Các khoản tiết kiệm giúp người dân Australia "rủng rỉnh" trong đại dịch
Theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Xã hội và Kinh tế ứng dụng Melbourne (MIAESR) thuộc Đại học Melbourne và Commonwealth Bank of Australia (CBA), người dân Australia hiện giàu có hơn hai năm trước, trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu gây ra những tác động.
Nghiên cứu cho thấy số tiền tiết kiệm của các gia đình vào tháng 12/2021 trung bình tăng 42% so với tháng 12/2019.
Giáo sư John de New của MIAESR nói rằng số người tiết kiệm được nhiều hơn tăng lên và số người tiết kiệm được ít hơn giảm đi so với trước khi đại dịch bùng phát.
Số tiền tiết kiệm tăng lên cho thấy người dân đã dự phòng trong những tình huống bất trắc liên quan đến COVID-19 cũng như lạm phát tăng.
Báo cáo Tình hình tài chính của người tiêu dùng Australia mới nhất của CBA đã phân tích số liệu về giao dịch của trên 5 triệu khách hàng để đánh giá về tình hình tài chính của người dân nước này.
Theo ông John de New, số liệu được phân tích cho thấy người dân có số tiền tiết kiệm lớn trong giai đoạn bùng phát dịch,
Giám đốc phụ trách tài chính cá nhân của CBA, Ben Grauer, cho rằng người dân giàu có hơn là nhờ một loạt yếu tố kinh tế vĩ mô và vi mô như sự hỗ trợ của chính phủ và khả năng tiếp cận với sự hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, ông John de New cũng cho biết người dân bắt đầu chi tiêu nhiều hơn trong nửa cuối năm ngoái, có thể do nhu cầu bị dồn nén trong giai đoạn phong tỏa trước đó./.- Từ khóa :
- người dân Australia
- Australia
- kinh tế Australia
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Lí do BoJ mua lại lượng lớn trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm
08:02' - 12/02/2022
Trong lúc nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu có xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm ngăn chặn lạm phát tăng cao, BoJ là một trong số ít ngoại lệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể bắt đầu đợt tăng lãi suất với mức tăng 50 điểm cơ bản
19:04' - 11/02/2022
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đứng trước sức ép gia tăng trong việc phải phản ứng mạnh hơn nhằm kiểm soát lạm phát sau khi số liệu công bố ngày 10/2 cho thấy giá tiêu dùng bất ngờ tăng mạnh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Australia vẫn giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục
10:44' - 11/02/2022
Thống đốc Ngân hàng trung ương Australia khẳng định lãi suất cơ bản của Australia sẽ được giữ ở mức thấp kỷ lục hiện nay là 0,1%, trong bối cảnh lạm phát vẫn đang có xu hướng tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ ủng hộ cắt giảm lãi suất
08:21'
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent ngày 14/4 bày tỏ tin tưởng rằng lạm phát tại Mỹ sẽ giảm dần trong năm nay, qua đó tạo dư địa để Cục Dự trữ liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng shekel của Israel mạnh nhất 30 năm
08:59' - 14/04/2026
Tỷ giá shekel/USD những ngày qua đã chạm mức 3,04 shekel đổi 1 USD – mức kỷ lục trong khoảng 30 năm, tiến sát ngưỡng 3 shekel/USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bưu điện Cuba nối lại dịch vụ chuyển tiền quốc tế
09:25' - 13/04/2026
Theo thông báo, hạn mức tối thiểu là 20 USD và tối đa là 1.000 euro hoặc 1.000 USD, theo tỷ giá hối đoái có hiệu lực vào ngày phát hành lệnh chuyển tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm lãi suất đồng loạt, tiếp sức mục tiêu tăng trưởng cao
15:30' - 12/04/2026
Đã có gần 20 ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất trên cả hai chiều huy động và cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Vừa bảo vệ rủi ro, vừa đón sóng nâng hạng thị trường
16:21' - 11/04/2026
Bên cạnh những cơ hội từ thị trường, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là khách hàng cần hiểu đúng bản chất của bảo hiểm liên kết đầu tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
USD chiếm lĩnh vị thế “đồng tiền dầu mỏ”
12:26' - 11/04/2026
Đồng đô la Canada (CAD) đã mất đi vị thế là “đồng tiền dầu mỏ” vào tay đồng USD do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiến trình phê chuẩn Chủ tịch Fed gặp trắc trở
13:42' - 10/04/2026
Theo các nguồn tin liên quan, ông Warsh ban đầu dự kiến xuất hiện trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 16/4 tới, nhưng lịch trình này hiện không còn hiệu lực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng xuất nhập khẩu châu Phi triển khai gói hỗ trợ 10 tỷ USD
08:09' - 09/04/2026
Đối với nhiều quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu, phân bón và lương thực, những gián đoạn này đã làm gia tăng chi phí, gây áp lực lên tỷ giá và thúc đẩy lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tiếp tục mua vàng trong tháng thứ 17 liên tiếp
07:38' - 08/04/2026
Dữ liệu do PBoC công bố ngày 7/4 cho thấy lượng vàng dự trữ chính thức của Trung Quốc đạt 74,38 triệu ounce vào cuối tháng 3/2026, tăng từ 74,22 triệu ounce vào cuối tháng 2/2026.

Trong ảnh (tư liệu): Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Brisbane, Australia, ngày 13/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN