắt đầu bán tháo và tìm kiếm cơ hội mới.
-
Doanh nghiệp
Shein đối mặt áp lực giảm định giá xuống còn 30 tỷ USD
20:55' - 17/02/2025
Theo nguồn tin thân cận, nhà bán lẻ thời trang nhanh Shein đang chịu áp lực phải giảm mức định giá xuống còn khoảng 30 tỷ USD, so với mức định giá trước đó cao gấp ba lần.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp ngành gỗ và nội thất chủ động mở rộng thị trường
15:03' - 17/02/2025
Ngay từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp gỗ và nội thất đã chủ động đổi mới sản xuất và tích cực tìm kiếm cơ hội tiếp cận thị trường, khách hàng tiềm năng.
-
Doanh nghiệp
Ấn Độ đặt mục tiêu xuất khẩu dệt may đạt hơn 100 tỷ USD năm 2030
08:44' - 17/02/2025
Ngày 16/2, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết Ấn Độ đặt mục tiêu tăng gấp ba lần kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may, đạt hơn 100 tỷ USD vào năm 2030.
-
Doanh nghiệp
Apple lên kế hoạch bổ sung Apple Intelligence vào kính thực tế ảo Vision Pro
14:35' - 16/02/2025
Apple đang khẩn trương tích hợp trí tuệ nhân tạo vào các thiết bị của mình để chiếm ưu thế trước các đối thủ.
-
Doanh nghiệp
OpenAI bác bỏ đề nghị mua lại ChatGPT của tỷ phú Elon Musk
09:39' - 16/02/2025
OpenAI- công ty phát triển chatbot AI ChatGPT cho biết, Hội đồng quản trị của công ty đã nhất trí bác bỏ đề nghị mua lại trị giá 97,4 tỷ USD từ tỷ phú Elon Musk.
-
Doanh nghiệp
Nỗ lực cho hành trình xanh hóa hàng không
09:36' - 15/02/2025
Nhằm giải quyết bài toán giảm phát thải khí, hiện các hãng hàng không đang tích cực chuyển đổi sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp logistics chuyển mạnh sang số hoá
09:04' - 15/02/2025
Doanh nghiệp ngành logistics đang đầu tư mạnh cho chuyển đổi số để giảm chi phí dịch vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
OpenAI bác bỏ đề nghị 97,4 tỷ USD từ Elon Musk
08:08' - 15/02/2025
Ngày 14/2, OpenAI cho biết Hội đồng quản trị của công ty đã nhất trí bác bỏ đề nghị mua lại trị giá 97,4 tỷ USD từ Elon Musk.