Gói đề xuất chi tiêu mới của Chính phủ Mỹ thu hút Phố Wall
Giới phân tích thị trường nhận định rằng đề xuất về gói chi tiêu khổng lồ cho cơ sở hạ tầng của Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng mùa báo cáo doanh nghiệp sắp tới có thể giúp giới đầu tư nhìn nhận tính bền vững của đợt tăng điểm gần đây trên thị trường chứng khoán Phố Wall, vốn đã đưa các chỉ số chính lên mức cao nhất từ trước tới nay.
Chỉ số S&P 500 lần đầu tiên đạt mức 4.000 diểm vào ngày 1/4 và đóng cửa tăng 1,18% lên mức 4.019,87 điểm. Với mức tăng điểm này, chỉ số trên đã tiến thêm gần 80% từ mức thấp ghi nhận hồi tháng 3/2020. Đợt tăng điểm này được thúc đẩy bởi các biện pháp kích thích chưa từng có của Mỹ, bên cạnh kỳ vọng rằng việc triển khai tiêm chủng rộng rãi sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế. Ông Matt Hanna, Giám đốc danh mục đầu tư tại công ty tư vấn tài chính Summit Global Investments, cho biết trong những tháng qua, thị trường luôn có sự hoài nghi rằng có lẽ đà tăng giá sẽ sớm chấm dứt.Nhưng với chỉ số S&P500 chạm ngưỡng 4.000 điểm, diễn biến đó đã lấy lại niềm tin cho rất nhiều nhà giao dịch, cũng như củng cố nhận định chu kỳ tăng giá này vẫn chưa kết thúc.
Nhiều khả năng thị trường trong ngắn hạn sẽ dồn sự chú ý vào việc liệu Quốc hội Mỹ có thông qua kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng do Tổng thống Biden chính thức đưa ra trong tuần này hay không.Kế hoạch bao gồm khoản chi trị giá 2.000 tỷ USD, song đi kèm việc nâng thuế doanh nghiệp khiến nhà đầu tư lo ngại có thể làm suy yếu lợi nhuận của các công ty.
Các nhà đầu tư cho biết dù có bất kỳ khoản chi tiêu nào được triển khai trong thời gian tới, tác động của chúng lên thị trường có thể không lớn so với gói cứu trợ gần đây, vốn đã gửi khoản tiền 1.400 USD trực tiếp cho mỗi người dân Mỹ. Bên cạnh đó, chi tiêu nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng có thể thúc đẩy cổ phiếu của các công ty thuộc lĩnh vực công nghiệp và vật liệu, vốn đã nằm trong nhóm được hưởng lợi từ những đặt cược của thị trường vào sự phục hồi kinh tế Mỹ trong các tháng gần đây. Tuy nhiên, nhiều người chú ý hơn tới kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp của Chính quyền ông Biden.Dự kiến thuế sẽ tăng từ mức 21% được thực thi theo luật thuế năm 2017 của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump lên 28%. Chính sách giảm thuế của ông Trump từng hỗ trợ thị trường chứng khoán rất nhiều.
Theo các nhà chiến lược của ngân hàng UBS, mức lợi nhuận từ nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 có thể bị ảnh hưởng tới 7,4% do việc kế hoạch nâng thuế của Chính phủ. Ông Walter Todd, Giám đốc đầu tư tại Greenwood Capital, cho biết các nhà đầu tư chưa phản ứng mạnh với đề xuất tăng thuế, chủ yếu vì đây là điều đã được dự báo và sẽ chưa thể có hiệu lực cho tới năm sau. Nhưng bất kỳ đợt tăng thuế mới nào, đi kèm với kế hoạch chi tiêu mới được đề xuất đều có thể gây ra rủi ro cho thị trường. Bên cạnh đó, mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ bắt đầu từ giữa tháng Tư. Theo công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv IBES, thu nhập tổng thể trong quý đầu tiên của nhóm công ty thuộc chỉ số S&P 500 dự kiến sẽ tăng 24,2% so với một năm trước. Ông Randy Frederick, Phó Chủ tịch mảng giao dịch và phái sinh của công ty dịch vụ tài chính Charles Schwab cho biết nhà đầu tư đã nâng kỳ vọng của mình lên quá cao. Do đó, thị trường có thể bị đình trệ vì thất vọng khi báo cáo kinh doanh của các công ty không như mong đợi./.- Từ khóa :
- phố wall
- chứng khoán mỹ
- joe biden
- kinh tế mỹ
- covid 19
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Các thị trường chứng khoán châu Á phiên 2/4 nối gót phố Wall đi lên
16:53' - 02/04/2021
Chốt phiên 2/4, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,58%, lên 29.854 điểm, chỉ số Shanghai Composite tăng 0,52%, lên 3.484,39 điểm, trong khi chỉ số Kospi tăng 0,82%, lên 3.112,8 điểm.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu BlackBerry thấp hơn dự báo của Phố Wall
06:40' - 02/04/2021
Theo số liệu của tổ chức Refinitiv, doanh thu quý cuối cùng tài khóa 2020-2021 của BlackBerry giảm xuống 210 triệu USD, thấp hơn ước tính 245,1 triệu USD của giới chuyên gia.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Phố Wall đi lên trong phiên 22/3 trước đà phục hồi của nhóm cổ phiếu công nghệ
07:52' - 23/03/2021
Trong phiên giao dịch 22/3, chứng khoán Phố Wall đi lên khi giá cổ phiếu công nghệ phục hồi sau đợt bán tháo gần đây, do đà tăng của lợi suất trái phiếu.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Phố Wall khép lại tuần giao dịch nhiều biến động với mức giảm gần 1%
13:18' - 20/03/2021
Chứng khoán Mỹ tăng giảm trái chiều trong phiên cuối tuần 19/3, giữa lúc thị trường cân nhắc những rủi ro liên quan tới lợi suất trái phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể giữ nguyên lãi suất sau báo cáo lạm phát tháng 2/2026
07:20' - 12/03/2026
Báo cáo cho thấy giá nhà ở và dịch vụ vẫn tiếp tục tăng nhẹ, trong khi nhiều loại hàng hóa lại giảm giá. Một số lĩnh vực như ô tô đã qua sử dụng và bảo hiểm ô tô ghi nhận mức giảm trong tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Kỳ vọng lạm phát ổn định, tỷ lệ tự nguyện nghỉ việc chạm mức thấp kỷ lục
07:42' - 10/03/2026
Báo cáo được Fed chi nhánh New York công bố ngày 9/3 cho thấy, mức trung vị về kỳ vọng lạm phát trong một năm tới của người tiêu dùng đạt 3%, giảm nhẹ so với mức 3,1% hồi tháng Một.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed đánh giá ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới lạm phát của Mỹ
14:14' - 09/03/2026
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo cuộc xung đột đang diễn ra tại Iran có thể tác động tiêu cực đến triển vọng lạm phát ngắn hạn và làm gia tăng sự bất ổn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nguồn vốn chính sách tiếp sức phụ nữ Vĩnh Long khởi nghiệp
08:11' - 09/03/2026
Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Long, chi nhánh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và chính quyền giúp người dân kịp thời tiếp cận các chương trình vay vốn ưu đãi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won biến động mạnh nhất kể từ đại dịch COVID-19
13:52' - 08/03/2026
Mức biến động hằng ngày của đồng won Hàn Quốc so với đô la Mỹ (USD) đã tăng lên mức cao nhất kể từ thời kỳ đại dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD suy yếu do dữ liệu việc làm Mỹ, đồng Franc Thụy Sĩ lên giá
12:15' - 07/03/2026
Đồng USD đã giảm 0,5% so với đồng franc Thụy Sỹ, xuống mức 0,7764 franc đổi 1 USD. Đồng euro cũng giảm 0,5% so với franc, xuống còn 0,9019 franc đổi 1 euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đà tăng của bitcoin chững lại
11:13' - 06/03/2026
Bitcoin đang gặp khó khăn trong việc duy trì động lực phục hồi, khi thị trường toàn cầu vẫn chịu áp lực lớn sau nhiều ngày biến động do xung đột tiếp diễn tại Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm
11:13' - 06/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 6/3 tại thị trường châu Á, đồng USD duy trì đà tăng ổn định và đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc siết chặt dòng vốn vào Trung Đông trước lo ngại leo thang xung đột
07:30' - 06/03/2026
Các tổ chức tài chính Trung Quốc đang đồng loạt siết chặt quy mô đầu tư và tín dụng tại khu vực Trung Đông.

Gói đề xuất chi tiêu mới của Chính phủ Mỹ thu hút Phố Wall. Ảnh: THX/TTXVN