Các khu công nghiệp Vĩnh Phúc đã thu hút được 468 dự án đầu tư
Ngày 29/9, phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc (29/9/1998-29/9/2023), ông Hà Đình Nhã, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cho biết, hết tháng 9/2023, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 468 dự án đầu tư, gồm 107 dự án vốn đầu tư trong nước (DDI) với tổng vốn đầu tư 32.454,25 tỷ đồng và 361 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư hơn 6.266 triệu USD.
Hiện, toàn tỉnh đã có 8 khu công nghiệp đi vào hoạt động, gồm khu công nghiệp Kim Hoa, Khai Quang, Bình Xuyên, Bá Thiện, Bình Xuyên II (giai đoạn 1), Bá Thiện II, Tam Dương II - khu A, Thăng Long Vĩnh Phúc.Các khu công nghiệp hoạt động cơ bản đều đã được lấp đầy. Ban cũng tập trung đề xuất tham mưu cho tỉnh từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào các khu công nghiệp nhằm tạo ra tính đồng bộ về hạ tầng; hỗ trợ diện mạo và sự thuận lợi, tăng sức hấp dẫn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của các nhà đầu tư.
Trongsố đó, việc chủ động được quỹ đất sạch với mức giá cho thuê hạ tầng khu công nghiệp hợp lý đã và đang tạo được lợi thế cạnh tranh với các khu công nghiệp ở các tỉnh thành lân cận, thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư nước ngoài; từng bước tạo ra môi trường đầu tư có tính riêng biệt, cạnh tranh cao.
Theo dự thảo Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, đến năm 2050, Vĩnh Phúc sẽ bổ sung thêm 8 khu công nghiệp, nâng tổng số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh là 27 với tổng quy mô sử dụng đất là 10.000 ha. Để có kết quả như hiện nay, Ban đã luôn chủ động, tìm kiếm và trực tiếp tham gia nhiều cuộc xúc tiến đầu tư nước ngoài với một số sở, ngành của tỉnh nhằm giới thiệu môi trường đầu tư của tỉnh nói chung với các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài; trực tiếp làm việc với nhiều đối tác, các đoàn doanh nghiệp nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc (Đài Loan), Hoa kỳ, Ấn Độ và Singapore... Từ đó, nắm bắt thông tin về nhu cầu, đề xuất với tỉnh các lĩnh vực khuyến khích để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư. Trong 25 năm qua, Vĩnh Phúc đã có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đến đầu tư; trong đó có các đối tác là các Tập đoàn lớn như Sumitomo, Honda, Toyota, Piaggio, Foxconn, Compal… Các dự án, các doanh nghiệp đầu tư đã có những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng, quy mô, cơ cấu và chất lượng. Hàng năm, đóng góp của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp chiếm khoảng 65% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, kim ngạch xuất khẩu chiếm 60-65% giá trị xuất khẩu toàn tỉnh, nộp ngân sách của các các doanh nghiệp là 75-80% tổng thu ngân sách toàn tỉnh; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 120.000 lao động. Bên cạnh đó, Ban Quản lý các Khu công nghiệp thường xuyên chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh, triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ tạo thuận lợi cho lao động vào làm việc trong các doanh nghiệp; phối hợp với Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh phát triển các tổ chức Công đoàn cơ sở của các doanh nghiệp, giám sát việc thực hiện Thoả ước lao động giữa chủ doanh nghiệp và người lao động; phối hợp với Công an tỉnh thực hiện hàng nghìn thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh cho người lao động nước ngoài...Tại buổi lễ kỷ niệm, đại diện một số doanh nghiệp, nhà đầu tư đã đánh giá cao sự quan tâm, giúp đỡ của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc và đề xuất tỉnh tiếp tục có những cơ chế, chính sách phù hợp để doanh nghiệp phát triển, có nhiều nguồn lực đóng góp ngân sách cho tỉnh, tạo việc làm và thu nhập ổ định cho đông đảo người lao động…
Ban quản lý các Khu công nghiệp Vĩnh Phúc được thành lập trên cơ sở Quyết định số 190/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 29/9/1998 nhằm thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh theo Nghị định số 36/1997/NĐ-CP ngày 24/4/1997 của Chính phủ về Quy chế Khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao...
Sau 25 năm xây dựng và phát triển, Ban quản lý các Khu công nghiệp Vĩnh Phúc là cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh, có cơ cấu tổ chức, bộ máy cơ bản hoàn thiện với tổng số 50 công chức, viên chức và người lao động, bố trí tại 5 phòng chuyên môn nghiệp vụ và 1 Trung tâm Dịch vụ và Hỗ trợ đầu tư./.
- Từ khóa :
- khu công nghiệp Vĩnh Phúc
- dự án đầu tư
- Vĩnh Phúc
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành khu thiết chế Làng văn hóa kiểu mẫu tại Vĩnh Phúc
16:27' - 10/09/2023
Ngày 10/9, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã dự Lễ khánh thành khu thiết chế Làng văn hóa kiểu mẫu Bàn Mạch, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, ỉVĩnh Phúc.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ xả thải của Nhà máy gạch tại Vĩnh Phúc: Điều tra, làm rõ các vi phạm về môi trường
14:42' - 23/08/2023
UBND huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản giao Công an huyện điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật về xả thải ra môi trường của Nhà máy gạch Prime Vĩnh Phúc.
-
Ô tô xe máy
Xanh SM ra mắt dịch vụ taxi điện tại Thái Nguyên và Vĩnh Phúc
16:25' - 15/08/2023
Ngày 15/8, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM đã khai trương dịch vụ taxi Xanh SM tại Vĩnh Phúc. Cũng trong tháng 8, dịch vụ này được triển khai tại Thái Nguyên (từ ngày 4/8).
-
DN cần biết
Vĩnh Phúc trao chứng nhận đầu tư, điều chỉnh tăng vốn cho 7 dự án
21:18' - 10/08/2023
Ngày 10/8, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức trao chứng nhận đăng ký đầu tư, điều chỉnh tăng vốn cho một số dự án ngoài các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tăng 15 bậc trong bảng xếp hạng Chính phủ điện tử
16:35'
Trong năm 2024, Việt Nam đã tăng 15 bậc trong bảng xếp hạng Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc, đứng thứ 71/193 quốc gia, cho thấy bước tiến rõ nét trong tiến trình xây dựng Chính phủ số.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng trao 5 tỷ đồng ủng hộ thiệt hại bão lũ
16:32'
Sáng 21/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đã trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại bởi bão lũ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai chấp thuận đề xuất làm 2 cầu kết nối Tp Hồ Chí Minh
16:06'
Ngày 21/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, đã có văn bản chấp thuận nhà đầu tư đề xuất Dự án xây dựng cầu Long Hưng và cầu Cát Lái theo phương thức đối tác công tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng tầm quan hệ song phương Nam Phi - Việt Nam
16:06'
Phóng viên thường trú TTXVN tại Pretoria đã phỏng vấn với Người phát ngôn của Tổng thống Vincent Magwenya trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nam Phi.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan
16:05'
Sáng 21/10, lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan theo lời mời của Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản
15:09'
Trưa 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc tiến độ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp ven biển
15:08'
Sáng 21/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải làm việc với các đơn vị liên quan về đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng xây dựng các khu công nghiệp trên địa bàn ven biển của tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông điểm nghẽn, giải ngân vốn đầu tư công
13:58'
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 21/10, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và dự kiến kế hoạch năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và EU trong lĩnh vực đầu tư số
13:38'
Việt Nam xác định chuyển đổi số là động lực trung tâm của phát triển kinh tế - xã hội với 3 trụ cột chính (Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số); lấy dữ liệu, công nghệ và con người làm nền tảng.