Mỹ kêu gọi G20 triển khai tất cả các "đòn bẩy" để kích thích kinh tế

14:42' - 23/02/2016
BNEWS Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew sẽ kêu gọi các đối tác G20 triển khai tất cả các đòn bẩy chính sách để kích thích kinh tế.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Law sẽ kêu gọi G20 triển khai tất cả các "đòn bẩy" để kích thích kinh tế. Ảnh: businessinsider.com

Lo ngại về triển vọng không mấy sáng sủa của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, dự kiến tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ diễn ra trong tuần này, Mỹ sẽ hối thúc các quốc gia thành viên đẩy mạnh các biện pháp nhằm thúc đẩy kinh tế mỗi nước.

Trao đổi với báo giới ngày 22/2, một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết tại hội nghị G20 diễn ra ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) từ 26-27/2 tới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew sẽ kêu gọi các đối tác G20 triển khai tất cả các đòn bẩy chính sách để kích thích kinh tế, trong đó có chi tiêu tài chính, chính sách tiền tệ và cải cách cơ cấu.

Quan chức này nhấn mạnh một điều đặc biệt quan trọng là các quốc gia có sức mạnh tài chính cần đẩy mạnh chi tiêu và đầu tư để thúc đẩy nhu cầu trong nước và trên thế giới. Cũng theo quan chức này, tại Thượng Hải, Bộ trưởng Lew sẽ nhắc lại lời kêu gọi các nước cần giữ vững cam kết không có hành động phá giá tiền tệ để thúc đẩy cạnh tranh xuất khẩu.

Ngoài ra, những vấn đề khác dự kiến sẽ được Bộ trưởng Lew đưa ra bàn thảo tại hội nghị gồm hỗ trợ các nền kinh tế nghèo nhất thế giới tiếp cận tốt hơn đối với các hệ thống tài chính; củng cố các quy định phái sinh; cũng như ngăn chặn các tập đoàn đa quốc gia trốn thuế bằng cách chuyển thu nhập ra nước ngoài.

Dự kiến, sau khi hội nghị G20 kết thúc, Bộ trưởng Lew sẽ đến thủ đô Bắc Kinh để gặp người đồng cấp Trung Quốc với mục đích hối thúc nước này triển khai các cải cách kinh tế theo định hướng thị trường mà Bắc Kinh đã cam kết trước đó.

Mỹ cho rằng Chính phủ Trung Quốc cần theo đuổi công cuộc cải cách đến cùng bởi đây là một trong những biện pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới.

Theo kế hoạch, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng G20 tại Thượng Hải tập trung thảo luận về những biến động của nền kinh tế toàn cầu cũng như các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

G20 gồm các nước Argentina, Australia, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Mexico, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và các thành viên Liên minh châu Âu (EU)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục