Các hãng vận tải Nhật có thể hoãn hoạt động ngày 4/9 để ứng phó bão Jebi
Hiện bão Jebi đang di chuyển theo hướng Bắc-Tây Bắc trên vùng biển Thái Bình Dương, phía Nam đảo Honshu của Nhật Bản, với vận tốc 20 km/h, sức gió gần tâm bão lên tới 234 km/h.
Dự báo, bão Jebi sẽ đổ bộ vào đảo Shikoku hoặc bán đảo Kii trong ngày 4/9, sau đó, sẽ vượt qua Biển Nhật Bản và suy yếu dần.
Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, nếu vẫn duy trì vận tốc và sức gió này, bão Jebi có thể là cơn bão mạnh nhất đổ vào Nhật Bản kể từ năm 1993. Vùng Shikoku và Kinki có thể phải hứng chịu các trận gió mạnh lên tới 216 km/h, trong khi gió mạnh lên tới 162km/h cũng sẽ ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn trong đó có Tohoku, Tokai, Hokuriku.
Bên cạnh đó, một số khu vực ở miền Tây và miền Trung Nhật Bản cũng sẽ có mưa lớn trong sáng 4/9, với lượng mưa có thể lên tới 150 mm.
Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân không ra ngoài đường và chuẩn bị sơ tán, đề phòng lũ lụt và sạt lở đất. Các hãng hàng không và đơn vị vận tải đường sắt dự kiến sẽ hoãn hoạt động trong ngày 4/9.
Trong khi đó, phát biểu trong một cuộc họp chính phủ và các đảng cầm quyền, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết chính phủ sẽ nỗ lực hết sức nhằm ngăn ngừa thảm họa.
Kể từ đầu tháng 7 vừa qua, Nhật Bản đã phải hứng chịu hậu quả của các hiện tượng thời tiết cực đoan, với nắng nóng lên mức cao kỷ lục và lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng.
Thống kê cho thấy, lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra ở các khu vực miền Tây Nhật Bản trong tháng 7 đã cướp đi sinh mạng của hơn 220 người./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Bão Soulik gây thiệt hại tại Hàn Quốc
13:34' - 24/08/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bão Soulik đã khiến một người mất tích, hai người bị thương tại Hàn Quốc cùng nhiều thiệt hại vật chất.
-
Kinh tế Thế giới
Bão Cimaron làm giao thông Nhật Bản bị ảnh hưởng nghiêm trọng
10:50' - 24/08/2018
Trận bão nhiệt đới mạnh Cimaron đã đổ bộ vào bờ biển phía Tây Nhật Bản tối 23/8, đem theo gió mạnh sức giật lên tới 200km/h và mưa lớn đo được ở mức 600mm.
-
Đời sống
Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì bão
09:30' - 24/08/2018
Ngày 23/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp cấp liên bang trước khả năng cơn bão nhiệt đới Lane chuẩn bị đổ bộ bang Hawaii có thể gây mưa to, lở đất và lũ lụt trên diện rộng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Ninh Bình: Khởi công xây dựng nhà máy giấy bao bì 3.050 tỷ đồng
12:44'
Dự án xây dựng nhà máy giấy bao bì đóng gói thiết bị điện tử công nghệ cao được khởi công xây dựng nhằm bắt kịp xu thế phát triển kinh tế xanh và bền vững hiện nay.
-
Chuyển động DN
Khởi công dự án 139 tỷ đồng trồng cây dược liệu tại Gia Lai
16:11' - 06/06/2026
Sáng ngày 6/6, Công ty cổ phần L&C Pharma Việt Nam (P.Hạc Thành, Thanh Hóa) tổ chức khởi công giai đoạn 1 dự án trồng cây dược liệu - cây Đan Sâm tại thôn Định Tam, xã Vĩnh Thạnh, tỉnh Gia Lai.
-
Chuyển động DN
Apple tái cơ cấu hệ thống bán lẻ tại Mỹ
07:41' - 06/06/2026
Các chuyên gia cho rằng việc Apple thu hẹp hiện diện tại một số trung tâm thương mại tiếp tục cho thấy những thách thức ngày càng lớn đối với mô hình bán lẻ truyền thống tại Mỹ.
-
Chuyển động DN
Nhu cầu than trong tháng 5 cao nhất từ đầu năm đến nay
18:08' - 05/06/2026
Dù chịu tác động của thời tiết cực đoan và nhu cầu tiêu thụ than tăng cao, TKV vẫn cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh chủ yếu trong 5 tháng đầu năm 2026.
-
Chuyển động DN
Khởi công nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công suất 650 tấn/ ngày
13:03' - 05/06/2026
Việc triển khai nhà máy đốt chất thải rắn phát điện Bến Tre hiện thực quyết tâm Vĩnh Long trong phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng đơn thuần.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp thiết bị y tế Hàn Quốc mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam
11:57' - 05/06/2026
Các công ty thiết bị y tế Hàn Quốc đang mở rộng sự hiện diện tại thị trường Việt Nam, nơi chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe đang gia tăng mạnh.
-
Chuyển động DN
Hơn 326 tỷ đồng đến tay khách hàng sau 5 tháng: Khi bảo hiểm không chỉ là một hợp đồng
11:35' - 05/06/2026
Trong 5 tháng đầu năm 2026, Công ty cổ phần Bảo hiểm Agribank (ABIC) đã giải quyết 29.440 vụ bồi thường, với tổng số tiền chi trả lên tới 326,462 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Dàn line-up hứa hẹn khuấy đảo E-Concert tại Ngày tài chính số 2026
16:07' - 04/06/2026
Dàn nghệ sĩ đình đám chính thức xác nhận góp mặt tại E-Concert vào tối 6/6, hoạt động đồng hành cùng lễ hội Ngày tài chính số 2026 mà bạn không nên bỏ lỡ.
-
Chuyển động DN
ChatGPT trở thành ứng dụng cán mốc 1 tỷ người dùng nhanh nhất lịch sử
11:41' - 03/06/2026
Ứng dụng ChatGPT của OpenAI được cho là đã đạt hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng chỉ sau khoảng 3 năm ra mắt, lập kỷ lục tăng trưởng mới trên thị trường AI.

Bão Jebi, có thể trở thành cơn bão mạnh nhất đổ vào Nhật Bản trong 25 năm qua. Ảnh minh họa: TTXVN