Các hãng xe điện Trung Quốc ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng
Năm 2024, ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc tiếp tục mở rộng thị phần trên toàn cầu. BYD hiện là nhà sản xuất xe chạy bằng pin (BEV) và xe plug-in hybrid (PhEV) hàng đầu thế giới, chiếm hơn 35% thị phần tại Trung Quốc.
Năm 2024, BYD tiếp tục đạt kết quả kinh doanh ấn tượng, bán được 4,25 triệu xe, vượt xa chỉ tiêu 4 triệu chiếc, tăng 41% so với năm trước, trong đó có 1,76 triệu xe BEV (tăng 12%, doanh số xe Phev tăng đến 73%). Doanh số bán xe BEV của BYD dự kiến sẽ gần với kỷ lục của Tesla (chỉ bán xe BEV) ở mức 1,79 triệu chiếc, thấp hơn chỉ tiêu đã đề ra.
Không chỉ BYD, các hãng xe điện khác của Trung Quốc như Li Auto, XPeng, Nio, Zeekr cũng có kết quả kinh doanh ấn tượng, tăng từ 33% (Li Auto) đến 82 % (Xpeng) trong năm 2024. Theo Hiệp hội Xe khách Trung Quốc, trong tháng 12, doanh số bán xe điện ở Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 1,4 triệu chiếc, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, doanh số của BYD đạt mức kỷ lục mới với 509.440 chiếc, đưa doanh thu hằng năm lần đầu tiên vượt quá 100 tỷ USD. Phần lớn thành công của BYD vẫn nhờ thị trường Trung Quốc, trong khi doanh số trên thị trường quốc tế dù đang tăng vọt nhưng mới chỉ chiếm một thị phần nhỏ, khoảng 12-13%.
Tại châu Âu, BYD phải đối mặt với các khoản thuế đối với ô tô điện Trung Quốc do EU áp đặt. Trong tháng 11, dù thuế quan vào thị trường EU đã tăng 27,4%, nhưng BYD vẫn bán được 5.252 ô tô điện, gồm cả BEV và PHEV, tăng 15% so với tháng trước đó. Doanh số của BYD dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi nhà máy đầu tiên của công ty ở châu Âu (Hungary) sẽ mở cửa vào cuối năm 2025 với công suất sản xuất ban đầu là 200.000 xe mỗi năm. Một nhà máy khác ở Thổ Nhĩ Kỳ với chi phí đầu tư 1 tỷ euro (1,04 tỷ USD), công suất 150.000 chiếc cũng sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm 2026.
Tuy nhiên, dù doanh số đang tăng, nhưng tỷ suất lợi nhuận của ngành ô tô Trung Quốc lại đang có xu hướng giảm.
Năm 2024, tỷ suất lợi nhuận trung bình của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc giảm xuống 4,4%, thấp hơn mức trung bình toàn cầu là 6,1%. Giới quan sát nhận định trong tương lai, BYD và các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc khác sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức phức như các quy định chặt chẽ hơn, chi phí tăng cao và áp lực cải thiện tính minh bạch trong kinh doanh.
- Từ khóa :
- trung quốc
- ô tô
- xe điện
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Anh xem xét lại quy định về xe điện
08:20' - 01/01/2025
Chính phủ Anh đã công bố tiến hành tham vấn các quy định về xe không phát thải, sau khi các nhà sản xuất ô tô phàn nàn doanh số bán xe điện tăng không đủ nhanh để đạt được mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu dầu vẫn mạnh bất chấp sự trỗi dậy của xe điện
14:17' - 30/12/2024
Trong bộ phim truyền hình "Landman", nhân vật Tommy Norris đã có một bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của dầu thô đối với nền văn minh hiện đại.
-
Ô tô xe máy
Toyota xây dựng nhà máy sản xuất xe điện Lexus ở Trung Quốc
08:46' - 25/12/2024
Toyota có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện (EV) tại Thượng Hải cho dòng xe thương hiệu hạng sang Lexus vào thời điểm nhiều nhà sản xuất ô tô nước ngoài đang gặp khó khăn ở Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.