Các khu công nghiệp tại Đồng Nai đạt tỷ lệ lấp đầy cao
Theo Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, tỉnh hiện có 32 khu công nghiệp (KCN) được thành lập với tổng diện tích đất 10.222,27 ha, bao gồm: 31 KCN đi vào hoạt động, 1 KCN trong giai đoạn thu hồi đất, đầu tư xây dựng hạ tầng. Các KCN Đồng Nai đã cho thuê được 5.833,59 ha, đạt 81,93 % diện tích đất cho thuê, tương đương hơn 7.120 ha.
Tính từ đầu năm 2020 đến nay, các KCN đã cho thuê được 64,94 ha, tập trung tại các KCN: Giang Điền, An Phước, Lộc An - Bình Sơn, Nhơn Trạch VI, Dầu Giây, An Phước. Tỷ lệ cho thuê vượt 5 % kế hoạch cả năm đề ra là 60 ha. Tuy nhiên, cùng kỳ năm 2019 cho thuê được 112 ha. Con số này cho thấy, diện tích đất đã cho thuê giảm, nguyên nhân một phần do quỹ đất công nghiệp dành cho thuê tại các KCN Đồng Nai hiện không còn nhiều, chưa đáp ứng được những dự án lớn, cần diện tích lớn. Cùng đó, do ảnh hưởng tình hình dịch COVID–19 nên năm 2020 hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều ngành gặp khó khăn, giảm quy mô sản xuất và mở rộng đầu tư. Hiện, các công ty hạ tầng đã đầu tư trên 390,40 tỷ đồng và 1,24 triệu USD để xây dựng nhiều hạng mục hạ tầng, nhà xưởng xây sẵn cho thuê. Lũy kế tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng KCN trên địa bàn tỉnh đạt 13.303,90 tỷ đồng và 102,65 triệu USD. Về tổng thể, kết cấu hạ tầng các KCN đến nay đã cơ bản hoàn thiện, do vậy vốn đầu tư xây dựng hạ tầng KCN không nhiều so với trước; tập trung vào khâu bồi thường giải tỏa, hoàn thiện đầu tư hạ tầng đường giao thông, thoát nước mưa, nước thải; hoàn thiện, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải tập trung; xây dựng nhà xưởng xây sẵn cho thuê. Trong khi các KCN có tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp cao thì quỹ đất công nghiệp dành cho thuê không còn nhiều. Do vậy, Ban Quản lý các KCN định hướng các chủ đầu tư hạ tầng lựa chọn dự án có suất vốn đầu tư cao, sử dụng lao động phù hợp, ngành nghề thu hút có hàm lượng công nghệ và bảo vệ môi trường. Theo quy hoạch phát triển các KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đến năm 2020, Đồng Nai có 35 KCN được thành lập, tổng diện tích quy hoạch phát triển 11.748 ha.Diện tích còn lại theo quy hoạch của Chính phủ chưa được thành lập là 1.529,20 ha, cụ thể có 3 KCN chưa thành lập mới gồm: Cẩm Mỹ 300 ha, Phước Bình 190 ha, Gia Kiệm 330 ha; 5 KCN chưa thành lập giai đoạn 2 gồm Định Quán 107 ha, Long Đức giai đoạn 2 với 299 ha, Amata 27,2 ha, Tân Phú 76 ha và Xuân Lộc 200 ha.
UBND tỉnh Đồng Nai đã báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Đồng Nai đến năm 2020 gồm: giảm 1 KCN Biên Hòa I với 365 ha và bổ sung mới 5 KCN là Phước Bình 2 với 590 ha, Dịch vụ Cảng Phước An 330 ha, Đô thị dịch vụ Long Đức 3 với 289 ha, Đô thị Dịch vụ Bàu Cạn - Tân Hiệp 2.616 ha, Đô thị dịch vụ Xuân Quế - Sông Nhạn 3.595 ha. Trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất KCN tỉnh Đồng Nai đến năm 2020 tăng 6.500 ha./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự các tỉnh Đồng Nai, Điện Biên, Hưng Yên
18:07' - 16/12/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung, miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND các tỉnh Đồng Nai, Điện Biên, Hưng Yên.
-
Kinh tế Việt Nam
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: Phát triển hệ thống hạ tầng đồng bộ
16:54' - 14/12/2020
Trong nhiệm kỳ qua, toàn Đảng bộ thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh đạt được những kết quả quan trọng và khá toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai tận dụng lợi thế phát triển dịch vụ logistics
12:14' - 07/12/2020
Là địa phương thuộc khu vực Đông Nam Bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai có nhiều thuận lợi để phát triển mạnh các ngành kinh tế; trong đó có dịch vụ logistics.
-
Thị trường
Nguồn cung lao động tại Đồng Nai đang thiếu
08:04' - 18/11/2020
Nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai đang cần tuyển số lượng lớn lao động như: Công ty Elite Long Thành cần tuyển hơn 2.000 người, Công ty Hwaseung Vina tuyển 1.000 người...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Triển khai chủ động, hiệu quả các nhiệm vụ đối ngoại và hội nhập quốc tế
21:01'
Chiều 15/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm thành tựu đất nước: Trọn vẹn hành trình 80 năm dựng xây và phát triển của dân tộc Việt Nam
19:35'
Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc" tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh Hóa khẩn trương tái định cư phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
18:48'
Để bố trí tái định cư cho các hộ dân trong diện bị thu hồi đất ở, UBND tỉnh Thanh Hóa đã lên kế hoạch xây dựng 40 khu tái định cư với tổng diện tích gần 300 ha.
-
Kinh tế Việt Nam
LỜI CẢM ƠN CỦA THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM
18:31'
Ngày 14/9, Thông tấn xã Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ 3) và kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống TTXVN (15/9/1945 - 15/9/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn
17:58'
Đến đầu tháng 9/2025, tổng số hộ đã phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng trên tuyến là hơn 1.600 hộ với tổng kinh phí bồi thường hơn 554 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh sẽ có nhiều dự án giao thông kết nối với Tp. Hồ Chí Minh
17:35'
Nhằm tăng cường tính kết nối, đáp ứng nhu cầu phát triển liên vùng, Tây Ninh sẽ ưu tiên nguồn lực để đầu tư xây dựng nhiều tuyến giao thông kết nối trực tiếp với thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất hơn 7.000 tỷ đồng xây dựng tuyến đường vành đai phía Tây tại Cần Thơ
16:55'
Tuyến đường vành đai phía Tây tại Cần Thơ sẽ tạo hệ thống giao thông liên vùng, các trục đường bộ cao tốc, quốc lộ, cảng hàng không, cảng biển, các khu công nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam chính thức phê chuẩn Hiệp định Trợ cấp Nghề cá của WTO
16:55'
Ngày 15/9, Việt Nam đã chính thức trao Văn kiện phê chuẩn Hiệp định Trợ cấp Nghề cá (Fish 1) tại trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Thụy Sĩ.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố công trình tiêu biểu của TTXVN chào mừng Đại hội Đảng bộ Chính phủ và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
16:08'
Các sản phẩm được công nhận gồm: chuyên trang thông tin về Đại hội Đảng, đặc biệt là Đại hội Đảng lần thứ XIV; sách ảnh “80 năm Quốc hội Việt Nam” và sách ảnh “100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam”.