Các ngân hàng ở Hong Kong (Trung Quốc) đóng cửa vì COVID-19
Nhiều ngân hàng ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) như HSBC, Standard Chartered, đã đóng cửa các chi nhánh hoặc giảm giờ làm việc từ ngày 20/7 sau khi số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng mạnh tại trung tâm tài chính của châu Á này.
Thông báo mới của Ngân hàng trung ương Trung Quốc tại Hong Kong ngày 20/7 nêu rõ ngân hàng này sẽ hoãn mọi dịch vụ ở 9 chi nhánh do dịch bệnh lây lan mạnh. Trước đó, ngân hàng này cũng đã hoãn mọi dịch vụ tại 3 ngân hàng.
HSBC cũng ra thông báo tạm thời đóng cửa 2 trung tâm thương mại dành cho các hoạt động ngân hàng thương mại và 3 chi nhánh ngân hàng di động, đồng thời rút ngắn thời gian hoạt động ở mọi chi nhánh.
Một ngân hàng thuộc hệ thống HSBC là Ngân hàng Hang Seng cũng đóng cửa 1 chi nhánh trong 14 ngày để tiến hành vệ sinh toàn diện sau khi 1 nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.
Các ngân hàng Standard Chartered và Ngân hàng Đông Á cũng thông báo rút ngắn giờ làm việc.
Hồi cuối tháng 1, nhiều chi nhánh các ngân hàng ở Hong Kong đã đóng cửa khi làn sóng dịch bệnh đầu tiên tác động tới đặc khu này. Khi số ca giảm đi, các chi nhánh này đã mở cửa hoạt động trở lại. Tuy nhiên, dịch bệnh tại đây những ngày qua đang nóng trở lại.
Cuối tuần vừa qua, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong đã có lúc ghi nhận hơn 100 ca nhiễm trong vòng 24 giờ, con số cao nhất kể từ khi dịch xuất hiện tại đây từ cuối tháng 1/2020. Hiện vùng này ghi nhận tổng cộng 2.000 ca mắc bệnh trong đó có 12 người tử vong.
Hôm 19/7, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã tuyên bố siết chặt các biện pháp hạn chế với những dịch vụ không thiết yếu, cho phép nhân viên những ngành này làm việc tại nhà.
Các công viên tưởng niệm, các phòng tập gym và 10 loại địa điểm khác cũng sẽ đóng cửa thêm 7 ngày trong khi quy định các nhà hàng chỉ được phép bán đồ mang đi sau 18h hằng ngày cũng được gia hạn. Người tới các khu vực công cộng trong nhà phải đeo khẩu trang.
Cùng ngày, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết quốc gia này sẽ mở rộng chương trình bảo lãnh nợ, hỗ trợ ứng phó đại dịch COVID-19 dành cho các doanh nghiệp nhỏ và tăng hạn mức tín dụng từ mức 250.000 AUD lên 1 triệu AUD (700.000 USD).
Kế hoạch mở rộng, có hiệu lực từ tháng 10/2020 tới tháng 6/2021, cũng cho phép các doanh nghiệp có doanh thu dưới 50 triệu AUD vay tiền để thực hiện các kế hoạch đầu tư. Các quy định hiện hành chỉ cho phép các doanh nghiệp sử dụng khoản vay cho các mục đích liên quan tới vốn hoạt động.
Ông Frydenberg cho rằng giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch bảo lãnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ giúp các doanh nghiệp này vượt qua khó khăn và thích ứng tốt với nền kinh tế trong tình hình mới cũng như đầu tư cho tương lai. Chính phủ sẽ tiếp tục bảo lãnh khoảng 50% các khoản vay và thời hạn trả nợ nâng từ mức 3 năm lên 5 năm.
Nền kinh tế Australia thời gian qua chịu tác động mạnh của đại dịch, chính phủ nước này cam kết hơn 160 tỷ AUD (112 tỷ USD), tương đương 8% GDP, dành cho gói kích thích tài khóa để củng cố kinh tế.
Chính phủ Australia ước tính, hơn 15.600 doanh nghiệp nước này đã nộp hồ sơ vay vốn trị giá tổng cộng 1,5 tỷ AUD (1,05 tỷ USD) trong giai đoạn một của kế hoạch, dự kiến kết thúc vào ngày 30/9 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada cảnh báo nguy cơ lây lan dịch COVID-19 từ các quán bar và nông trang
13:34' - 20/07/2020
Các quán bar ở thành phố Montreal và các trang trại ở Nam Ontario của Canada hiện được xem là những cơ sở có nguy cơ lây lan lịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 thấp nhất trong hơn 3 tuần qua
12:03' - 20/07/2020
Ngày 20/7, Hàn Quốc ghi nhận lần đầu tiên trong hơn 3 tuần qua số ca nhiễm mới virus SARS-CoV2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này giảm xuống dưới 30 ca.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
SHB thu hút hàng loạt quỹ đầu tư lớn tham gia đợt tăng vốn
09:59' - 12/03/2026
SHB dự kiến phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tương ứng khoảng 4,35% tổng số cổ phiếu đang lưu hành trước đợt phát hành.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/3: Đồng USD và NDT đồng loạt tăng giá
09:21' - 12/03/2026
Tại các ngân hàng thương mại, đồng USD ghi nhận mức điều chỉnh tăng so với phiên trước.
-
Ngân hàng
BoJ dự kiến giữ nguyên lãi suất vào tuần tới
16:06' - 11/03/2026
Khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản 0,75% trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng, mua bán, sáp nhập… tiếp tục “nóng” mùa đại hội cổ đông ngân hàng
09:35' - 11/03/2026
Bên cạnh các kế hoạch kinh doanh, tin tức trước thềm đại hội cổ đông ngân hàng năm nay còn được hâm nóng bởi các kế hoạch mua bán cổ phần, tăng vốn và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/3: Giá USD giảm, NDT tăng trở lại
08:52' - 11/03/2026
Vietcombank niêm yết USD ở mức 26.011 – 26.311 VND/USD (mua vào – bán ra), giảm 44 đồng ở chiều mua vào và giảm 4 đồng ở chiều bán ra so với phiên trước.
-
Ngân hàng
VPBank dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu trong ngành ngân hàng Việt Nam
17:52' - 10/03/2026
Trong danh sách 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu cao nhất toàn cầu năm 2026, thương hiệu VPBank được định giá 1 tỷ USD, tăng 33 bậc so với năm trước, lên vị trí 227.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/3: Giá USD tăng nhẹ, NDT đi ngang
09:17' - 10/03/2026
Tại các ngân hàng thương mại, giá USD có xu hướng nhích lên so với hôm qua.
-
Ngân hàng
Eurogroup bàn về năng lượng và năng lực cạnh tranh của khu vực đồng euro
07:42' - 10/03/2026
Ngày 9/3, Nhóm các Bộ trưởng Tài chính của các quốc gia sử dụng đồng euro (Eurogroup) đã nhóm họp tại thủ đô Brussels của Bỉ, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nhóm, Kyriakos Pierrakakis.
-
Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Israel lập mức kỷ lục
21:37' - 09/03/2026
Ngân hàng trung ương Israel cho biết dự trữ ngoại hối của Israel vào cuối tháng 2/2026 đã tăng lên mức kỷ lục 234,533 tỷ USD, tăng 1,511 tỷ USD so với mức ghi nhận vào cuối tháng 1/2026.

HSBC là một trong các ngân hàng đã đóng cửa các chi nhánh hoặc giảm giờ làm việc tại Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: AFP/ TTXVN