Vụ xả thải của Nhà máy gạch tại Vĩnh Phúc: Điều tra, làm rõ các vi phạm về môi trường
UBND huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản giao Công an huyện điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật về xả thải ra môi trường của Nhà máy gạch Prime Vĩnh Phúc tại Cụm Công nghiệp Hương Canh để xử lý theo quy định pháp luật.
UBND huyện yêu cầu Công ty Cổ phần Prime Vĩnh Phúc xử lý ngay hồ sinh học của Công ty này gây ô nhiễm môi trường; đồng thời giao UBND thị trấn Hương Canh, xã Tam Hợp tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân dỡ bỏ các chốt chặn đang ngăn cản hoạt động của Công ty.
Thực tế, sau những lần UBND huyện Bình Xuyên phối hợp với Công ty Cổ phần Prime Vĩnh Phúc thuyết phục, đối thoại với người dân thị trấn Hương Canh và xã Tam Hợp, người dân đã tự nguyện tháo các chốt chặn và không gây cản trở hoạt động của Công ty. Trong ngày 23/8, Công an huyện Bình Xuyên đã tiếp tục lấy mẫu nước mặt, nước thải một số điểm phía trong nhà máy của Công ty Cổ phần Prime Vĩnh Phúc và điểm nước xả thải khu vực thôn Xuôi Ngành, tổ dân phố Đồng Sậu, thị trấn Hương Canh; xác minh đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh và tổ chức lấy mẫu nước thải tại các đơn vị trong cụm công nghiệp Hương Canh để làm căn cứ xử lý vi phạm pháp luật về môi trường. Phòng Kinh tế và Hạ tầng khẩn trương tham mưu UBND huyện triển khai dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại Cụm công nghiệp Hương Canh để bảo vệ môi trường. Trước đó, từ ngày 21/8/2023, hàng chục người dân tại thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên đã dựng lều bạt và có mặt ở cổng Công ty Cổ phần Prime Vĩnh Phúc chặn không cho công nhân vào làm việc.Người dân phản ánh doanh nghiệp này liên tục xả nước thải ra môi trường, nguồn nước đen, bốc mùi nồng nặc, ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của nhân dân trong khu vực. Nhận được thông tin, UBND huyện Bình Xuyên đã yêu cầu doanh nghiệp kiểm tra, rà soát kỹ các quy trình sản xuất, nguồn nước thải và xử lý ngay nước thải bị chảy ra ngoài gây ô nhiễm mà người dân đang bức xúc, phản ánh. Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức họp các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp, đồng thời chỉ đạo Công an huyện vào cuộc làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố. Công ty Cổ phần Prime Vĩnh Phúc là doanh nghiệp sản xuất các loại gạch ốp lát và nguyên liệu Frit ở thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên. Đây là nhà máy gạch quy mô lớn và hoạt động lâu năm trên địa bàn huyện. Được biết, năm 2016, Công ty đoạt giải Nhất Hội thi “Doanh nghiệp với công tác bảo vệ môi trường” của tỉnh Vĩnh Phúc. Trước đó, doanh nghiệp này được xét 3 chứng nhận về hệ thống quản lý, là: ISO 9001:2008 về sự khoa học, chặt chẽ, sáng tạo và phát triển; OHSAS 18001:2007 về đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về An toàn sức khỏe nghề nghiệp; ISO 14001:2004 về đạt tiêu chuẩn về đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.../.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
IAEA đảm bảo chia sẻ thông tin về nước xả thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima
13:41' - 23/08/2023
Ngày 23/8, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ thông tin thường xuyên với Hàn Quốc về hoạt động của Nhật Bản xả nước thải đã xử lý phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.
-
Kinh tế & Xã hội
Lào Cai khắc phục hậu quả vụ vỡ cống tràn xả thải Nhà máy luyện đồng Tả Phời
17:14' - 10/08/2023
Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, cùng thiệt hại về người, mưa lũ xảy ra từ ngày 6 - 9/8 trên địa bàn đã gây thiệt hại cho địa phương hơn 13 tỷ đồng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn - Nhật đạt đồng thuận xả thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima
15:19' - 08/08/2023
Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt được đồng thuận đáng kể trong cuộc họp song phương mới nhất liên quan các yêu cầu từ phía Seoul đối với kế hoạch xả thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khi tội phạm công nghệ cao nhắm vào người dùng ngân hàng số
19:22' - 18/12/2025
Theo số liệu từ A05, chỉ trong 8 tháng của năm 2025, cả nước đã ghi nhận hơn 1.500 vụ lừa đảo trực tuyến, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 1.660 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng
16:11' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Tấn Hoàng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 110 bị cáo trong vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” quy mô lớn
15:58' - 18/12/2025
Sau nghị án kéo dài, ngày 18/12, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên án đối với 110 bị cáo trong vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" theo Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo gần 3.000 người qua mạng
14:35' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp các lực lượng trong và ngoài nước triệt phá đường dây lừa đảo mạng hoạt động tại Campuchia, với gần 3.000 bị hại và tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo mạo danh cán bộ đăng kiểm xe
13:03' - 18/12/2025
Trung tâm Đăng kiểm tại Phú Thọ cảnh báo xuất hiện nhiều cuộc gọi mạo danh cán bộ đăng kiểm, yêu cầu gia hạn, đổi tem kiểm định để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chủ phương tiện.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh tra phát hiện sai phạm tại dự án Đồi Hòn Rơm (Lâm Đồng)
11:33' - 18/12/2025
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ban hành Kết luận thanh tra số 18/KL-TTr ngày 28/11/2025 về việc giao đất, cho thuê đất thực hiện Dự án Khu biệt thự cao cấp và du lịch nghỉ dưỡng Đồi Hòn Rơm.
-
Kinh tế và pháp luật
5 ngày vận hành camera AI, Hà Nội xử lý 759 vi phạm giao thông
20:48' - 17/12/2025
Bên cạnh việc ghi nhận 759 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, camera AI còn hỗ trợ tìm người lạc, truy vết phương tiện liên quan đến tai nạn, phục vụ công tác điều tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Hướng dẫn lấy ý kiến nhân dân về thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới và đổi tên đơn vị hành chính
20:38' - 17/12/2025
Chính phủ ban hành Nghị định số 321/2025/NĐ-CP ngày 16/12/2025 hướng dẫn việc lấy ý kiến nhân dân về thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới và đổi tên đơn vị hành chính.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt người dân báo thông tin không đúng sự thật đến cơ quan chức năng
16:15' - 17/12/2025
Công an xã Nhơn Mỹ, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Hoàng Sơn về hành vi "Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền".
