Các ngân hàng lớn cắt giảm khoản vay cho nhiên liệu hóa thạch

07:18' - 05/04/2021
BNEWS Các ngân hàng lớn nhất thế giới đã cắt giảm khoảng 9% các khoản cho vay liên quan đến nhiên liệu hóa thạch cho các doanh nghiệp trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Báo cáo của Mạng lưới Hành động bảo vệ rừng, thu hồi tài chính, chuyển đổi dầu quốc tế và các tổ chức phi chính phủ khác (NGO) cho thấy 60 ngân hàng lớn đã cho 2.300 công ty nhiên liệu hóa thạch vay hơn 750 tỷ USD trong năm 2020, giảm so với mức 824 tỷ USD trong năm 2019.

Mặc dù số tiền cho vay trong năm 2020 giảm, song báo cáo cho thấy con số này vẫn ở mức cao hơn mức trong năm 2016, thời điểm Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được ký kết trong đó các nước nhất trí cắt giảm lượng khí thải CO2 để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ Trái Đất.

Báo cáo này đã kêu gọi các ngân hàng thiết lập chính sách tiếp tục giảm hỗ trợ tài chính cho nhiên liệu hóa thạch trong năm 2020, tránh cho những hoạt động trong lĩnh vực này trở lại bình thường trong năm 2021.

Báo cáo cũng cho thấy các ngân hàng Mỹ vẫn là những ngân hàng cho vay liên quan đến nhiên liệu hóa thạch hàng đầu trong năm 2020, với JPMorgan Chase đứng đầu, tiếp theo là Citi và Bank of America.

UniCredit của Italy hiện đang đi đầu trong các chính sách hạn chế tài chính cho nhiên liệu hóa thạch.

Báo cáo cũng lưu ý rằng nhiều ngân hàng, giống như chính phủ và các công ty, đang đưa ra cam kết đạt mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050, nhưng vẫn chưa đưa ra các kế hoạch cụ thể.

Trong tháng này, HSBC đã trở thành ngân hàng mới nhất đồng ý loại bỏ dần hỗ trợ cho ngành than và cam kết thực hiện các mục tiêu ngắn hạn và trung hạn để phù hợp với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục