Các ngân hàng lớn "đe dọa" sẽ rời Anh vào năm 2017
Các ngân hàng hàng đầu thế giới mới đây cảnh báo họ có thể sẽ bắt đầu chuyển đội ngũ nhân viên ra nước ngoài vào năm tới nếu không có sự rõ ràng về việc liệu Vương quốc Anh sẽ tiếp tục có quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu hay không khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU).
Đây thực sự là một vấn đề đáng lo ngại đối với tương lai nền kinh tế Anh khi ngành tài chính nước này tạo việc làm cho gần 2,2 triệu người. Ngành tài chính cũng đóng góp 190 tỷ bảng Anh (240 tỷ USD), tương đương 11,8% GDP của Anh trong năm 2014. Đây là nguồn thu thuế lớn nhất của Chính phủ Anh. Phát biểu trong một hội nghị quy tụ hơn 400 đại diện thuộc ngành tài chính London, đại diện từ các chi nhánh châu Âu của một số thể chế tài chính hàng đầu thế giới nói rằng những lời lẽ cứng rắn của chính phủ về vấn đề nhập cư đã làm tổn hại đến nền kinh tế Anh. James Bardrick, người đứng đầu chi nhánh Citibank (của Mỹ) tại Anh, cho hay vấn đề nan giải mà ngành tài chính Anh phải đối mặt đó là cần phải triển khai các kế hoạch để bảo vệ các doanh nghiệp, sau khi các cử tri Anh quyết định rời EU. Thủ tướng Anh Theresa May cho biết vào cuối tháng 3/2017, nước này sẽ khởi động tiến trình đàm phán rút khỏi EU. Cuộc đàm phán này dự kiến kéo dài ít nhất hai năm và hồi tuần trước, bà May đã "bóng gió" về khả năng London sẽ ưu tiên kiểm soát người nhập cư hơn là duy trì tiếp cận thị trường chung châu Âu. Tương lai của London , vốn được xem là trung tâm tài chính của châu Âu , dự kiến sẽ là một điểm quan trọng trong các cuộc đàm phán của Chính phủ Anh với c ác đối tác EU.Bên cạnh đó, các ngân hàng nỗ lực để giữ lại quyền “hộ chiếu” - vốn cho phép họ cung cấp các dịch vụ tài chính trên toàn khối. Rob Rooney, Giám đốc điều hành n gân hàng Morgan Stanley cùng nhiều giám đốc ngân hàng khác, đã bày tỏ lo ngại về quyền “hộ chiếu” và nói rằng ngân hàng này cũng sẽ phải chuyển các bộ phận đang hoạt động rời khỏi Anh, nếu nước Anh “đoạn tuyệt” với thị trường chung châu Âu.
Cũng trong hội nghị trên, ông Simon Kirby, quan chức phụ trách mảng dịch vụ tài chính của Anh cho biết, việc giành về cho London một thỏa thuận tốt nhất sẽ là “ưu tiên cao nhất” trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới giữa Anh và EU.
- Từ khóa :
- kinh tế anh
- citibank
- anh rời eu
- thủ tướng anh
- theresa may
- brexit
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đồng bảng Anh rớt giá mạnh, ai hưởng lợi ai thua thiệt?
10:54' - 12/10/2016
Đồng bảng Anh đang rớt giá mạnh trên các thị trường ngoại hối, giảm gần 20% so với tỷ giá ở thời điểm trước khi nước Anh bỏ phiếu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
EU với tham vọng trở thành nền kinh tế có sức cạnh tranh nhất thế giới
07:31' - 12/10/2016
Cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Giáo sư Jerzi Buzek nói rằng Liên minh châu Âu (EU) có tham vọng trở thành một trong những nền kinh tế có sức cạnh tranh nhất thế giới.
-
Ngân hàng
Đồng bảng Anh bị "nhiễm độc" trước nguy cơ "Brexit cứng"
20:16' - 11/10/2016
Tại phiên giao dịch sáng ngày 11/10, đồng bảng Anh tiếp tục giảm xuống 1,23 USD/bảng trước thông tin kinh tế Anh mất đi 66 tỷ bảng mỗi năm khi rời khỏi thị trường chung của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Anh sẽ gặp khó khăn trong việc vay vốn của EU
08:22' - 11/10/2016
Hoạt động cho vay của EIB đối với các doanh nghiệp nước Anh có thể sẽ không thể duy trì mức như trước đây và các doanh nghiệp “xứ sở sương mù” sẽ gặp khó khăn trong việc vay vốn của EIB.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh không chấp nhận bỏ phiếu Brexit lần hai
07:39' - 11/10/2016
Chính phủ Anh tuyên bố sẽ không chấp nhận tổ chức một cuộc bỏ phiếu thứ hai ở Quốc hội nước này về việc London rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit).
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Giữ ổn định lãi suất trước áp lực chi phí leo thang
16:10' - 01/04/2026
Việc ổn định lãi suất được kỳ vọng sẽ góp phần giảm áp lực chi phí và hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động.
-
Ngân hàng
Điểm đến đầu tiên của Tay vợt số 1 thế giới Anne Leigh Waters tại Châu Á: Ngân hàng MB
15:34' - 01/04/2026
Tại Trụ sở Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), VĐV pickleball số 1 thế giới Anna Leigh Waters trong ngày đầu tiên đặt chân tới châu Á đã tham dự sự kiện Gặp gỡ Cộng đồng doanh nghiệp.
-
Ngân hàng
Tín dụng khởi sắc, lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng dương
12:20' - 01/04/2026
Áp lực từ chi phí vốn gia tăng khiến biên lãi ròng (NIM) thu hẹp, kéo theo sự phân hóa rõ rệt giữa các nhà băng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 1/4: Đồng USD và NDT cùng nhích tăng
08:53' - 01/04/2026
Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 26.140 VND/USD (mua vào) và 26.360 VND/USD (bán ra), cùng tăng 3 đồng ở cả hai chiều so với phiên 31/3.
-
Ngân hàng
Nâng cao hiệu quả quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ngân hàng
08:38' - 01/04/2026
NHNN hiện thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu tại 9 doanh nghiệp. Năm 2025, NHNN đã cử 56 người đại diện vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp này.
-
Ngân hàng
Từ hôm nay 1/4, ngân hàng đồng loạt xóa sổ tài khoản biệt danh
06:45' - 01/04/2026
Việc dừng dịch vụ tài khoản biệt danh không ảnh hưởng đến số tài khoản, số dư hay quyền sử dụng tài khoản của khách hàng.
-
Ngân hàng
Giải pháp tài chính cho doanh nghiệp nhựa trước áp lực vốn và chuyển đổi xanh
21:55' - 31/03/2026
Ngành nhựa Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng tích cực với quy mô hàng chục tỷ USD, song cũng đối mặt với nhiều thách thức.
-
Ngân hàng
Đồng USD hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2024
19:27' - 31/03/2026
Đồng USD hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2024, khi xung đột tại Trung Đông làm đảo lộn thị trường năng lượng và khiến nhà đầu tư đổ xô tìm đến đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới này.
-
Ngân hàng
ABBank lên kế hoạch tăng vốn, niêm yết trên sàn HOSE
17:42' - 31/03/2026
Theo kế hoạch, ĐHĐCĐ ABBank sẽ xem xét phương án nâng vốn điều lệ lên trên 20.245 tỷ đồng nhằm tăng cường năng lực tài chính và mở rộng dư địa tăng trưởng tín dụng.

Ngân hàng Citibank. Ảnh: Soliant Consulting