Xu hướng hợp nhất các hãng hàng không đang lan rộng ở châu Âu
Hãng hàng không Lufthansa của Đức vừa hoàn tất việc mua lại cổ phiếu thiểu số của hãng hàng không ITA Airways (Italy), tạo động lực mới cho làn sóng hợp nhất trong thị trường hàng không đang bị phân mảnh của châu Âu, đem lại triển vọng tăng quy mô của các hãng hàng không quốc gia hạng trung.
Giám đốc điều hành Lufthansa, Carsten Spohr, cho biết sự thành công của doanh nghiệp hàng không phụ thuộc nhiều vào quy mô và khả năng kết hợp sức mạnh hoạt động của các thương hiệu. Do đó, việc hợp nhất trong ngành hàng không ở châu Âu là cần thiết.
Hãng hàng không ITA Airways đang phải vật lộn với các khoản vay do thua lỗ, kế thừa từ doanh nghiệp tiềm thân là Alitalia. Vào năm 2021, Alitalia đã tuyên bố phá sản và ngừng hoạt động sau khi lỗ chồng chất tới 11 tỷ euro (11,85 tỷ USD) trong hai thập kỷ.Lufthansa, một trong những hãng vận tải lớn nhất châu Âu, cho biết đã trả 325 triệu euro (348 triệu USD) cho 41% cổ phần của ITA và Bộ Tài chính Italy (I-ta-li-a) cũng sẽ đóng góp 250 triệu euro hỗ trợ ITA.
Bên cạnh việc mua lại cổ phần ITA, Lufthansa đang cùng với Air France-KLM và chủ sở hữu British Airways IAG đề nghị mua lại cổ phần của một hãng hàng không khác là TAP của Bồ Đào Nha, cũng ở trong tình trạng thua lỗ. Các nhà phân tích nhận định, trong những năm tới, thị trường hàng không châu Âu sẽ tiếp tục phân chia thành hai phân khúc, trong đó ba tập đoàn hàng không lớn gồm Lufthansa, Air France-KLM và IAG sẽ mua lại nhiều hãng hàng không quốc gia nhỏ hơn và những gã khổng lồ hàng không giá rẻ như Ryanair. Các hãng hàng không quy mô nhỏ nếu không được mua lại sẽ dần bị “lụi tàn”. Dữ liệu của công ty kiểm toán TRA Consulting cho thấy, năm 2018, năm hãng hàng không hàng đầu ở châu Âu, bao gồm Lufthansa và Ryanair, kiểm soát khoảng 50% thị trường. Trong khi ở Mỹ - nơi các nhà khai thác đã thực hiện các bước hợp nhất doanh nghiệp từ trước đó - các hãng hàng không lớn chiếm 86% thị phần./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/6, thí điểm sử dụng tài khoản định danh tại các cảng hàng không
20:14' - 31/05/2023
Cục Hàng không Việt Nam cho biết vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan để triển khai việc sử dụng tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 2 đối với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines lọt Top 20 hãng hàng không tốt nhất thế giới
15:21' - 31/05/2023
Vietnam Airlines được AirlineRatings.com bình chọn là 1 trong 20 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2023.
-
Phân tích - Dự báo
Ấn Độ - "miền đất hứa" của hàng không dân dụng thế giới
05:30' - 28/05/2023
Ấn Độ sẽ phải nhanh chóng xây dựng thêm sân bay mới, mua thêm nhiều máy bay, cũng như gấp rút đào tạo hàng chục nghìn phi công và kỹ thuật viên để đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực hàng không dân dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam - VINATEX tạo sự bền vững trong chuỗi cung ứng “hóa chất - xơ sợi - dệt may”
22:15' - 18/07/2025
Ngày 18/7, Petrovietnam tổ chức Lễ ký Hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ sản phẩm giữa VNPOLY với các đơn vị thành viên của VINATEX và Tổng Công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí – CTCP (PVCHEM).
-
Doanh nghiệp
Tổng kết “đường găng” khó nhất dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng
16:36' - 18/07/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổng kết công tác phối hợp, chỉ đạo, thi công tháo dỡ đê quây và kênh vào cửa lấy nước dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.
-
Doanh nghiệp
"Ông trùm" vận tải biển châu Á chi 1,45 tỷ USD mua lại công ty logistics Hà Lan
15:23' - 18/07/2025
Nhật Bản - Nippon Yusen (NYK Line) sẽ mua lại Movianto International, một công ty Hà Lan chuyên về dịch vụ hậu cần liên quan đến chăm sóc sức khỏe, với giá khoảng 1,25 tỷ euro (1,45 tỷ USD).
-
Doanh nghiệp
TikTok tiếp tục đối mặt cáo buộc vi phạm quyền tiếp cận dữ liệu cá nhân
08:59' - 18/07/2025
Noyb - nhóm vận động bảo vệ quyền riêng tư của người dùng trên mạng Internet - đã đệ đơn khiếu nại mới, cáo buộc TikTok, AliExpress và WeChat không tuân thủ các yêu cầu về quyền truy cập dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
Kiên định với chiến lược 3 trọng điểm
07:58' - 18/07/2025
Trong bối cảnh giá dầu tiếp tục trồi sụt khó lường, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tiếp tục kiên định với chiến lược 3 trọng điểm để tăng tốc và về đích năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: TKV chuyển đổi toàn diện theo hướng “xanh - số - hiệu quả - bền vững”
19:59' - 17/07/2025
Ngày 17/7, Đảng bộ Tập đoàn TKV đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV. Đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Đại hội.
-
Doanh nghiệp
PVOIL sẽ bán thí điểm xăng sinh học E10 từ tháng 9/2025
19:47' - 17/07/2025
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Cao Hoài Dương-Chủ tịch Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) về kế hoạch sản xuất để thực hiện lộ trình bắt buộc sử dụng xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ 1/1/2026.
-
Doanh nghiệp
Nhiệt điện Long Phú 1 gấp rút thi công để phát điện vào năm 2027
18:57' - 17/07/2025
Những ngày này, không khí đang thực sự "nóng" trên công trường dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 bởi tất cả đều đang hướng về mục tiêu phát điện vào năm 2027.
-
Doanh nghiệp
“Hồi sinh” nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất để đáp ứng nhu cầu pha chế xăng E10
13:04' - 17/07/2025
Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học Dầu khí Miền Trung có phương án khởi động lại nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất vào tháng 9/2025 để đáp ứng nhu cầu Ethanol cho pha chế xăng sinh học E10.