Các lãnh đạo tài chính nhóm G20 thúc đẩy phối hợp chính sách
Trong thông điệp qua video gửi tới phiên khai mạc hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) khẳng định nước này "có lòng tin trong việc giải quyết tình hình phức tạp trong và ngoài nước".
Ông nhấn mạnh các thành viên Nhóm các quốc gia phát triển G20 cần ưu tiên tăng cường phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô và tập trung cải cách cơ cấu.
Theo ông, "Tình hình kinh tế và tài chính toàn cầu có thể trở nên đáng ngại và phức tạp hơn. Đây là lúc các quốc gia cần phải cùng nhau vượt qua các khó khăn. Các thành viên G20 không nên chỉ quan tâm tăng trưởng kinh tế của nước mình mà còn phải cân nhắc những ảnh hưởng liên đới do các chính sách của họ".
Nước chủ nhà Trung Quốc hiện đang là tâm điểm với tăng trưởng kinh tế giảm sút và chính sách tiền tệ được cho là nguyên nhân lớn gây ra tình trạng bất ổn trên thị trường trong thời gian gần đây.
Trung Quốc ủng hộ sử dụng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, Đức không tán thành quan điểm này.
Trả lời họp báo trước thềm hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble phản đối việc triển khai một gói kích thích tài chính của G20 trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại.
Ông cho rằng các nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua nới lỏng tiền tệ có thể phản tác dụng. Ông cho rằng các chính sách tiền tệ cũng như tài chính đã đạt đến giới hạn, chỉ có cải cách mới có thể khiến kinh tế thực sự tăng trưởng.
Ủng hộ quan điểm của Đức, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin và người đồng cấp Mỹ Jacob Lew đều cho rằng tình hình hiện này chưa phải là khủng hoảng và không cần phải tiến hành chính sách mới.
Ông Lew cũng nhấn mạnh Washington muốn chính phủ các nước G20 khẳng định lại cam kết tránh giàm giá đồng tiền để thúc đẩy xuất khẩu vì biện pháp này "không dẫn tới kết quả tốt đẹp nào".
Bộ trưởng Tài chính Mỹ đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh các thị trưòng tài chính toàn cầu lo ngại Trung Quốc tìm cách giảm giá đồng Nhân dân tệ để hỗ trợ xuất khẩu. Lo ngại này khiến dòng vốn rút khỏi Trung Quốc trong tháng 12 vừa qua đã lên tới con số kỷ lục 135 tỉ USD.
Về phần mình, Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mark Carney cho rằng chính sách nới lỏng tiền tệ có thể giúp có thêm thời gian cho việc điều chỉnh cơ cấu.
Chủ tịch Eurogroup, Jeroen Dijsselbloem cũng nhận định chính sách tiền tệ vẫn chưa hết hữu dụng và cần tiến hành một cách phù hợp để tác động lên tăng trưởng kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi G20 tăng cường phối hợp chính sách
21:15' - 26/02/2016
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 26/2 kêu gọi các quốc gia lớn trên thế giới tăng cường phối hợp chính sách vĩ mô để cùng vượt qua những khó khăn mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
G20 sẽ bàn cách giúp ổn định thị trường tài chính thế giới
06:19' - 25/02/2016
Hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng G20 diễn ra trong hai ngày 26-27/2 tại Thượng Hải (Trung Quốc) dự kiến tìm kiếm sự hợp tác nhằm ổn định thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi G20 triển khai tất cả các "đòn bẩy" để kích thích kinh tế
14:42' - 23/02/2016
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew sẽ kêu gọi các đối tác G20 triển khai tất cả các đòn bẩy chính sách để kích thích kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đồng USD mạnh tác động tiêu cực tới nhiều nền kinh tế
15:30'
Giá trị đồng USD đã tăng nhanh trong năm nay. Đây là tin vui đối với người dân Mỹ khi đi du lịch ở các nước châu Âu, song lại là tin xấu với hầu hết các quốc gia khác trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 430 tỷ USD mang lại thắng lợi lớn cho Tổng thống Mỹ Biden
10:18'
Thượng viện Mỹ ngày 7/8 đã thông qua một dự luật liên quan đến chống biến đổi khí hậu, hạ giá thuốc và tăng một số loại thuế doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu chở hàng đầu tiên cập cảng của Ukraine trên biển Đen sau nhiều tháng
21:25' - 07/08/2022
Ngày 7/8, Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine xác nhận tàu chở hàng đầu tiên đã cập cảng Chornomorsk nước này ở biển Đen sau hơn 5 tháng gián đoạn hoạt động do ảnh hưởng của xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh trong tháng Bảy
18:23' - 07/08/2022
Trong tháng 7, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh, tạo ra sự thúc đẩy khích lệ cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi phải vật lộn để phục hồi sau ảnh hưởng do dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu gạo của Thái Lan tăng mạnh
18:07' - 07/08/2022
Theo phóng viên TTXVN, xuất khẩu gạo của Thái Lan trong 6 tháng đầu năm 2022 đã tăng 56,6% lên 3,5 triệu tấn, mang lại doanh thu 60,93 tỷ baht (khoảng 1,7 tỉ USD), tăng 42,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Tài xế châu Âu đổ về Luxembourg để tiếp nhiên liệu
15:41' - 07/08/2022
Bất chấp giá nhiên liệu toàn cầu tăng vọt, hàng nghìn xe ô tô và xe tải đã đổ về trạm tiếp nhiên liệu của tập đoàn dầu khí Royal Dutch Shell ở Berchem - miền Nam Luxembourg.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sơ tán 1.000 người tại thủ đô Seoul do dọa đánh bom
14:19' - 07/08/2022
Ngày 7/8, khoảng 1.000 người đã phải sơ tán sau khi một thanh niên đe dọa sẽ cho nổ tung Tổ hợp thể thao Jamsil tại phía Nam thủ đô Seoul.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba tìm kiếm 17 lính cứu hỏa mất tích trong vụ cháy kho dầu
07:51' - 07/08/2022
Cuba thông báo đình chỉ các hoạt động tại cảng Matanzas để tập trung cho công tác cứu hộ cứu nạn.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Mỹ sẽ sớm rơi vào suy thoái?
19:34' - 06/08/2022
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang nỗ lực làm giảm áp lực của thị trường việc làm khan hiếm và mức lương tăng nhanh trong nỗ lực kiểm soát lạm phát đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm.