Các khách hàng của Boeing muốn điều chỉnh hợp đồng để giữ đơn hàng 737 MAX
Tuy nhiên, người đứng đầu Southwest Airlines nói rằng các hợp đồng đặt mua cần phải được “điều chỉnh lại hoàn toàn”.
Hàng trăm chiếc Boeing 737 MAX đã bị lùi thời hạn bàn giao kể từ khi mẫu máy bay này bị cấm bay trên thế giới hồi năm ngoái sau hai vụ tai nạn khiến 346 người thiệt mạng. Giám đốc Tài chính của American Airlines Derek Kerr cho biết hãng "có cuộc thảo luận khá suôn sẻ" với Boeing để chốt các điều khoản tài chính cho 17 chiếc máy bay 737 MAX, dự kiến được bàn giao trong năm nay. Bên cạnh đó, hãng hàng không này vẫn muốn giữ đơn đặt hàng 100 chiếc 737 MAX. Trong lúc mẫu 737 MAX bị cấm bay hồi tháng 3/2019, các hãng hàng không Mỹ đã tăng cường đội bay của mình và mong muốn bổ sung thêm mẫu máy bay MAX tiết kiệm nhiên liệu vào đội máy bay của mình. Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát buộc các hãng hàng không phải “đắp chiếu” đội bay do nhu cầu đi lại giảm sút. Hãng hàng không American Airlines và Southwest Airlines đều báo cáo tình hình kinh doanh thua lỗ hôm 23/7 và American Airlines cho biết sẽ không nhận bất kỳ máy bay nào không được tài trợ. Southwest Airlines cho biết hãng này đã nhất trí với Boeing sẽ không nhận hơn 48 chiếc máy bay cho đến cuối năm 2021, mặc dù Boeing dự kiến mẫu 737 MAX sẽ sớm trở lại hoạt động. Trả lời hãng tin Reuters mới đây, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết khó có thể cấp lại chứng nhận bay cho 737 MAX trước tháng Mười. Trong một thông tin khác, Spirit Airlines thông báo đã đạt được thỏa thuận hoãn bàn giao máy bay trong năm 2020 và 2021 với Airbus của châu Âu./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Boeing 737 MAX tiến gần hơn tới mục tiêu cất cánh trở lại
16:01' - 22/07/2020
Ngày 21/7, Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) cho biết sẽ sớm tiếp nhận các ý kiến cộng đồng về việc cấp lại chứng nhận an toàn cho dòng máy bay Boeing 737 MAX, vốn bị cấm bay kể từ tháng 3/2019.
-
Doanh nghiệp
British Airways sẽ ngừng hoạt động toàn bộ máy bay Boeing 747
12:54' - 17/07/2020
British Airways sẽ ngừng hoạt động toàn bộ máy bay Boeing 747 mà hãng đang sử dụng, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đi lại bằng đường không.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Boeing tiếp tục hỗ trợ hoạt động của ISS
18:22' - 16/07/2020
Ngày 15/7, Tập đoàn Boeing (Mỹ) thông báo tiếp tục hỗ trợ hoạt động của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đến tháng 9/2024 theo hợp đồng gia hạn với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) trị giá 916 triệu USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp dệt may xoay trục trước áp lực chi phí và chuỗi cung ứng
12:36'
Biến động địa chính trị và chi phí logistics tăng cao buộc doanh nghiệp dệt may tái cấu trúc, đẩy mạnh công nghệ, AI và mở rộng thị trường để duy trì tăng trưởng.
-
Doanh nghiệp
Nhà thầu xây dựng mắc kẹt trong “vòng xoáy” chi phí
12:03'
Giá vật liệu xây dựng và nhiên liệu tăng nhanh trong khi cơ chế điều chỉnh chậm hơn thực tế đang đẩy nhiều doanh nghiệp xây dựng vào cảnh càng làm càng lỗ, dừng lại thì vi phạm cam kết, hợp đồng.
-
Doanh nghiệp
Gấp rút chuẩn bị khởi công, động thổ ba dự án cảng biển tại TP. Hồ Chí Minh
22:24' - 08/04/2026
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa báo cáo UBND Thành phố về tình hình triển khai các dự án cảng biển chuẩn bị khởi công, động thổ nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
-
Doanh nghiệp
Nắng nóng diện rộng, sản lượng điện toàn quốc đạt mức cao nhất từ đầu năm 2026
19:21' - 08/04/2026
Sản lượng điện toàn quốc đạt 1.078 triệu kWh, xác lập kỷ lục mới của năm 2026 và tăng hơn 142 triệu kWh, tương đương 15,2% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026
19:02' - 08/04/2026
Bối cảnh biến động địa chính trị tại Trung Đông cùng áp lực nguồn cung khiến tiết kiệm năng lượng trở thành yêu cầu cấp thiết.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp xuất khẩu chủ động thích ứng biến động thị trường
17:34' - 08/04/2026
Để giải bài toán thị trường, doanh nghiệp bắt buộc phải tái cấu trúc, chuyển mạnh sang chế biến sâu nhằm kéo dài thời gian bảo quản, gia tăng giá trị sản phẩm.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo Phú Mỹ tăng xuất khẩu ure kỹ thuật, tận dụng cơ hội giá thế giới tăng cao
16:47' - 08/04/2026
Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo)-đơn vị thành viên của Petrovietnam đã chủ động nắm bắt cơ hội, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu sản phẩm ure kỹ thuật với hiệu quả tích cực.
-
Doanh nghiệp
Cà Mau tăng tốc hội nhập quốc tế
14:33' - 08/04/2026
Ngày 8/4, Ủy Ban nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị đánh giá công tác triển khai thực hiện hội nhập quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ là hạt nhân của Trung tâm lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia
11:46' - 08/04/2026
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ là hạt nhân của Trung tâm lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia được đặt tại Khu kinh tế Dung Quất (gọi tắt là Trung tâm), tỉnh Quảng Ngãi.

Máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không Garuda tại sân bay quốc tế Jakarta, Indonesia, ngày 15/5/2018. Ảnh: AFP/TTXVN