Các hãng sản xuất ô tô lớn tại Đức nối lại hoạt động
Các nhà sản xuất ô tô của Đức, trong đó có Volkswagen và Mercedes-Benz, sẽ đưa các nhà máy hoạt động trở lại vào tuần tới sau khi quốc gia này nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Hôm 15/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Đức đã đạt được những kết quả khả quan dù còn “mong manh” trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh và tuần tới, quốc gia này sẽ bắt đầu nới lỏng biện pháp phong tỏa, bắt đầu với việc cho phép các cửa hàng cửa trở lại trong khi các trường học sẽ nối lại hoạt động từ ngày 4/5.
Không giống như Italy và Tây Ban Nha, Đức không yêu cầu ngành sản xuất ô tô phải tạm ngừng hoạt động, nhưng các nhà máy vẫn phải đóng cửa sau khi giới chức hạn chế người dân đi lại và yêu cầu các đại lý phân phối xe đóng cửa, khiến nhu cầu sụt giảm.
Cụ thể, Volkswagen cho biết sẽ bắt đầu nối lại hoạt động sản xuất một số thương hiệu chính tại các nhà máy ở Zwickau ở Đức và Bratislava ở Slovakia từ ngày 20/4.
Các nhà máy tại Nga, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Mỹ sẽ trở lại hoạt động từ ngày 27/4 và sau đó là các nhà máy ở Nam Phi, Argentin, Brazil và Mexico trong tháng 5.
Trong thông báo mới đưa ra, Volkswagen cho biết sau các quyết định của chính phủ liên bang Đức và các chính quyền các bang, cũng như việc nới lỏng các biện pháp hạn chế ở một số quốc gia châu Âu khác, hãng nhận thấy đã đủ điều kiện để dần nối lại hoạt động sản xuất. Hãng cũng đã chuẩn bị để khi trở lại làm việc, các công nhân đảm bảo khoảng cách 1,5m.
Các biện pháp khác cũng đã được triển khai như điều chỉnh các ca làm và giờ ăn trưa, cùng nhiều biện pháp thay đổi thói quen tương tác trong chuỗi cung ứng của VW.
Bernd Osterloh, đại diện của VW cho biết công ty thực hiện khoảng 100 biện pháp để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong đội ngũ nhân viên xuống mức thấp nhất có thể.
Tại Trung Quốc, VW cũng đã nối lại hoạt động ở 32/33 nhà máy, và áp dụng các biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động, tới nay chưa ghi nhận ca lây nhiễm nào trong số các nhân viên.
Trong khi đó Daimler, công ty mẹ của Mercedes-Benz, cho biết các nhà máy ở Hamburg, Berlin và Untertuerkheim sẽ hoạt động trở lại vào tháng tới, với dự kiến ban đầu là mỗi ca một ngày.
Hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Đức là BMW hiện chưa có lịch nối lại hoạt động.Theo dự kiến, hãng sẽ ngững hoạt động sản xuất tới cuối tháng 4./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Sản lượng ô tô tại Bồ Đào Nha giảm hơn 46% trong tháng 3/2020
15:23' - 15/04/2020
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Bồ Đào Nha (ACAP) cho biết, sản lượng ô tô của nước này trong tháng 3/2020 giảm 46,1% so với cùng kỳ năm 2019, do tác động xấu từ dịch COVID-19.
-
Ô tô xe máy
Fitch điều chỉnh hạ triển vọng của Hyundai Motor và Kia xuống "tiêu cực"
07:30' - 15/04/2020
Fitch Ratings mới đây đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng của nhà sản xuất ô tô Hyundai Motor Co. và công ty con Kia Motors Corp. từ mức "ổn định" xuống mức "tiêu cực".
-
Ô tô xe máy
Hyundai Motor nối lại hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Nga
15:16' - 14/04/2020
Hyundai Motor Co. ngày 14/4 cho biết đã tái khởi động hoạt động sản xuất tại nhà máy của hãng ở Nga sau khi tạm thời đóng cửa do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Ford đặt cược lớn vào xe điện giá rẻ tại Mỹ
09:06'
Ford tái cấu trúc sản xuất xe điện với mục tiêu giảm mạnh chi phí, cạnh tranh trực tiếp Tesla và xe Trung Quốc trong phân khúc xe điện giá rẻ từ năm 2027.
-
Ô tô xe máy
New Mitsubishi Xforce 2026 chính thức ra mắt tại Việt Nam
09:04'
Ngày 11/5/2026, Mitsubishi Motors Việt Nam chính thức giới thiệu New Mitsubishi Xforce 2026.
-
Ô tô xe máy
Ford “bơm sức mạnh” cho Ranger Wildtrak bằng động cơ dầu 3.0L V6 hoàn toàn mới
16:44' - 10/05/2026
Ford vừa “bơm sức mạnh” cho Ranger Wildtrak ra thị trường Việt Nam với điểm nhấn là khối động cơ dầu 3.0L V6 hoàn toàn mới cho công suất tối đa 250 PS và mô-men xoắn cực đại 600 Nm, giá 1,093 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Toyota thiệt hại 4,3 tỷ USD vì xung đột Trung Đông
07:16' - 10/05/2026
Toyota cho biết, tác động từ cuộc xung đột tại Trung Đông sẽ khiến hãng thiệt hại khoảng 4,3 tỷ USD trong năm tài chính hiện tại (kết thúc vào tháng 3/2027).
-
Ô tô xe máy
Thương hiệu ô tô Lotus gia nhập thị trường Việt và ra mắt 4 mẫu xe thể thao
11:45' - 09/05/2026
Thương hiệu xe thể thao hạng sang Lotus của Anh Quốc đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam ngày 8/5 thông qua nhà phân phối độc quyền Tasco Auto, đồng thời ra mắt 4 mẫu xe thể thao.
-
Ô tô xe máy
V-Green hợp tác Viettel Bắc Ninh triển khai 6.000 tủ đổi pin xe máy điện
11:44' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Công ty V-Green và Viettel Bắc Ninh công bố hợp tác phát triển hạ tầng tủ đổi pin xe máy điện và trạm sạc ô tô điện tại tỉnh Bắc Ninh, khởi điểm 6.000 tủ đổi pin.
-
Ô tô xe máy
Toyota Motor xác lập mức doanh thu lịch sử nhờ xe hybrid
10:32' - 09/05/2026
Tập đoàn Toyota Motor ngày 8/5 thông báo doanh thu trong năm tài chính 2025 (kết thúc vào tháng 3/2026) đạt 50.680 tỷ yen (khoảng 323 tỷ USD), tăng 5,5% so với năm trước.
-
Ô tô xe máy
BYD Việt Nam ưu đãi tới 100% lệ phí trước bạ cho 14 mẫu xe và phiên bản
18:37' - 08/05/2026
BYD Việt Nam tung ra chương trình ưu đãi quy mô lớn mang tên “Đại tiệc nắng vàng - Ngàn deal rực rỡ”, bằng việc hỗ trợ đến 100% lệ phí trước bạ cho 14 mâu xe và phiên bản từ nay đến hết tháng 6/2026.
-
Ô tô xe máy
Lexus Việt Nam giảm giá loạt xe hybrid đến 360 triệu đồng
18:36' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Lexus Việt Nam công bố điều chỉnh giá bán cho nhiều mẫu xe hybrid với mức giảm cao nhất đến 360 triệu đồng, đồng thời mở rộng chương trình bảo hành lên tới 10 năm không giới hạn số kilomet.

Nhà máy sản xuất chính của hãng xe Volkswagen ở thành phố Wolfsburg, Đức. Ảnh: Mạnh Hùng – Pv TTXVN tại Đức