Các ngân hàng Hàn Quốc đa dạng hóa dịch vụ để thu hút khách hàng
Bốn tập đoàn tài chính hàng đầu của Hàn Quốc là KB, Shinhan, Hana và Woori đều cung cấp các dịch vụ cho người nước ngoài, với các quầy, chi nhánh hoặc trung tâm chăm sóc khách hàng riêng biệt. Woori và Hana có tương ứng 5 và 16 chi nhánh dành riêng cho người nước ngoài, trong đó một số thậm chí còn hoạt động vào Chủ nhật để cho phù hợp với nhu cầu của lao động nước ngoài.
Trong khi đó, KB có 8 trung tâm chuyên giao dịch ở nước ngoài. Shinhan điều hành 10 tổng đài chăm sóc khách hàng nước ngoài.
Ngoài ra, các ngân hàng còn nỗ lực cung cấp nhiều dịch vụ khác biệt hơn, phù hợp với nhu cầu của khách hàng nước ngoài. Vào cuối tháng 2/2024, KB đã triển khai dịch vụ thanh toán bảo lãnh xuất cảnh tại sân bay Inch, cửa ngõ chính của Hàn Quốc. Thông qua dịch vụ này, người lao động nước ngoài rời Hàn Quốc có thể nhận bảo lãnh xuất cảnh, một loại trợ cấp thôi việc, tại sân bay mà không cần phải đến ngân hàng trước.
Trong khi đó, Hana đang nỗ lực cải thiện dịch vụ ngân hàng số dành cho người nước ngoài, khi nhận thấy rằng nhiều người gặp khó khăn trong quá trình nhận dạng. Đầu tháng này, người cho vay đã cập nhật ứng dụng ngân hàng Hana EZ về các giao dịch ngoại hối, cho phép phát hành chứng chỉ kỹ thuật số bằng 16 ngôn ngữ khác nhau. Một quan chức của Hana cho biết ngân hàng này nỗ lực hết sức để cung cấp các dịch vụ tài chính thuận tiện và an toàn cho người nước ngoài.
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố vào tháng 12/2023, số công dân nước ngoài từ 15 tuổi trở lên cư trú tại Hàn Quốc lên tới 1,43 triệu người tính đến tháng 5/2023, cao nhất kể từ năm 2012, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2023.Việc tổng số người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc ngày càng tăng cũng đồng nghĩa là Hàn Quốc có nhiều lao động nước ngoài hơn. Số lượng lao động nước ngoài tại nước này đã tăng từ 855.000 năm 2021 lên 923.000 vào năm 2023. Với việc khu vực nông thôn chứng kiến lượng lao động nước ngoài tăng mạnh, các ngân hàng trong khu vực cũng đang mở rộng dịch vụ cho khách hàng nước ngoài.
Ngân hàng BNK Kyongnam có trụ sở ở phía Đông Nam Hàn Quốc đầu tháng này đã thông báo sẽ vận hành các quầy dành riêng cho người lao động nước ngoài tại các thành phố Changwon, tỉnh Nam Kyungsang và Ulsan. Nhân viên là người ở các gia đình đa văn hóa phải hỗ trợ khách hàng từ việc đổi tiền đến giao dịch ở nước ngoài. Mặc dù nhiều dịch vụ do ngân hàng địa phương cung cấp tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của người lao động nước ngoài, Hana nhận thấy tiềm năng tăng trưởng của số lượng sinh viên nước ngoài. Ngân hàng gần đây đã ký thỏa thuận với Hire Diversity, một nền tảng dành cho sinh viên nước ngoài, đồng ý cung cấp các dịch vụ tài chính tích hợp cho họ Ngân hàng này giải thích rằng thỏa thuận đạt được khi ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế đang học tập tại Hàn Quốc mỗi năm. Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, số sinh viên nước ngoài học tập nước này tăng gần gấp đôi trong một thập kỷ, từ 86.878 vào năm 2012 lên 166.892 vào năm 2022. Bộ đặt mục tiếp nhận 300.000 sinh viên nước ngoài vào năm 2027. Một số ngân hàng cũng đang tích cực nỗ lực thu hút vốn nước ngoài. Woori đã khai trương chi nhánh mới của Trung tâm Đầu tư Toàn cầu WON tại Gwanghwamun, trung tâm Seoul, vào ngày 20/3. Đây là chi nhánh thứ hai của trung tâm được chỉ định xử lý các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài, sau chi nhánh đầu tiên ở Gangnam, phía nam Seoul. Giám đốc điều hành ngân hàng Cho Byung-kyu đã tự mình giám sát việc ra mắt trung tâm sau khi nhậm chức vào tháng 7/2023.- Từ khóa :
- hàn quốc
- ngân hàng
- ngân hàng hàn quốc
- dịch vụ ngân hàng
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá hàng hóa biến động ra sao khi các ngân hàng trung ương hạ lãi suất?
08:10' - 26/03/2024
Theo ngân hàng Goldman Sachs, giá hàng hóa sẽ tăng trong năm 2024 khi các ngân hàng trung ương Mỹ và châu Âu chuyển sang hạ lãi suất, giúp hỗ trợ nhu cầu công nghiệp và tiêu dùng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đằng sau nghịch lý đồng yen giảm khi BoJ nâng lãi suất
17:00' - 25/03/2024
Một tuần trước, Nhật Bản đã nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007, động thái đánh dấu sự thay đổi lịch sử trong chính sách tiền tệ của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nâng cao tính chuyên nghiệp của giao dịch viên Agribank
09:44' - 25/03/2024
Mỗi giao dịch viên chính là những “đại sứ thương hiệu” mang đến sự hài lòng cho khách hàng, đối tác, nâng cao vị thế, thương hiệu của Agribank trên thị trường
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn vay ưu đãi mở cơ hội thoát nghèo cho nông dân vùng biên
11:15'
Sau nhiều năm sản xuất manh mún, thiếu điều kiện đầu tư, nhiều hộ dân nay đã có thêm động lực phát triển kinh tế nhờ được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vietcombank giành giải Đặc biệt Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026
17:21' - 23/05/2026
Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026 với chủ đề “Chủ động số hóa - Bứt phá tương lai” đã chính thức bế mạc sau hai ngày tranh tài sôi nổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB muốn đưa đồng euro lên blockchain
13:04' - 23/05/2026
Theo kế hoạch vừa được ECB công bố, cơ quan này đang phát triển 2 dự án mang tên Pontes và Appia để kết nối đồng euro với các thị trường tài chính hoạt động trên công nghệ blockchain.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD áp sát mức cao nhất trong sáu tuần
12:41' - 23/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần qua với vị thế vững chắc, khi giao dịch quanh mức cao nhất trong sáu tuần qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nhà đầu tư bán tháo Bitcoin ngay khi giá chớm phục hồi
10:51' - 22/05/2026
Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay tại Mỹ vừa ghi nhận đợt rút vốn quy mô lớn tính theo tuần lần thứ 9 kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản đứng trước khả năng tăng lãi suất để hỗ trợ đồng yen
05:30' - 21/05/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang đứng trước khả năng cao sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 6/2026 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi dòng vốn đa kênh cho mục tiêu tăng trưởng cao
20:20' - 20/05/2026
Nhu cầu vốn cho tăng trưởng đang ngày càng lớn, nhưng nền kinh tế vẫn phụ thuộc nặng vào tín dụng ngân hàng trong khi các kênh dẫn vốn khác phát triển chưa tương xứng.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB tăng gấp đôi bảo lãnh đầu tư cho châu Phi
09:16' - 20/05/2026
Theo thông cáo của WB, các khoản bảo lãnh mới trong 4 năm tới dự kiến huy động khoảng 23 tỷ USD vốn tư nhân cho nhiều dự án phát triển tại châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nghị quyết 79: “Đường băng” cho ngân hàng bứt phá”- Bài cuối: Bài toán quản trị sau cú hích
17:20' - 19/05/2026
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước (Nghị quyết 79) tạo thêm dư địa về vốn và cơ chế cho hệ thống ngân hàng thương mại Nhà nước, song tăng vốn chỉ là bước khởi đầu.

Kookmin, ngân hàng Shinhan, ngân hàng KEB Hana và ngân hàng Woori. Ảnh: businesskorea.co.kr