Các hợp đồng dài hạn sẽ giúp ổn định thị trường khí đốt châu Âu
Theo Phó Thủ tướng Novak, Nga có thể cung cấp nhiều khí đốt hơn, vì nước này có "nguồn tài nguyên khổng lồ" song khai thác cũng là một dự án đầu tư, cần có thời gian để thu hồi vốn và thu hút đầu tư, cần có chính sách tiếp thị rõ ràng.
“Vì vậy, chúng tôi luôn chủ trương ký các hợp đồng dài hạn, trước tiên hệ thống an ninh năng lượng cho người tiêu dùng sử dụng các nhà cung cấp năng lượng như vậy”, ông Novak phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 1.Trước đó, Phó Thủ tướng Novak đã nêu ra những lý do khiến giá khí đốt tăng mạnh ở châu Âu. Theo ông, những nguyên nhân chính là không có các khoản đầu tư dài hạn và chuyển từ các hợp đồng dài hạn sang hợp đồng giao ngay.
Trước đó, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 12/1 cho rằng Nga có thể tăng nguồn cung khí đốt thêm ít nhất 1/3, tức là thêm 3 tỷ m3 mỗi tháng./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới nhất liên quan tới hoạt động cung cấp khí đốt từ Nga cho EU
11:32' - 15/01/2022
Chính phủ Mỹ đã thảo luận với một số công ty năng lượng về phương án đảm bảo cung cấp khí đốt cho châu Âu nếu diễn biến không thuận lợi trong quan hệ Nga-Ukraine làm gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Chuyển động DN
Shell lạc quan về doanh thu quý IV/2021 nhờ giá khí đốt tăng mạnh
09:47' - 08/01/2022
Tập đoàn dầu khí Royal Dutch Shell ngày 7/1 cho biết giá khí tự nhiên tăng mạnh đã hỗ trợ nhiều cho tập đoàn này trong quý IV/2021, nhưng cảnh báo rằng biến thể Omicron sẽ tác động đến nhu cầu dầu.
-
Thị trường
Châu Âu đối mặt với mùa Đông “giá lạnh” vì nguy cơ cạn khí đốt
14:45' - 05/01/2022
Hãng tin Bloomberg ngày 5/1 đưa ra dự đoán rằng châu Âu sẽ hoàn toàn thiếu khí đốt trong mùa Đông này do lượng khí đốt dự trữ thấp.
-
Hàng hoá
Giá khí đốt tại châu Âu một lần nữa vượt ngưỡng 1.000 USD/1.000m3
20:39' - 04/01/2022
Theo số liệu trên sàn giao dịch hàng hóa ICE ngày 4/1, giá khí đốt kỳ hạn ở châu Âu đã một lần nữa vượt ngưỡng 1.000 USD/1.000m3 sau khi đã giảm xuống dưới 800 USD trong phiên giao dịch ngay trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Australia: Việt Nam là hình mẫu về chiến lược ngoại giao thành công
21:59' - 18/02/2026
Giáo sư Carl Thayer nhận định Việt Nam đã phát huy ngoại giao linh hoạt, mở rộng đối tác và củng cố vai trò trung tâm trong ASEAN, qua đó nâng cao vị thế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Giao thương Việt - Ấn giữ đà tăng trưởng giữa “cơn gió ngược” toàn cầu
13:40' - 17/02/2026
Kim ngạch thương mại Việt Nam – Ấn Độ năm 2025 đã đạt mức kỷ lục gần 16,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam tăng gần 15%, vượt mốc 10 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Tái cấu trúc đô thị theo tinh thần "làm ngay, làm hiệu quả"
11:59' - 17/02/2026
Thành phố đặt mục tiêu GRDP tăng từ 11% trở lên là yêu cầu chiến lược để Hà Nội thực sự bứt phá, góp phần vào “Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” như tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ đô Hà Nội văn hiến và anh hùng khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, tầm vóc trong kỷ nguyên mới
10:18' - 17/02/2026
Là trái tim của cả nước, Hà Nội đã, đang khẳng định mạnh mẽ bản lĩnh, trí tuệ, tầm vóc phát triển trong kỷ nguyên vươn lên giàu mạnh, thịnh vượng, Nhân dân hạnh phúc.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Chuyển mạnh từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm” trong đấu thầu
09:53' - 16/02/2026
Để hiểu rõ hơn về thực trạng, nguyên nhân cũng như các giải pháp đang được triển khai trong công tác đấu thầu, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã có những chia sẻ với giới báo chí xung quanh nội dung này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Canada
21:31' - 14/02/2026
Việc đưa doanh nghiệp Canada vào các hội chợ tại Việt Nam không chỉ góp phần mở rộng xuất khẩu của Việt Nam, mà còn thúc đẩy nhập khẩu công nghệ, nguyên liệu và vật tư chiến lược phục vụ sản xuất.
-
Ý kiến và Bình luận
Nâng chất hội chợ Việt Nam từ kinh nghiệm quốc tế
21:30' - 14/02/2026
Việt Nam đang từng bước định hình chuỗi hội chợ theo mùa như một cấu phần quan trọng trong chiến lược xúc tiến thương mại mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ cảnh báo hậu quả nếu không đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran
09:26' - 13/02/2026
Ngày 12/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với những hậu quả “rất đau đớn” nếu không đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn ngày càng mang tính “an ninh hóa”
16:11' - 12/02/2026
Phóng viên thường trú TTXVN tại Đức đã trao đổi với Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Hoàng Linh, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức về sự cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn và các tác động.

Trạm tiếp nhận khí đốt PIG trong hệ thống đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga ở Lubmin, Đức, ngày 21/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN