Các khách hàng của Boeing muốn điều chỉnh hợp đồng để giữ đơn hàng 737 MAX

07:27' - 25/07/2020
BNEWS Hai trong số những khách hàng hàng không thương mại lớn nhất của Boeing Co. ngày 23/7 thông báo sẽ vẫn giữ cam kết đặt mua mẫu 737 MAX dù cho mẫu máy bay này chưa rõ thời gian được hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, người đứng đầu Southwest Airlines nói rằng các hợp đồng đặt mua cần phải được “điều chỉnh lại hoàn toàn”. 

Hàng trăm chiếc Boeing 737 MAX đã bị lùi thời hạn bàn giao kể từ khi mẫu máy bay này bị cấm bay trên thế giới hồi năm ngoái sau hai vụ tai nạn khiến 346 người thiệt mạng.
Giám đốc Tài chính của American Airlines Derek Kerr cho biết hãng "có cuộc thảo luận khá suôn sẻ" với Boeing để chốt các điều khoản tài chính cho 17 chiếc máy bay 737 MAX, dự kiến được bàn giao trong năm nay. Bên cạnh đó, hãng hàng không này vẫn muốn giữ đơn đặt hàng 100 chiếc 737 MAX.
Trong lúc mẫu 737 MAX bị cấm bay hồi tháng 3/2019, các hãng hàng không Mỹ đã tăng cường đội bay của mình và mong muốn bổ sung thêm mẫu máy bay MAX tiết kiệm nhiên liệu vào đội máy bay của mình. Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát buộc các hãng hàng không phải “đắp chiếu” đội bay do nhu cầu đi lại giảm sút.
Hãng hàng không American Airlines và Southwest Airlines đều báo cáo tình hình kinh doanh thua lỗ hôm 23/7 và American Airlines cho biết sẽ không nhận bất kỳ máy bay nào không được tài trợ.
Southwest Airlines cho biết hãng này đã nhất trí với Boeing sẽ không nhận hơn 48 chiếc máy bay cho đến cuối năm 2021, mặc dù Boeing dự kiến mẫu 737 MAX sẽ sớm trở lại hoạt động.
Trả lời hãng tin Reuters mới đây, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết khó có thể cấp lại chứng nhận bay cho 737 MAX trước tháng Mười.
Trong một thông tin khác, Spirit Airlines thông báo đã đạt được thỏa thuận hoãn bàn giao máy bay trong năm 2020 và 2021 với Airbus của châu Âu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục