Các nền kinh tế APEC quyết tâm kiềm chế lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng bền vững
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, trong 2 ngày diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC2022, gồm các Bộ trưởng Tài chính và đại diện cấp cao từ 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tài chính nước chủ nhà Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề liên quan nỗ lực giảm sức ép lạm phát, chuyển hướng biện pháp kích thích nhằm ứng phó với tác động của dịch COVID-19 sang các động lực tăng trưởng dài hạn và duy trì tính bền vững về tài khóa.
Với chủ đề hội nghị là “Thúc đẩy số hóa, đạt được mục tiêu bền vững”, Bộ trưởng Arkhom nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được sự cân bằng giữa tăng trưởng và bảo vệ môi trường, khẳng định số hóa và tính bền vững "sẽ là chìa khóa cho sự thịnh vượng của APEC".
Bộ trưởng Arkhom nêu rõ: “Chúng ta cần tăng cường hợp tác trong việc phát triển các phản ứng mang tính chiến lược, được đo lường và đổi mới nhằm giữ cho nền kinh tế thế giới ổn định và thúc đẩy nền kinh tế thế giới tiến lên, đặc biệt là trong các lĩnh vực đòi hỏi hành động tập thể như chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và kết nối kỹ thuật số”.
Hội nghị nhắc lại cam kết thực hiện các chính sách tài khóa linh hoạt để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bao trùm và tạo việc làm, cam kết sử dụng tất cả các công cụ chính sách sẵn có trong phạm vi có thể để quản lý áp lực lạm phát và hướng nền kinh tế toàn cầu trở lại con đường tăng trưởng.
Các bộ trưởng và đại diện cấp cao các nền kinh tế APEC cũng kêu gọi các nỗ lực để tăng cường khả năng phục hồi kinh tế và tài chính, ổn định nợ công, đồng thời cam kết sẽ không điều chỉnh tỷ giá hối đoái vì mục đích cạnh tranh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các Bộ trưởng Tài chính APEC 2022 cam kết hợp tác hướng tới tăng trưởng bền vững
17:58' - 20/10/2022
Trong hai ngày 19-20/10 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Queen Sirikit ở thủ đô Bangkok đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29.
-
Kinh tế Thế giới
APEC cam kết tăng cường hợp tác đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực
11:15' - 27/08/2022
Bộ trưởng Nông nghiệp các nền kinh tế thành viên và các quan chức cấp cao của APEC đã cam kết tăng cường hợp tác đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan có thủ tướng tạm quyền, khẳng định Hội nghị Cấp cao APEC không bị ảnh hưởng
19:08' - 24/08/2022
Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon hiện là Thủ tướng tạm quyền cho đến khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết về nhiệm kỳ thủ tướng của Đại tướng Prayut Chan-o-cha.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Lạm phát của Anh dự kiến cao nhất G7
20:59' - 24/09/2025
Vương quốc Anh sẽ đối mặt với mức lạm phát cao nhất trong Nhóm quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy nỗ lực cải cách WTO
15:21' - 24/09/2025
Quy chế quốc gia đang phát triển do chính các thành viên WTO tự tuyên bố và mang lại nhiều lợi ích cho họ, bao gồm cả việc kéo dài thời gian thực hiện các cam kết.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống Trump muốn nắm giữ 10% cổ phần tại mỏ lithium lớn nhất nước Mỹ
13:13' - 24/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm cách sở hữu tới 10% cổ phần tại công ty Lithium Americas, theo thông tin từ hai nguồn tin thân cận với Reuters.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gia tăng nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:13' - 24/09/2025
Chủ tịch Hạ viện cho biết, ông không có ý định triệu tập các thành viên Hạ viện trở lại Washington trước ngày 1/10, thời điểm mà chính phủ sẽ phải đóng cửa nếu không có hành động của Thượng viện.
-
Kinh tế Thế giới
Già hóa dân số - mối nguy lớn đối với kinh tế Italy
09:02' - 24/09/2025
Ngày 23/9, Viện Phân tích Chính sách Công Quốc gia (INAPP) của Italy cảnh báo rằng nước này là một quốc gia già hóa, có thị trường việc làm đang cạn kiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có khả năng phục hồi vào năm 2026
08:59' - 24/09/2025
IMF cho rằng những bất ổn kéo dài về chính sách thương mại toàn cầu và chính trị trong nước đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina đạt được thỏa thuận tài chính với Mỹ
08:57' - 24/09/2025
Ngày 23/9, Tổng thống Argentina Javier Milei đã đạt được thỏa thuận tài chính với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp song phương bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO
08:19' - 24/09/2025
Trung Quốc sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của WTO.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đạt kết quả tài chính ấn tượng trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14
06:30' - 24/09/2025
Trung Quốc vừa công bố một loạt kết quả tài chính ấn tượng trong giai đoạn Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025), nhấn mạnh sức mạnh và khả năng phục hồi của hệ thống tài chính của nước này.