BNEWS Các nhà hoạch định chính sách ở châu Á bước vào năm 2024 với niềm tin chắc chắn rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất nhiều lần trong năm nay.
Nhưng một loạt các số liệu kinh tế mạnh hơn dự đoán của Mỹ đã dần đẩy lùi các dự đoán về việc Fed hạ lãi suất. Trong bối cảnh việc làm tại Mỹ đang duy trì đà tăng tốt và lạm phát tăng, nhiều ý kiến cho rằng Fed giờ đây có thể sẽ giữ nguyên lãi suất đến năm 2025.
Điều này sẽ là một cú giáng lớn đối với châu Á, khu vực đặc biệt chịu ảnh hưởng bởi những thay đổi chính sách của Fed. Một câu hỏi đang đặt ra tại châu Á là khi nào Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) sẽ hạ lãi suất và hạ bao nhiêu. Nhưng câu trả lời lại phụ thuộc nhiều vào Fed, hơn là chính PBoC. Việc duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn của Fed sẽ khiến các ngân hàng trung ương khác khó khăn hơn trong việc hạ lãi suất mà không khiến cho đồng nội tệ suy yếu so với đồng USD. Sự không chắc chắn về lộ trình lãi suất của Fed cũng là một điều phức tạp với các ngân hàng trung ương khác ở châu Á. Các kế hoạch trước đó đã sụp đổ trước những lo ngại rằng đồng tiền suy yếu có thể thúc đẩy các dòng vốn tháo chạy, gây áp lực lên chứng khoán trong nước và thúc đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ.Tuần trước, một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy giới đầu tư ngày càng tin rằng đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ giảm so với đồng USD.
Đồng ringgit của Malaysia đang có một năm 2024 đầy khó khăn khi đang giao dịch gần các mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998. Tháng trước, ngân hàng trung ương nước này đã giữ nguyên lãi suất để tránh gây áp lực hơn nữa cho đồng ringgit, dù có nhiều nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế.
Tình cảnh tương tự cũng đang diễn ra tại Nhật Bản, khi đồng yen đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1990.
Tin liên quan
Giới đầu tư hạ kỳ vọng Fed giảm mạnh lãi suất trong năm nay
Các thị trường hiện đang dự đoán Fed sẽ thực hiện hai đợt hạ lãi suất với mức giảm mỗi lần 0,25 điểm phần trăm trong năm nay, và xác suất xảy ra đợt hạ lãi suất lần ba chỉ là 50%.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngSăn đón giới siêu giàu – chiến lược mới của các ngân hàng Nhật Bản
Các tập đoàn ngân hàng lớn của Nhật Bản đang huy động các đơn vị ngân hàng, ngân hàng tín thác và chứng khoán của mình để giành lấy thị phần lớn hơn trong thị trường “béo bở” này.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng thời AI: Khi dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
Phần lớn các mô hình AI hiện nay đều được phát triển trên những nền tảng công nghệ dùng chung và có thể được nhiều tổ chức cùng khai thác. Điều tạo nên sự khác biệt lại chính là dữ liệu.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàngTài sản người Việt tăng nhanh, tiền sẽ đi đâu?
Số người sở hữu tài sản lớn tại Việt Nam đang tăng nhanh, đưa thị trường bước vào giai đoạn mới của quá trình c.










