Các hãng xe điện Trung Quốc ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng
Năm 2024, ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc tiếp tục mở rộng thị phần trên toàn cầu. BYD hiện là nhà sản xuất xe chạy bằng pin (BEV) và xe plug-in hybrid (PhEV) hàng đầu thế giới, chiếm hơn 35% thị phần tại Trung Quốc.
Năm 2024, BYD tiếp tục đạt kết quả kinh doanh ấn tượng, bán được 4,25 triệu xe, vượt xa chỉ tiêu 4 triệu chiếc, tăng 41% so với năm trước, trong đó có 1,76 triệu xe BEV (tăng 12%, doanh số xe Phev tăng đến 73%). Doanh số bán xe BEV của BYD dự kiến sẽ gần với kỷ lục của Tesla (chỉ bán xe BEV) ở mức 1,79 triệu chiếc, thấp hơn chỉ tiêu đã đề ra.
Không chỉ BYD, các hãng xe điện khác của Trung Quốc như Li Auto, XPeng, Nio, Zeekr cũng có kết quả kinh doanh ấn tượng, tăng từ 33% (Li Auto) đến 82 % (Xpeng) trong năm 2024. Theo Hiệp hội Xe khách Trung Quốc, trong tháng 12, doanh số bán xe điện ở Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 1,4 triệu chiếc, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, doanh số của BYD đạt mức kỷ lục mới với 509.440 chiếc, đưa doanh thu hằng năm lần đầu tiên vượt quá 100 tỷ USD. Phần lớn thành công của BYD vẫn nhờ thị trường Trung Quốc, trong khi doanh số trên thị trường quốc tế dù đang tăng vọt nhưng mới chỉ chiếm một thị phần nhỏ, khoảng 12-13%.
Tại châu Âu, BYD phải đối mặt với các khoản thuế đối với ô tô điện Trung Quốc do EU áp đặt. Trong tháng 11, dù thuế quan vào thị trường EU đã tăng 27,4%, nhưng BYD vẫn bán được 5.252 ô tô điện, gồm cả BEV và PHEV, tăng 15% so với tháng trước đó. Doanh số của BYD dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi nhà máy đầu tiên của công ty ở châu Âu (Hungary) sẽ mở cửa vào cuối năm 2025 với công suất sản xuất ban đầu là 200.000 xe mỗi năm. Một nhà máy khác ở Thổ Nhĩ Kỳ với chi phí đầu tư 1 tỷ euro (1,04 tỷ USD), công suất 150.000 chiếc cũng sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm 2026.
Tuy nhiên, dù doanh số đang tăng, nhưng tỷ suất lợi nhuận của ngành ô tô Trung Quốc lại đang có xu hướng giảm.
Năm 2024, tỷ suất lợi nhuận trung bình của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc giảm xuống 4,4%, thấp hơn mức trung bình toàn cầu là 6,1%. Giới quan sát nhận định trong tương lai, BYD và các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc khác sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức phức như các quy định chặt chẽ hơn, chi phí tăng cao và áp lực cải thiện tính minh bạch trong kinh doanh.
- Từ khóa :
- trung quốc
- ô tô
- xe điện
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Anh xem xét lại quy định về xe điện
08:20' - 01/01/2025
Chính phủ Anh đã công bố tiến hành tham vấn các quy định về xe không phát thải, sau khi các nhà sản xuất ô tô phàn nàn doanh số bán xe điện tăng không đủ nhanh để đạt được mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu dầu vẫn mạnh bất chấp sự trỗi dậy của xe điện
14:17' - 30/12/2024
Trong bộ phim truyền hình "Landman", nhân vật Tommy Norris đã có một bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của dầu thô đối với nền văn minh hiện đại.
-
Ô tô xe máy
Toyota xây dựng nhà máy sản xuất xe điện Lexus ở Trung Quốc
08:46' - 25/12/2024
Toyota có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện (EV) tại Thượng Hải cho dòng xe thương hiệu hạng sang Lexus vào thời điểm nhiều nhà sản xuất ô tô nước ngoài đang gặp khó khăn ở Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22'
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.