Các ngân hàng Italy ủng hộ đồng euro kỹ thuật số
Italy là một trong những quốc gia hàng đầu ủng hộ đồng euro kỹ thuật số tại Liên minh châu Âu (EU). Hiệp hội ngân hàng Italy (ABI) đã dẫn đầu chiến dịch ủng hộ đồng euro kỹ thuật số và từ năm 2020, họ đã lên tiếng ủng hộ Đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).
ABI, gồm 700 ngân hàng thương mại của nước này, đã nhắc lại sự ủng hộ đối với đồng euro kỹ thuật số trong báo cáo gần đây nhất. Báo cáo viết: “Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho phép một mô hình phân phối hơn cho những người tham gia so với mô hình truyền thống bằng cách quản lý hiệu quả việc phân bổ trách nhiệm giữa ngân hàng trung ương và các nhà phân phối đồng euro kỹ thuật số”.
ABI cũng kêu gọi các ngân hàng được đền bù cho vai trò của họ trong việc phân phối đồng euro kỹ thuật số.
Cũng như nhiều tổ chức ngân hàng trên toàn cầu, mối quan tâm chính của ABI đối với CBDC là việc xóa bỏ vai trò trung gian của các ngân hàng thương mại. Với việc người dùng có được một kênh trực tiếp để tiếp cận tiền của ngân hàng trung ương, họ có thể bỏ qua các ngân hàng thương mại và về lâu dài, nguồn vốn của họ có thể cạn kiệt. ABI kêu gọi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) duy trì vai trò trung gian của các ngân hàng như một nguyên tắc cơ bản khi xây dựng CBDC. Đồng tiền kỹ thuật số cũng không được cạnh tranh với các công cụ ngân hàng thương mại hiện có và phải cho phép các dịch vụ giá trị gia tăng, lý tưởng nhất là sử dụng DLT. Trước đây, ABI đã kêu gọi đồng euro kỹ thuật số có thể lập trình được, một khuyến nghị mà ECB phản đối. Ngân hàng trung ương khu vực nói rằng đồng euro kỹ thuật số có thể lập trình sẽ hạn chế phạm vi sử dụng và loại bỏ bản chất có thể thay thế được của đồng euro. Mặc dù ECB sẽ tạo ra một đồng euro kỹ thuật số, nhưng đồng tiền này sẽ được phân phối bởi các ngân hàng thương mại hiện có. ABI cho biết các ngân hàng này nên được khuyến khích hoặc đền bù cho vai trò của họ trong chu kỳ đồng euro kỹ thuật số do các ngân hàng sẽ phải chịu chi phí cao liên quan đến kiểm tra chống rửa tiền (AML) hay giải quyết tranh chấp. Đề xuất này được Hiệp hội các ngân hàng Đức, tổ chức kêu gọi các ngân hàng thương mại được đền bù xứng đáng cho vai trò của họ trong việc phân phối đồng euro kỹ thuật số, ủng hộ. Trong báo cáo của mình cách đây 2 tuần, hiệp hội Đức lập luận rằng các ngân hàng thương mại sẽ giúp ECB hoàn thành nhiệm vụ công của mình và do đó phải được được đền bù. Loại bỏ trung gian ngân hàng là mối quan tâm chung ở châu Âu và còn xa hơn nữa khi chúng ta tiến tới kỷ nguyên của CBDC. Trong cuộc tấn công vào đồng USD kỹ thuật số trong tuần này, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã gọi đó là một mối quan ngại lớn và tuyên bố rằng đồng USD kỹ thuật số sẽ đẩy các ngân hàng ra khỏi hoạt động kinh doanh./.- Từ khóa :
- ngân hàng Italy
- đồng euro kỹ thuật số
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Cựu Tổng thống Brazil Dilma Rousseff trở thành Chủ tịch Ngân hàng NDB thuộc BRICS
18:52' - 25/03/2023
Theo thông báo của Ngân hàng NDB, bà Rousseff sẽ lãnh đạo tổ chức tài chính này từ nay cho đến tháng 7/2025.
-
Tài chính
Sàn giao dịch tiền điện tử FTX thu hồi hơn 400 triệu USD
13:21' - 23/03/2023
Ngày 22/3, sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã đạt được thỏa thuận thu hồi lượng tài sản trị giá hơn 450 triệu USD từ quỹ đầu tư Modulo Capital.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Nhật Bản kỳ vọng vào sự ủng hộ của Mỹ trong cuộc chiến bảo vệ đồng yen
11:13'
Hai ngày sau phát biểu của ông Ueda hôm 28/4, Bộ Tài chính Nhật Bản đã thực hiện đợt can thiệp mua đồng yen đầu tiên sau gần hai năm.
-
Ngân hàng
Đồng euro kỹ thuật số - nỗ lực tự chủ chiến lược của ECB
09:55'
Đối với ECB, đồng euro kỹ thuật số không chỉ đơn thuần là một công cụ thanh toán mới, mà còn là vấn đề về quyền tự chủ chiến lược của lục địa.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/5: Đồng USD bật tăng trở lại
08:53'
Vietcombank và BIDV cùng nâng 6 đồng ở cả hai chiều, niêm yết ở mức 26.123 VND/USD (mua vào) và 26.373 VND/USD (bán ra).
-
Ngân hàng
Pháp lập hệ thống theo dõi tài khoản ngân hàng nghi lừa đảo
12:35' - 10/05/2026
Theo giới chức Pháp, đây được xem là công cụ then chốt giúp tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng trong cuộc chiến chống lừa đảo tài chính.
-
Ngân hàng
Khẳng định sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội của nguồn vốn tín dụng
08:25' - 10/05/2026
Mô hình giao dịch xã, phường này đang trở thành "điểm hẹn chính sách" quen thuộc của người dân, với phương thức "ngân hàng đến với dân".
-
Ngân hàng
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn giả mạo số điện thoại để lừa đảo khách hàng
16:36' - 09/05/2026
Nhiều ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao sử dụng AI giả giọng nói, giả mạo số điện thoại và chiếm quyền điều khiển điện thoại từ xa để đánh cắp tiền trong tài khoản khách hàng.
-
Ngân hàng
CNBC: Fed ngày càng thiếu lý do để cắt giảm lãi suất
08:04' - 09/05/2026
Theo CNBC, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn còn lý do để cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, thì những lý do đó đang ngày càng khó tìm thấy.
-
Ngân hàng
Ngành Ngân hàng chủ động “bơm vốn” hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
11:38' - 08/05/2026
Ngành Ngân hàng đang chủ động triển khai hàng loạt giải pháp điều hành tiền tệ, giảm lãi suất, mở rộng tín dụng có trọng tâm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/5: Giá USD và NDT biến động trái chiều
08:42' - 08/05/2026
Vietcombank giảm 11 đồng giá mua USD hôm nay, xuống còn 26.117 VND/USD, trong khi giá bán ra chỉ giảm nhẹ 1 đồng, còn 26.367 VND/USD.

Đồng 10, 20 và 50 euro . Ảnh: AFP/TTXVN