Các học giả kỳ vọng về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tại LB Nga
Ngày 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tại LB Nga và dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Chuyến thăm với nhiều hoạt động và gần 20 thỏa thuận được ký kết đã thực sự là sự kiện chính trị và văn hoá nổi bật tại Moskva trong những ngày qua. Phóng viên TTXVN tại Moskva đã trao đổi với một số nhà học giả, chuyên gia tại nước sở tại về những kỳ vọng lớn lao từ chuyến thăm.
Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Vladimir Kolotov - Chủ nhiệm Khoa Lịch sử các nước Viễn Đông, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg - cho biết chuyến thăm đã nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là độc lập và chủ quyền, đó là kết quả của cuộc đấu tranh nhiều thập kỷ vì độc lập và tự do, vì quyền tự quyết. Việc lãnh đạo cao nhất của Việt Nam quyết định dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại cũng là quyết định độc lập, không chịu tác động bởi bất kỳ luận điệu, âm mưu viết lại lịch sử nào. Là người nghiên cứu lịch sử Việt Nam, đặc biệt là lịch sử chiến tranh, Giáo sư Kolotov nhận định có lẽ nhờ chính sách đó mà Việt Nam đã "luôn là người chiến thắng".
Trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới LB Nga, các bộ ngành hai nước đã ký gần 20 văn kiện hợp tác. Giáo sư Vladimir Kolotov nhấn mạnh đến thoả thuận hợp tác khôi phục dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam và coi đây là khởi đầu của một kỷ nguyên hoàn toàn mới, vì nền kinh tế hiện đại, công nghệ cao mà Việt Nam đang hướng tới, không thể thiếu được năng lượng. Giáo sư nhấn mạnh khi Việt Nam có cho mình một nguồn năng lượng độc lập, đó sẽ là nền tảng mạnh để đất nước phát triển.
Cán bộ nghiên cứu Trung tâm ASEAN, nhà báo hãng thông tấn Rossiya Segodnya Elena Nikulina thì nhắc lại rằng Việt Nam và Nga có mối quan hệ đặc biệt có chiều sâu nhiều thập kỷ. Nhân dân Nga luôn có cảm tình đặc biệt với Việt Nam, luôn theo dõi sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, về cách mà đất nước châu Á đang tiến vào nhóm những nước phát triển nhanh nhất thế giới. Đối với người Nga nói chung, việc Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm Nga và dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng rất có ý nghĩa. Bà Nikulina không nén được xúc động cho biết hình ảnh phu nhân Tổng Bí thư đặt tay lên ngực trái khi theo dõi cuộc duyệt binh thực sự lay động. Bà kể rằng con rể bà, một người không có liên hệ gì với Việt Nam, đã thốt lên rằng vẻ đẹp của phu nhân Tổng Bí thư Việt Nam đã làm sáng bừng thêm cuộc duyệt binh lịch sử.
Sau cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Vladimir Putin, việc hai bên đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng, đặc biệt là khả năng Nga xây dựng ở Việt Nam nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Đông Nam Á đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình từ người dân Nga.
Chuyên gia Nikulina tin tưởng rằng chuyến thăm này sẽ mở ra một giai đoạn mới cho quan hệ song phương, với sự phát triển song hành giữa hợp tác kinh tế và chính trị. Giới nghiên cứu mong đợi các dự án hợp tác trong lĩnh vực khoa học, trong khi giới hoạt động văn hóa kỳ vọng vào các chương trình trao đổi và giao lưu văn hóa. Nhà báo kỳ cựu chuyên viết về Việt Nam và quan hệ Nga - Việt khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ tạo bước tiến dài để đưa quan hệ giữa hai nước đi lên những đỉnh cao mới.
Về phần mình, Giáo sư, Tiến sĩ kinh tế Vladimir Buianov - Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt rất vui mừng chào đón Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Nga và dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng. Theo chính trị gia này, việc trong thành phần đoàn cấp cao Việt Nam thăm LB Nga lần này có tới 5 ủy viên Bộ Chính trị cho thấy sự trọng thị của Việt Nam đối với chuyến thăm và trong quan hệ với LB Nga.
Tại Diễn đàn doanh nghiệp, hai hội Hữu nghị Nga-Việt và Việt-Nga đã trao đổi thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn 2025-2030. Các thành viên của Hội Hữu nghị Nga-Việt đều bày tỏ xúc động khi nhìn thấy hình ảnh lãnh đạo cao nhất của Việt Nam trên khán đài dự khán cuộc duyệt binh ngày 9/5.
Giáo sư, Tiến sĩ Buianov chỉ ra rằng lịch trình chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm rất dày đặc, hàng chục cuộc gặp gỡ, dự các diễn đàn, hội đàm, gặp lãnh đạo các chính đảng lớn của Nga, dự khai trương nhà máy, mở lại đường bay thẳng, thảo luận hợp tác v.v… Có lẽ không có lĩnh vực nào không được đề cập đến trong các cuộc gặp của Tổng Bí thư. Theo Giáo sư, điều đó khẳng định tới đây quan hệ song phương sẽ trở lại tốc độ phát triển sôi động. Chuyến thăm chắc chắn sẽ tạo ra xung lực mới, mạnh mẽ để phát triển quan hệ hai nước.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga
17:13' - 11/05/2025
Trưa 11/5 (theo giờ địa phương), tại Moskva, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế phát triển Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống V. Putin chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác
09:05' - 11/05/2025
Chiều 10/5 (giờ địa phương), ngay sau Hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống V. Putin đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa hai bên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin
08:43' - 11/05/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt –Nga trong kỷ nguyên mới
19:56' - 10/05/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ và phát biểu tại Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Petrovietnam đề xuất 4 nhóm giải pháp thực hiện Nghị quyết 79-NQ/TW
15:50'
Petrovietnam vừa có ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Anh đề cao vai trò lãnh đạo chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam
11:39'
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với học giả người Anh Kyril Whittaker về vai trò lãnh đạo chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam, năng lực thích ứng trước những biến động của tình hình quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Sản phẩm OCOP lan tỏa giá trị bản địa
07:53'
Không chỉ là một sự kiện xúc tiến thương mại, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 còn là bức tranh thu nhỏ về nông nghiệp và làng nghề Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Ukraine thông báo lùi thời điểm đàm phán với Mỹ và Nga
09:41' - 02/02/2026
Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội X, ông Zelensky nêu rõ thời điểm cho các cuộc gặp ba bên tiếp theo đã được ấn định vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo bẫy FOMO và bài học về tâm lý thép khi đầu tư vàng
20:53' - 31/01/2026
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo "Đừng để tâm lý đám đông nhấn chìm tài sản của bạn" trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp của Thủ tướng Đức về sự tự chủ của châu Âu
09:17' - 30/01/2026
Ngày 29/1, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã có bài phát biểu trước Quốc hội, trong đó ông đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ về sự tự chủ của châu Âu, đồng thời xác lập vị thế đối đẳng trong quan hệ với Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường
12:18' - 29/01/2026
Chung tay bảo vệ môi trường và thế hệ hôm nay sống có trách nhiệm với thế hệ mai sau bằng cách bảo vệ môi trường sinh thái theo hướng phát triển bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Lan tỏa giá trị hàng Việt và bản sắc Tết truyền thống
19:29' - 28/01/2026
Hội chợ không chỉ đơn thuần là nơi mua sắm, mà là không gian lan tỏa mạnh mẽ giá trị thương hiệu “Made in Vietnam” và hình ảnh một quốc gia năng động, hội nhập.
-
Ý kiến và Bình luận
Khẳng định sự thống nhất ý chí và tầm nhìn phát triển
09:03' - 28/01/2026
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ củng cố nền tảng ổn định chính trị mà còn đặt ra những mục tiêu tăng trưởng đột phá.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm hẹp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN