Các nền kinh tế mới nổi trước thách thức duy trì đà tăng trưởng
Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, khả năng các nền kinh tế này duy trì được môi trường tăng trưởng thuận lợi như vậy trong năm 2018 đang bấp bênh do tác động bất lợi trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.
Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn nhận định của nhiều chuyên gia, cho rằng có thể coi sự xáo trộn thị trường trong nửa đầu năm 2017 là cơ hội mua tài sản (chứng khoán hay cổ phiếu) trên các thị trường mới nổi. Lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) của các công ty nằm trong chỉ số chứng khoán của các thị trường mới nổi đang trên đà tăng 22,4% trong năm nay.
Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch (BofA) dự báo đà tăng EPS sẽ chậm lại đáng kể, xuống mức 12,7% trong năm tới, dù đây vẫn được coi là chỉ số tăng trưởng tích cực. Trong số các thị trường mới nổi, Ấn Độ, Nam Phi, Trung Quốc, Indonesia là các thị trường được dự đoán sẽ đạt bước tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, y tế và công nghệ thông tin.
Ông David Hauner, người đứng đầu bộ phận kinh tế Đông Âu, Trung Đông và châu Phi thuộc chi nhánh ngân hàng BofA ở thủ đô London nhận định việc Chính phủ Mỹ phát đi tín hiệu giảm quy mô chương trình nới lỏng định lượng, đồng nghĩa giảm số tiền bơm vào hệ thống tài chính, năm 2018 có thể đặt ra thử thách lớn đối với các thị trường mới nổi kể từ năm 2013, thời điểm các thị trường tài chính chao đảo mạnh khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao.
Theo ông Hauner, nguy cơ tiềm ẩn trong năm 2018 có lẽ là việc kết hợp thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ và kích thích tài chính của Mỹ, động thái có thể cùng đẩy lãi suất trái phiếu thực và danh nghĩa của Mỹ tăng lên.
Điều khiến giới phân tích quan ngại hiện nay là chương trình cải cách thuế của Chính phủ Mỹ nếu được thông qua có thể dẫn tới làn sóng vốn công ty đổ trở lại thị trường Mỹ và đẩy đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền khác được lưu thông tại những thị trường mới nổi. Khi đó, các nguồn vốn thường có xu hướng chảy khỏi các thị trường này và đổ về hướng các tài sản được niêm yết giá bằng đồng USD.
Một yếu tố tiêu cực khác có thể đe dọa triển vọng các nền kinh tế mới nổi là chiều hướng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Khảo sát mới nhất của công ty Anh Consensus Economics cho thấy tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm 2018 có khả năng sẽ chậm lại ở mức 6,4%.
Theo một số chuyên gia, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc bắt đầu chậm lại từ quý III năm nay và chiều hướng này sẽ tiếp diễn trong năm 2018. Đây là kết quả chủ yếu của việc thắt chặt chính sách tài chính, bảo vệ môi trường và các biện pháp mới trong việc kiềm chế đà tăng trưởng quá nóng trên thị trường bất động sản.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng chừng nào cả 2 rủi ro lớn đối với các nền kinh tế mới nổi là chính sách của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc vẫn nằm trong tầm kiểm soát, thì các nhà đầu tư vẫn có thể tập trung vào các dự án đầu tư tích cực hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế Mỹ năm 2018
18:10' - 06/12/2017
Giới phân tích nhận định nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ ký ban hành luật cải cách thuế trước Lễ Giáng sinh tới để năm 2018 sẽ bắt đầu thời điểm "cất cánh" mới của nền kinh tế Mỹ.
-
Hàng hoá
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu năm 2018
19:45' - 05/12/2017
Ngân hàng Goldman Sachs vừa nâng dự báo giá dầu năm 2018 do lượng dầu dự trữ giảm vào năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14'
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
