Các ngân hàng lớn cắt giảm khoản vay cho nhiên liệu hóa thạch
Báo cáo của Mạng lưới Hành động bảo vệ rừng, thu hồi tài chính, chuyển đổi dầu quốc tế và các tổ chức phi chính phủ khác (NGO) cho thấy 60 ngân hàng lớn đã cho 2.300 công ty nhiên liệu hóa thạch vay hơn 750 tỷ USD trong năm 2020, giảm so với mức 824 tỷ USD trong năm 2019.
Mặc dù số tiền cho vay trong năm 2020 giảm, song báo cáo cho thấy con số này vẫn ở mức cao hơn mức trong năm 2016, thời điểm Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được ký kết trong đó các nước nhất trí cắt giảm lượng khí thải CO2 để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ Trái Đất.
Báo cáo này đã kêu gọi các ngân hàng thiết lập chính sách tiếp tục giảm hỗ trợ tài chính cho nhiên liệu hóa thạch trong năm 2020, tránh cho những hoạt động trong lĩnh vực này trở lại bình thường trong năm 2021.
Báo cáo cũng cho thấy các ngân hàng Mỹ vẫn là những ngân hàng cho vay liên quan đến nhiên liệu hóa thạch hàng đầu trong năm 2020, với JPMorgan Chase đứng đầu, tiếp theo là Citi và Bank of America.
UniCredit của Italy hiện đang đi đầu trong các chính sách hạn chế tài chính cho nhiên liệu hóa thạch.
Báo cáo cũng lưu ý rằng nhiều ngân hàng, giống như chính phủ và các công ty, đang đưa ra cam kết đạt mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050, nhưng vẫn chưa đưa ra các kế hoạch cụ thể.
Trong tháng này, HSBC đã trở thành ngân hàng mới nhất đồng ý loại bỏ dần hỗ trợ cho ngành than và cam kết thực hiện các mục tiêu ngắn hạn và trung hạn để phù hợp với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Gói đề xuất chi tiêu mới của Chính phủ Mỹ thu hút Phố Wall
08:14' - 03/04/2021
Đề xuất về gói chi tiêu khổng lồ của Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể giúp giới đầu tư nhìn nhận tính bền vững của đợt tăng điểm gần đây trên thị trường chứng khoán Phố Wall.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan - “liều thuốc giảm đau” cho ngân sách Mỹ
08:11'
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ước tính mức thuế quan cao hơn mà Tổng thống Donald Trump áp với hàng hoá nhập khẩu có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách liên bang 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định về nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội
19:08' - 24/08/2025
Quy định về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xử lý nợ xấu: Nhiều ý kiến quanh dự thảo cấm thu giữ nhà ở duy nhất
17:03' - 24/08/2025
Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore, Trung Quốc, Mỹ dẫn đầu dòng vốn FDI vào Malaysia
11:07' - 24/08/2025
Malaysia đã phê duyệt 190,3 tỷ RM (gần 45 tỷ USD) vốn đầu tư trong nửa đầu năm 2025, trong đó đầu tư nước ngoài chiếm 56,1%, tương đương 106,8 tỷ RM, tổng số vốn đầu tư được phê duyệt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD chịu sức ép từ hội nghị Jackson Hole
10:59' - 23/08/2025
Đồng USD đi xuống trong phiên 22/8, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ám chỉ khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng 9/2025, nhưng không đưa ra cam kết cụ thể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Thái Lan ghi nhận 4 quý liên tiếp tăng trưởng tín dụng âm
10:30' - 23/08/2025
Dự báo dư nợ của hệ thống ngân hàng sẽ duy trì ở mức âm trong một thời gian. Đây có thể là giai đoạn giảm dần đòn bẩy từ các khoản nợ tích lũy trong quá khứ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời báo Ngân hàng khẳng định vị thế kênh truyền thông chính thống
12:57' - 22/08/2025
Ngày 22/8 tại Hà Nội, Thời báo Ngân hàng tổ chức sự kiện kỷ niệm 35 năm, đánh dấu bước ngoặt mới trong hành trình khẳng định vai trò cơ quan truyền thông chính thống của Ngân hàng Nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ công tiến sát trần luật định, Thái Lan đối mặt với rủi ro tài khóa
08:12' - 21/08/2025
Báo cáo của NESDC cho biết, tỷ lệ chi trả lãi suất trên nguồn thu của chính phủ nước này đang trên đà vượt quá 12% vào năm 2027 - mức có thể dẫn đến khả năng xếp hạng tín nhiệm của Thái Lan bị hạ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Lạm phát cao hơn dự báo, BoE có thể tiếp tục trì hoãn hạ lãi suất
08:11' - 21/08/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 20/8, lạm phát tại Anh tăng nhanh hơn dự kiến trong tháng 7, chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Điều này tạo thêm áp lực cho chính phủ và nền kinh tế.