Các loại bánh cổ truyền hút khách dịp Tết
Công ty TNHH bánh đậu xanh Gia Bảo - một trong những doanh nghiệp đầu tiên sản xuất bánh đậu xanh nổi tiếng tại Hải Dương tiêu thụ trung bình khoảng 350 - 400 tấn bánh đậu xanh trong dịp Tết cổ truyền. Đại diện Công ty cho biết, vài năm nay, nắm bắt được xu hướng thị trường và thị hiếu của khách hàng, Công ty đã nghiên cứu và sản xuất các mẫu bao bì phong phú, đa dạng như hình nén vàng, quả đào tiên, rồng vàng, ông địa...
Những mẫu sản phẩm này trang trí vừa đẹp mà còn thích hợp để bày lên bàn thờ gian tiên trong dịp Tết nên rất hút khách.
Không những thế, bên cạnh các sản phẩm bánh đậu xanh có hương vị truyền thống, Công ty TNHH bánh đậu xanh Gia Bảo còn có các sản phẩm có nhiều hương vị đa dạng khác như: hương trà xanh, ca cao, dừa … với bao bì phong phú, được khách hàng ưa chuộng. Đồng thời, Công ty còn sản xuất sản phẩm bánh đậu xanh dành cho người bị tiểu đường để mọi khách hàng đều có thể thưởng thức đặc sản đặc sắc của Hải Dương. Bên cạnh Gia Bảo, Hải Dương hiện có nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh đậu xanh khá nổi tiếng như: Việt Hương, Bảo Hiên, Nguyên Hương, Bảo Long, Bá Tiến, Minh Ngọc, Quê Hương, Rồng Vàng… Bánh đậu xanh truyền thống của Hải Dương có màu vàng nhạt, hương thơm dịu dàng, vị thanh bùi của đậu xanh, ngọt ngào của đường kính, kết hợp với dầu thực vật... Khi thưởng thức bánh đậu xanh và một chén trà nóng có thể cảm nhận được vị ngậy, thơm, mát dịu… Không chỉ được ưa chuộng trong nước, dịp này, bánh đậu xanh của Hải Dương còn đang tiến bước mạnh mẽ ra thị trường quốc tế. Theo Hiệp hội bánh đậu xanh Hải Dương, hiện, 70% số doanh nghiệp sản xuất bánh đậu xanh của tỉnh đã có sản phẩm xuất khẩu, chủ yếu sang các thị trường Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar… Thậm chí, có doanh nghiệp đã xuất khẩu được bánh đậu xanh sang Nga và một số nước khu vực Nam Phi. Cùng với bánh đậu xanh, trong dịp Tết, Hải Dương còn đặc sản bánh gai, bánh gấc mà thủ phủ là ở huyện Ninh Giang luôn thu hút nhiều khách hàng tìm mua. Cao điểm làm bánh Tết của cửa hàng bánh gai Minh Tân, thị trấn Ninh Giang bắt đầu từ sau 23 tháng Chạp. Khách hàng chủ yếu mua trực tiếp tại cơ sở. Bên cạnh đó, một lượng lớn bánh được gửi ô tô khách đi các nơi cho những khách ở xa đặt hàng qua điện thoại. Bà Nguyễn Thị Nga, chủ cơ sở bánh gai Bà Tới, một trong những nhãn hiệu nổi tiếng chia sẻ, hiện mỗi ngày cơ sở bán ra khoảng trên 3.000 chiếc bánh gai và bánh gấc, trong khi ngày thường chỉ bán được khoảng 1.000 chiếc. Đặc biệt, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, lượng bánh gấc tiêu thụ gấp 3 lần so với bánh gai. Bởi theo quan niệm dân gian, bánh gấc có màu đỏ, tượng trưng cho may mắn, hanh thông. Thế nên vào ngày Tết, người dân rất chuộng loại bánh này. Để kịp đáp ứng nhu cầu bánh dịp Tết, bà Nga phải thuê thêm lao động. Nếu như ngày thường chỉ duy trì 6 thợ với mức lương khoảng 3,5 triệu đồng/người/tháng thì trong những ngày này, cơ sở phải thuê khoảng 10 thợ và trả lương theo sản phẩm với mức cao hơn so với ngày thường.Thợ của cơ sở làm việc liên tục từ sáng đến tối, mỗi người một việc, tất bật chuẩn bị nhân, lá, gói bánh, hấp bánh, giao hàng cho khách mua trực tiếp và chuyển xe ô tô gửi bánh đi các nơi.
Hiện Ninh Giang có khoảng 48 cơ sở làm bánh gai, bánh gấc; trong đó, khoảng 20 cơ sở tập trung ở thị trấn Ninh Giang. Bên cạnh cơ sở Bà Tới, nhiều cơ sở khác như Minh Tân, Nhân Hưng, Trần Bình, Tuyết Nga… cũng đều đắt khách.Một số cơ sở lớn vẫn làm bánh đến tận 30 Tết, chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết, sang ngày mùng 2 Tết đã sản xuất trở lại. Trung bình, hàng ngày, mỗi cơ sở này sản xuất và cung ứng ra thị trường khoảng 1.000 chiếc bánh gai, bánh gấc.
Bên cạnh món bánh gai và bánh gấc dân dã, món giò trâu và chả trâu Ninh Giang cũng là mặt hàng được tiêu thụ mạnh vào dịp này. Món giò, chả trâu ở Ninh Giang mới có khoảng 20 năm trở lại đây nhưng đang ngày càng thịnh hành và được người tiêu dùng các nơi biết đến. Ban đầu, chỉ một vài hộ gia đình làm, nhưng đến nay đã có khoảng 10 cơ sở làm thường xuyên.Trong dịp Tết, những cở sở lớn có ngày cung ứng cho thị trường khoảng 6 đến 7 tạ giò, chả trâu.
Theo chủ cơ sở Hòa Trâu, thị trấn Ninh Giang, từ khoảng 20 tháng Chạp đã có khách hàng gọi điện đặt mua hàng Tết. Ngày thường, mỗi tháng cơ sở này bán ra khoảng 1 tấn giò, chả trâu nhưng chỉ trong khoảng 10 ngày Tết đã bán ra khoảng 6 tấn. Nhân viên phải làm ngày làm đêm mới kịp giao cho khách đặt.Trước Tết khoảng 2 tháng, các cơ sở sản xuất giò, chả đã phải chuẩn bị nguyên liệu kỹ càng cho đợt hàng Tết. Chính vì vậy, trong khi nhiều mặt hàng tăng giá thì món giò, chả trâu vẫn giữ giá như ngày thường.
Bên cạnh các loại bánh kẹo, hoa quả và thực phẩm nhập ngoại thì hiện nay, các sản phẩm truyền thống được sản xuất với chất lượng đảm bảo vẫn được người tiêu dùng ưu tiên chọn lựa.Mỗi dịp Tết đến, bên cạnh việc nâng cao doanh thu thì đây cũng là cơ hội để các đặc sản thế mạnh của mỗi địa phương có dịp quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, từng bước hội nhập, cạnh tranh với các sản phẩm ngoại nhập khác./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Mẹo dọn sạch tủ lạnh đón Tết trong nháy mắt
20:47' - 13/02/2018
Dọn dẹp sạch sẽ tủ lạnh giúp đảm bảo vệ sinh khi tích trữ thực phẩm ngày Tết. Một vài mẹo dưới đây hi vọng sẽ giúp các bạn dọn sạch tủ lạnh đón Tết chỉ trong nháy mắt.
-
Kinh tế & Xã hội
Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết chuẩn phong tục mỗi miền
13:51' - 13/02/2018
Trước thềm Xuân Mậu Tuất, hãy cùng tìm hiểu về cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh cảnh báo mưa trái mùa và triều cường gây ngập trong dịp Tết Nguyên đán
13:48' - 13/02/2018
Trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có thể xảy ra mưa trái mùa, một số khu vực trũng thấp có khả năng bị ngập nước do triều cường lên cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, người lao động Văn phòng Quốc hội
13:03' - 13/02/2018
Sáng 13/2 (tức 28 tháng Chạp năm Đinh Dậu), tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, người lao động Văn phòng Quốc hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần tăng đầu tiên sau hai tuần trượt dốc
19:22' - 26/04/2024
Chiều 26/4, giá dầu thế giới giao dịch ở mức cao hơn và đang trên đà hướng đến một tuần đi lên sau hai tuần giảm liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá đồng vượt mức 10.000 USD lần đầu tiên trong 2 năm
17:58' - 26/04/2024
Giá đồng thế giới ngày 26/4 đã phục hồi lên trên mức 10.000 USD/tấn lần đầu tiên trong 2 năm qua, nhờ nhu cầu toàn cầu tăng mạnh và nguồn cung khan hiếm.
-
Hàng hoá
Dự báo xuất khẩu gạo Việt Nam có thể vượt kế hoạch
15:45' - 26/04/2024
Với lượng xuất khẩu gạo trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt trên 3 triệu tấn, khả năng còn lại của tháng 5 và tháng 6 sẽ vượt dự kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
-
Hàng hoá
Nông dân Mỹ Latinh mở rộng diện tích trồng ca cao giữa lúc giá tăng kỷ lục
07:49' - 26/04/2024
Các số liệu trong ngành cho thấy, nông dân tại các thị trường cung cấp ca cao chính của khu vực như Ecuador, Brazil, Peru và Colombia đang tích cực mua hạt giống và mở rộng diện tích đất trồng ca cao.
-
Hàng hoá
Lễ 30/4 và 1/5, nhiều loại hải sản ở Trà Vinh tăng giá
13:19' - 25/04/2024
Giá một số loại cua biển, ngao, vọp, sò huyết, tôm càng xanh ở Trà Vinh đã bắt đầu tăng trong 3 ngày vừa qua. Việc hải sản tăng giá là do nhu cầu người tiêu dùng tăng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
-
Hàng hoá
Lưu ý về nhãn mác với thực phẩm Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Singapore
13:12' - 25/04/2024
Các sản phẩm này đang được bày bán trên thị trường Singapore nhưng nhãn mác không ghi rõ có trứng trong thành phần của sản phẩm.
-
Hàng hoá
Nga hạ dự báo giá xuất khẩu dầu thô xuống 65 USD/thùng
09:24' - 25/04/2024
Bộ Kinh tế Nga đã hạ dự báo giá xuất khẩu dầu thô của nước này trong ba năm tới xuống còn 65 USD/thùng, hãng tin Reuters vừa cho biết.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Trung Đông hạ nhiệt kéo giá dầu thế giới đi xuống
08:01' - 25/04/2024
Giá dầu thế giới sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 24/4, do lo ngại về xung đột ở Trung Đông dịu xuống và hoạt động kinh doanh ở Mỹ chậm lại.
-
Hàng hoá
Tuyển chọn được 8 mẫu cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam
18:40' - 24/04/2024
Các mẫu cà phê lọt vào vòng chung kết sẽ được chấm bởi các giám khảo là các chuyên gia cà phê đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.